GCN X DT: ซักชุดปั่นยังไงให้ใช้ได้นานๆ

สำหรับหลายๆ คนแล้ว ชุดปั่นจักรยานอาจจะเป็นเสื้อผ้าที่ราคาแพงที่สุดในบรรดาเสื้อผ้าที่คุณมีก็ได้ครับ (ผมหละคนหนึ่ง) ทำไมชุดปั่นถึงมีราคาแพง? เพราะผ้าที่ใช้นั้นมีเทคโนโลยีมากมาย ทั้งระบายอากาศระบายเหงื่อได้ดี ไม่ทำให้เนื้อตัวเหนียวเหนอะหนะเวลาปั่น มีน้ำหนักเบาหวิว ไม่สะสมแบคทีเรีย แต่แน่นอนว่าไม่ใช่เสื้อผ้าที่คงทนที่สุดแน่นอน

แล้วเราจะดูแลรักษา ซักทำความสะอาดมันยังไงให้อยู่ได้นาน? วันนี้ GCN มีวิดีโอเทคนิคในการซักชุดปั่นมาฝาก และ DT สรุปใจความมาให้แล้วครับ มาดูกัน

ถ้าปั่นเสร็จแล้วแต่ยังไม่ซักทันทีจะทำยังไง?

ถึงเราปั่นเสร็จมาเหนื่อยๆ เหงื่อท่วมเต็มชุด แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้งที่เราจะสะดวกซักชุดปั่นได้ทันที ถ้าคุณไม่มีเวลาซัก อย่างน้อยให้ผึ่งชุดไว้ในที่ๆ อากาศถ่ายเท ชุดจะได้แห้ง ไม่อับไปด้วยกลิ่นเหงื่อและเชื้อโรคที่จะเกิดขึ้นตามมาหากวางไว้ในตะกร้าผ้า

ถ้าหากปั่นตากฝนหรือผ่านน้ำจนดินมันกระดอนมันโดนเสื้อ ให้ใช้น้ำเย็น และแปรงสีฟันเก่าๆ ปัดล้างส่วนที่เปื้อนดินออกก่อน ถ้าสะสมไว้นานดินโคลนจะซึมเข้าไปในเนื้อผ้า ซึ่งจะซักออกยากมาก นั่นก็เพราะว่าชุดปั่นจักรยานนั้นใช้ผ้าที่มีใยละเอียดสูง เมื่อรอยเปื้อนเข้าไปแล้วก็ติดแน่นอยู่ในชั้นเนื้อผ้าได้ง่าย แต่ล้างออกยากถ้าทิ้งไว้นาน

 

ซักเครื่องหรือซักมือ?

จริงว่าชุดปั่นอาจจะทำมาจากผ้าที่ดูบอบบาง และผู้ผลิตหลายรายแนะนำให้ซักมือเพื่อถนอมผ้า แต่จริงๆ แล้วชุดปั่นก็ไม่ได้บอบบางขนาดนั้นครับ พอจะซักในเครื่องซักผ้าได้ ซึ่งสะดวกกว่าและประหยัดเวลาเรากว่าเยอะ แน่นอนการซักในเครื่อง หากไม่ระวังผ้าก็จะยืดเสีย และขาดได้ง่ายเช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าเราต้องการซักในเครื่องให้ซักชุดปั่นใน ถุงซักผ้า หรือถุงซักชุดชั้นใน ทุกครั้ง เพื่อที่ชุดปั่นจะได้ไม่ไปพันกับผ้าอื่นๆ ซึ่งเวลาซักถังปั่นหมุนมันก็จะยืดเนื้อผ้าจนเสียรูปทรงไปหมดและเป็นการทำลายเส้นในอย่างช้าๆ

เวลาซักให้ซักนอกออกใน (กลับด้านในออก) เพื่อถนอมโลโก้ และลวดลายต่างๆ ที่ปรินต์ลงบนเสื้อ / กางเกง

ถ้าเป็นไปได้ให้แยกซักชุดปั่นจากเสื้อผ้าอื่นๆ เพื่อเป็นการถนอมอายุเนื้อผ้าชุดปั่น

เวลาซักพยายามใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุ่นไม่เกิน 30 องศา

Screen Shot 2559-01-19 at 9.03.57 AM

ใช้อะไรซักดี?

GCN แนะนำให้ใช้ผงซักฟอกแทนน้ำยากซักผ้าประเภทน้ำ และไม่ควรใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มในการซักชุดปั่น (หรือชุดกีฬาใดๆ ก็ตาม) เหตุผลก็คือ น้ำยาปรับผ้านุ่มจะทำลายเนื้อผ้ากีฬาได้ง่าย ทำลายความสามารถในการระบายเหงื่อ ทำลายเส้นใยผ้า หรือโค้ทติ้งต่างๆ ที่มากับชุดปั่นราคาแพง

 

ตากชุดยังไง?

ตากในร่ม ไม่ให้โดนแสงแดดโดยตรง หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องอบผ้า เพราะจะทำให้อายุการใช้งานน้อยลง

ทำยังไงเมื่อโค้ทชุดปั่นกันน้ำเสื่อมสภาพ?

ชุดปั่นประเภทกันน้ำเช่นเสื้อแจ็คเก็ตกันฝน ส่วนใหญ่ใช้วิธีโค้ทเนื้อผ้าเพื่อไม่ให้น้ำซึมผ่านเข้ามาได้ ชุดประเภทนี้ไม่ควรซักเครื่องถ้าอยากให้โค้ทกันฝนอยู่ได้นานๆ อย่างไรก็ดี โค้ทกันฝนอยู่ไม่คงทนถาวร (อาจจะยกเว้นชุดปั่นใหม่ๆ ที่มีเทคโนโลยีกันน้ำในตัวเนื้อผ้าเลยอย่าง Rapha Shadow Collection) ถ้าโค้ทกันน้ำเสื่อมสภาพแล้วก็ให้สเปรย์โค้ทลงไปใหม่ (หาซื้อสเปรย์จากผู้ผลิตชุดของคุณได้)​ ก็จะได้ชุดกันน้ำเหมือนเดิม

 

ดูแลเป้าเอี้ยมให้ดี

เป้าเอี้ยมหรือที่เรียกว่าแชมมี่ (Chamois) เป็นส่วนที่สัมผัสกับผิวที่บอบบางของเรา และเป็นส่วนที่เกิดเชื้อโรคสะสมได้ง่ายเพราะมักจะมีความอับชื้นจากเหงื่อหลังปั่น ซึ่งหากเราทำความสะอาดไม่ดีมันจะนำไปสู่ปัญหาโรคผิวหนังและอาการ Saddle Sore ได้ (ถ้าเป็นเยอะคุณอาจจะต้องหยุดรักษาเป็นเวลาหลายสัปดาห์)

เช่นนั้นแล้วเวลาปั่นเสร็จควรรีบถอดออกมาซักทันที หรืออย่างน้อยก็ผึ่งไว้ แบคทีเรียจะได้ไม่สะสม และซักให้สะอาดทุกครั้ง ถ้าซักมือก็อย่าลืมขัดถู ขยี้ส่วนเป้า และล้างน้ำให้สะอาด

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *