วิธีชมถ่ายทอด Tour de France และการใช้ห้องแชท DT

วันนี้มาดูวิธีรับชมถ่ายทอดสด Tour de France กันครับ ผมเอาข้อมูลจากโพสต์เก่ามาอัปเดตเล็กน้อย
คิดว่าหลายๆ คนคงไม่มีโอกาสติดเคเบิลอย่างกล่อง GMMZ ที่มีบรรยายสดภาษาไทย (ผมหละคนนึง) วันนี้มาดูทางเลือกอื่นกันครับมีทั้งดูผ่านคอมพ์ / iPad/iPhone และ Android วิธีที่จะแนะนำต่อไปนี้ดูฟรีทั้งหมดนะครับ

1. ดูผ่านอินเตอร์เน็ตโดยใช้คอมพิวเตอร์

คลิกเพื่อดูขนาดใหญ่
คลิกเพื่อดูขนาดใหญ่

เว็บไซต์ Sportlemon (คลิก) เขามีช่องสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ สามารถดูสดแบบ livestream ได้ทุกรายการตลอดทั้งปีครับ กดเข้าไปแล้วจะมีให้เลือกดูเลยว่าวันนี้มีรายการไหนบ้าง สำหรับตารางการแข่งขันนั้นก็ดูได้จากเว็บ Ducking Tiger ขึ้นโปรแกรมการแข่งอยู่หน้าโฮมเพจพร้อมเวลาแข่งขันตามแต่ละเสตจครับ

ปรกติ DuckingTiger จะลิงก์ไปยังเว็บนี้พร้อมบอกวันเวลาถ่ายทอดสดที่หน้าโฮมเพจอยู่แล้วตามรูปข้างบนครับ ถ้าขี้เกียจเข้าไปเช็คในเว็บ Sportlemon ทุกวัน ก็แค่เปิดหน้า Homepage DuckingTiger.com จะรู้ทันทีว่าวันนี้มีแข่งอะไรบ้างพร้อมกดเข้าไปชมได้ทันที

 

2. ผู้ใช้ iOS ดูผ่าน app Thai Tunes ใน iPhone/ iPad

iphone cap

คนไทยใจดีผลิต app ที่ช่วยให้เราดูทีวีหลายๆ ช่องผ่าน iPad/iPhone ได้ง่ายๆ ครับ แอปที่ว่าชื่อ Thai Tunes (คลิกเพื่อดาวน์โหลด) ซึ่งมันจะมีช่อง Eurosport 1 และ 2 ให้เราดู รายการแข่งส่วนใหญ่จะถ่ายทอดทางช่อง Eurosport อยู่แล้ว เราก็แค่เช็ควันเวลาสนามแข่งแล้วดูผ่านแอปนี้ได้เลยครับ ถ้าใครมีทีวีรุ่นใหม่ หรือมีจอคอมใหญ่ๆ ก็ใช้โหมด Airplay ส่งสัญญาณภาพและเสียงจาก iPhone/iPad เข้าจอใหญ่ได้เลย

ข้อดีของ Thaitunes คือภาพชัดมากๆ ชัดกว่าดูผ่าน Livestream ในคอมพ์เยอะครับ ที่สำคัญไม่ค่อยจะกระตุก ดูได้ไหลลื่นดีข้อเสียคือสัญญาณภาพและเสียงจะดีเลย์เล็กน้อยประมาณ 10-30 วินาทีเมื่อเทียบกับ livestream ที่ดูผ่านคอมพ์

 

3. ผู้ใช้ Android ดูผ่านแอป Xnetplayer

สำหรับผู้ใช้แอนดรอยมีแอปหลายตัวที่สามารถดูถ่ายทอดช่อง Eurosport ได้ครับ ตัวที่เพื่อนๆ แนะนำมาคือ Xnetplayer  มีทั้งช่อง Eurosport 1/2

 

4. ฟัง/อ่านบรรยายสดผ่าน DuckingTiger.com

live-blog

ออปชันสุดท้ายแฟนๆ เว็บนี้คงรู้จักกันดีอยู่แล้ว Ducking Tiger จะมีบรรยายสดแบบ Liveblog ด้วยตัวอักษรและเสียงทุกๆ รายการใหญ่ครับ พร้อมเปิดห้องแชทให้เพื่อนๆ เข้ามาคุยกันระหว่างแข่ง ได้อรรถรสร่วมกันลุ้นสนุกไปอีกแบบ เราทำมาหลายรายการแล้วทุกครั้งก็มีคนดู/เชียร์กว่า 60-80 คน (สัญญาณภาพดูผ่าน livestream หรือ Thai Tunes) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกครับ

บรรยายการแข่งผ่านตัวอักษรแบบ liveblog น่าจะมีประโยชน์กับคนที่ไม่ได้อยู่หน้าคอมพ์หรือทีวี ก็อ่านบรรยายสดแบบนาทีต่อนาทีผ่านมือถือได้เลย

ผมอาจจะไม่ว่างบรรยายทุกวัน แต่วันไหนที่บรรยายจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าผ่านทาง Facebook และในหน้าโฮมเพจครับ แต่ห้องแชทเปิดทุกวันตามเวลาแข่งจะได้ร่วมเชียร์ไปด้วยกัน :)

 

5. วิธีใช้ห้องแชท

how-to-chat

ห้องแชทจะอยู่หน้าเดียวกับห้องบรรยายสดครับ กดเข้าไปตามภาพในข้อ 4 ก็จะเจอหน้าต่างแชทที่ท่านสามารถล๊อกอินผ่าน Facebook หรือ Twitter ได้ ในห้องแชทโพสต์ได้ทั้งภาพ วิดีโอ และลิงก์ครับ ห้องแชทเปิดทุกวันเวลาแข่ง มีคนเข้าใจค่อนข้างเยอะทุกวัน คุยกันสดๆ สนุกมากครับ แนะนำ :)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *