มาลงทะเบียนผู้ใช้จักรยานไทยกันเถอะ!

[dropcap letter=”ช่”]วงปลายฤดูร้อนที่ผ่านมา DT ได้มีโอกาสไปร่วมประชุมกับนิตยสาร A Day, ชมรมจักรยาน, สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย สสส มหาวิทยาลัยและอีกหลายๆ หน่วยงานทีเกี่ยวข้องกับการใช้จักรยาน หัวข้อที่คุยกันคืออยากให้มีเว็บไซต์ที่เราสามารถเก็บข้อมูลนักปั่นจักรยานไทยสักที่หนึ่ง เช่นว่าคุณปั่นจักรยานอะไร ปั่นกี่คัน ปั่นไปทำอะไรบ้าง? เป็นข้อมูลสาธารณะที่หน่วยงาน สถานศึกษาต่างๆ สามารถนำไปอ้างอิงวิเคราะห์ ปรับปรุงและส่งเสริมการใช้จักรยานในเมืองไทยครับ

เลยอยากจะชวนเพื่อนๆ ผู้ใช้จักรยานไปลงทะเบียนกันที่ http://iridebicycle.org เว็บไซต์มีสถิติผู้ใช้จักรยานที่น่าสนใจหลายตัวทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นยอดนักปั่นที่ลงทะเบียนแล้ว ประเภทจักรยานที่ใช้ และแต่ละจังหวัดมีนักปั่นเท่าไร? สมัครแล้วก็จะได้หน้าโปรไฟล์หล่อๆ บอกข้อมูลว่าเราปั่นมาตั้งแต่ปีไหน และสามารถแชร์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ได้ด้วย

Screen Shot 2557-09-26 at 10.17.56 AM

[alert variation=”alert-info”]I Ride Bicycle คือเว็บไซต์ที่เก็บข้อมูลผู้ใช้จักรยานทั่วประเทศ เพื่อวางแผนและส่งเสริมการใช้จักรยานในประเทศไทย เว็บไซต์นี้จัดทำโดยเครือข่ายองค์กรที่ส่งเสริมการใช้จักรยานในประเทศไทย ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จำนวนคนใช้จักรยานในไทยเพิ่มขึ้นมาก มีหลายองค์กรที่สนใจอยากทำโครงการเพื่อคนใช้จักรยานมากขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน แต่สิ่งที่เรายังขาดอยู่คือ ข้อมูลเกี่ยวกับคนใช้จักรยานในประเทศไทย ที่ผ่านมาเรายังไม่เคยมีการเก็บข้อมูลผู้ใช้จักรยานอย่างจริงจังมาก่อน เวลานักปั่นจะเรียกร้องอะไรก็เลยไม่มีตัวเลขยืนยันว่ากลุ่มคนใช้จักรยานมีพลังมากแค่ไหน ถ้ามีข้อมูลชุดนี้ จะทำให้องค์กรวางแผนส่งเสริมการใช้จักรยานได้แม่นยำมากขึ้นในอนาคต

ในเว็บไซต์จะเก็บข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการปั่น เช่น ประเภทจักรยานที่ใช้ เหตุผลในการปั่น ฯลฯ ไม่มีการนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้หรือเผยแพร่ต่อแต่อย่างใด องค์กรใดที่ต้องการข้อมูลซึ่งแปรผลแล้ว สามารถอีเมลติดต่อขอข้อมูลได้ที่ [email protected] ในหน้าเว็บไซต์หลัก เรานำสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับคนใช้จักรยานมานำเสนอ เช่น จำนวนนักปั่นล่าสุด จังหวัดที่มีคนใช้จักรยานมากสุด อายุนักปั่น ฯลฯ คนที่ลงทะเบียนสามารถโพสต์รูปตัวเองกับจักรยานเป็น Profile รูปนี้จะอยู่ในหน้าเว็บหลัก และสามารถแชร์ไปโซเชียลมีเดียอื่นๆ เช่น เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ ฯลฯ” คลิกชมเว็บไซต์ได้ที่ www.iridebicycle.org[/alert]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *