งานที่คนไม่เห็นคุณค่า

ไม่นานมานี้นักปั่นที่มีรูปร่างดั่งยักษ์ปักหลั่น เอียน สแตนนาร์ด จากทีม Sky ทำการจรดปากกาต่อสัญญากับทีมขวัญใจมหาชนอย่าง Sky เป็นระยะเวลา 3 ปี ซึ่งเท่ากับว่าพี่ยักษ์แกจะอยู่กับทีม Sky ร่วม 10 ปีเลยทีเดียว

*สแตนนาร์ดอยู่กับทีมมาตั้งแต่ Sky เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2010

เอียน สแตนนาร์ดคือใคร? ผมเชื่อว่าหลายๆ คนที่ดูรายการแข่งจักรยาน ถ้าได้ติดตามตั้งช่วงเริ่มต้นฤดูกาล ซึ่งส่วนใหญ่จะเปิดหัวกันด้วยรายการแข่งแบบคลาสสิค one day race น่าจะพอเห็นชื่อของ เอียน โผล่มาในฐานะตัวเต็งอยู่บ้าง ไม่ก็อาจจะเห็นชื่อของเขาติดอยู่ในอันดับ top 10 หรือถึงขั้นเหยียบโพเดียมเลยทีเดียวในช่วงปีที่ผ่านๆมา

แต่เมื่อเราพูดถึงทีม Sky ก็แทบจะนึกถึงรายการแกรนด์ทัวร์ใหญ่ๆ ขึ้นมาเองเพราะชาวมิตรปั่นทั้งหลายก็พอจะรู้ว่าทีมอย่าง Sky ไม่ได้เน้นผลงานสนามคลาสสิค และบางครั้งก็ส่งทีมระดับรองลงไปด้วยซ้ำถ้าไม่ใช่รายการใหญ่จริง

ยิ่งถ้านึกถึงตัวบุคคลใน Sky แล้ว เราจะนึกถึงนักไต่เขาของทีมมากกว่านักปั่นประเภทอื่นอย่างคริส ฟรูม, เกอเรนท์ โทมัส, มิฮาล เควียททอฟกี, เวาท์ โพลส์, เซอจิโอ เฮนาว หรือแม้แต่ มิเคล แลนดา ที่ตกลงย้ายไปสู่อ้อมอกของ Movistar ในฤดูกาลหน้า ชื่อที่กล่าวถึงก็เป็นนักไต่เขาชั้นดี ไล่ทุบและยกหนีหรือรวมร่างสร้างขบวนรถไฟเหินฟ้าพาซิ่งจนทีมคู่แข่งหงายหลังบนขุนเขามานักต่อนัก

กลับกันถ้าพูดถึงนักปั่นสไตล์อย่างพี่หมีเอียนนั้น คุณจะไม่ได้เห็นเขาขึ้นไล่ปิดระยะคู่แข่งให้กับฟรูมบนภูเขาสูงแน่นอน ด้วยรูปร่างใหญ่ยักษ์แบบนี้เสียเปรียบตั้งแต่ตีนเขาแล้วนั่นแหละครับ แล้วไฉน ทีม Sky จึงให้สัญญากับเขาอีกถึง 3 ปี

 

ไม่ใช่นักไต่เขา แต่จะขาดเขาคงไม่ได้

การแข่งขันจักรยานนั้น เป้นกีฬาแบบทีม แต่ละคนก็มีหน้าทีแตกต่างกันหรืออาจจะทำหน้าที่เหมือนๆ กันในบางกรณี ในแง่ของทีม Sky นั้น เรารู้กันอยู่ว่าเป็นทีมที่เน้นการแข่งขันแกรนด์ทัวร์

อุปสรรคใหญ่ที่พอจะตัดสินแพ้ชนะกันได้ในแกรนด์ทัวร์ก็มักจะเป็นสเตจภูเขานั่นแหละ ฉะนั้นแล้วเราอาจมองว่า ทีม Sky ที่มีนักไต่เขาเก่งๆ อยู่หลายคนนั้น จำเป็นไหมที่จะต้องมีพี่หมีใหญ่อยู่ในทีมด้วย

คำตอบคือ จำเป็นมากๆ ที่จะต้องมี จริงอยู่ หลายครั้งเราอาจจะได้เห็นความตื่นเต้นในการแข่งขันจากการรุกรบกันบนภูเขา ความโดดเด่นของขุนศึกสายเขาตัวผอมแกร่งกำลังฝ่าฟันต่อกรเพื่อแม่ทัพของตัวเอง

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก่อนเหล่านักรบแพะภูเขาเหล่านั้นจะได้ออกวาดลวดลาย ก็จำเป็นจะต้องพึ่งนักรบร่างยักษ์หินผาอย่างเช่น เอียน สแตนนาร์ด เป็นผู้พาพวกเขามาสู่ตีนเขาก่อนนั่นแหละครับ

การเป็นหัวลากของทีม (หรืออาจทั้งเปโลตอง) ดูเผินๆแล้วอาจไม่ได้เป็นงานที่ยากอะไร แต่จริงๆ แล้วมีอะไรมากกว่านั้น

ถ้าคุณต้องทำหน้าที่นี้ จำต้องตั้งความเร็วที่พอเหมาะเพื่อทีมของคุณ ไม่ช้าหรือเร็วเกินไป คำนวณระยะทางและเวลาห่างของกลุ่มเบรกฯ ถ้าทีมคุณจำเป็นต้องไล่จับ จะจับให้ได้ช่วงไหน เร็วไปก็เสี่ยงจะมีคนหนีไปอีก ช้าไปก็อาจไม่ทันการ หรือต้องพาทีมและตัวความหวังของทีมคุณขึ้นไปอยู่ด้านหน้า การเฉลี่ยแรงที่จะทำหน้าที่แบบนี้ทุกๆวันจนจบทัวร์ หรือตามใบสั่งใดๆ ที่เป็นแท็คติคการวางแผนของทีมเอง รวมถึงการเป็นหัวขบวนลีดเอ้าต์ถ้าทีมมีลุ้นสปรินต์ด้วยเช่นกัน

ทางด้านกายภาพนั้น รูปร่างใหญ่ยักษ์เป็นดั่งผาสูง เหมาะมากที่จะเป็นกำแพงบังลมให้เพื่อนร่วมทีมได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้ามีคนสูงใหญ่พอกันมาจับคู่ด้วยเช่น คริสเตียน นีส์ พี่หมีชาวเยอรมัน โดเมสติกร่างยักษ์อีกคนของ Sky ที่จะช่วยคนอื่นๆได้มากแค่ไหน ลองนึกตามดูเล่นๆ ก็อาจคล้ายการได้ปั่นดูดรถสิบล้อเลยทีเดียว!

ความสูงและน้ำหนักตัวของนักปั่นแบบนี้ คิดเป็นวัตต์ต่อกิโลแล้วน่าจะเยอะไม่ใช่เล่นครับ ซึ่งมันน่าชื่นชมไม่น้อยทีเดียวที่พวกเขาเหล่านี้จะเสียสละนำพลังวัตต์ไปใช้เพื่อชัยชนะของทีม หาใช่ของตนเอง

 

ไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นแชมป์รายการ

ช่วงปลายฤดูกาลนี้นี้เราเห็นทีม Sky ขยับตัวเสริมทัพกันแล้ว นอกจากจะต้องหานักปั่นหน้าใหม่มาเพิ่มความแข็งแกร่ง การรักษาลูกทีมที่มากฝีมือเอาไว้ก็จำเป็นเช่นกัน ตัวผมเองมองว่า การต่อสัญญาของเขานั้นก็เพราะความสามารถในการช่วยทีมไปสู่ความสำเร็จในการแข่งแกรนด์ทัวร์เป็นหลัก คงไม่ใช่จากความแข็งแกร่งแบบยักษ์ใหญ่ไว้สู้สนามคลาสสิค เพราะทีม Sky ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าสร้างทีมเพื่อความสำเร็จในการแข่งแกรนด์ทัวร์

ที่สุดแล้วในขณะที่นักปั่นแบบฟรูมหรือพวกที่มีลุ้นรายการแกรนด์ทัวร์ มักจะเป็นไอดอลของใครหลายๆ คน ด้วยการขึ้นเขาได้รวดเร็ว มีรูปร่างผอมเพรียวแข็งแรง ก็ยิ่งอยากทำให้นักปั่นสมัครเล่นอยากเอาเป็นแบบอย่าง แต่ที่จริงแล้วในทีมจักรยานระดับอาชีพ ยังมีนักปั่นที่ทำหน้าที่เสียสละเพื่อทีมอย่างแท้จริง นักปั่นที่ไม่ได้มีลุ้นชัยชนะ นักปั่นที่แอบปิดทองหลังพระอยู่อย่างเงียบเชียบ และยินดีจะทำหน้าที่แบบนี้ไปไม่มีอิดออด

ในทีมจักรยานอาชีพทั้งหลาย คนที่ทำหน้าที่แบบนี้มีอยู่ทุกทีมครับ แต่ผมอยากจะยกตัวอย่างจากพี่ยักษ์สแตนนาร์ดตนนี้ (ยักษ์กว่านี้ก็มี!) ก็เนื่องด้วยการที่เขาอยู่กับทีมมาตั้งแต่ทีมเริ่มสร้าง จงรักภักดีทำหน้าที่ของตัวเองเรื่อยมา ความสำคัญของยักษ์เช่นเขามีดีพอที่ทีมใหญ่ยักษ์อย่าง Sky จับเขาให้อยู่ในอ้อมอกต่อไป

และเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่า ทำไมทีมที่มีเงินจึงไม่สามารถจ้างนักปั่นระดับหัวแถวมาเป็นลูกทีมทั้งทีม

เพราะต้นไม้ที่แตกยอดอ่อนสวยงามจรดขอบฟ้า จะขาดรากที่หยั่งลึกแข็งแรงไปมิได้เช่นกัน

ถ้านำการแข่งจักรยานไปเปรียบกับฟุตบอลได้ เอียน สแตนนาร์ด ก็น่าจะมีเทสติโมเนียลแมตช์ให้เขาได้แล้วเช่นกันครับ

*

By สุกฤษณ์ ศรีเปารยะ

นักดนตรีที่ลองเปลี่ยนมาใช้ชีวิตแบบนักกีฬา รักจักรยานและกีฬาจักรยาน ตอนนี้ใช้เรื่องจักรยานเป็นอาชีพและเล่นดนตรีเป็นงานอดิเรกแทน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *