ช้อปช่วยชาติกับงานอินเตอร์เนชั่นแนล บางกอกไบค์ ครั้งที่ 10 สุดสัปดาห์นี้

“นีโอ” จัดงานใหญ่ “อินเตอร์เนชั่นแนล บางกอกไบค์ ครั้งที่ 10” ขนนวัตกรรม-เทคโนโลยีจักรยานโชว์ พร้อมเปิดเทรนสองล้อปี 2018 เล็งไทยเป็นฮับกระจายสินค้าจักรยานสู่ CLMV ขณะที่ ททท. ชู “สองล้อเที่ยวไทย เก๋ไก๋สไตล์ยั่งยืน” พร้อมเปิดเส้นทางท่องเที่ยวด้วยจักรยานแห่งใหม่ใน “ราชบุรี” เตรียมวางแผนพัฒนากีฬาจักรยานควบคู่ไปกับการท่องเที่ยว หวังดึงนักกีฬาต่างชาติเที่ยวไทยเพิ่มขึ้น ด้าน “ทีเส็บ” คาดมีการจับคู่เจรจาการค้าไม่ตำกว่า 70 คู่ธุรกิจ สร้างเม็ดเงินเข้าอุตสาหกรรมจักรยานกว่า 300 ล้านบาท

เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (2 พ.ย.) ที่ห้องโลตัสศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บริษัท เอ็น.ซี.ซี.เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) โดยคุณบุษยา ประกอบทอง ผู้จัดการทั่วไปนีโอ คุณจารุเชฎฐ์ เรืองสุวรรณ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คุณสราญโรจน์ สุทัศน์ชูโต ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมตลาดในประเทศ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ คุณศศิญา รวยป้อม ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดบริษัท แอลเอ ไบซิเคิ้ล (ประเทศไทย) จำกัด คุณธนรัตน์ เจียรพันธ์พงษ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท แชมเปี้ยน ไซเคิ้ล จำกัด และคุณวีระ พรพิพัฒน์กุล กรรมการผู้จัดการบริษัท ไบค์ แอนด์ บอดี้ จำกัด ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “INTERNATIONAL BANGKOK BIKE ครั้งที่ 10”

คุณบุษยา ประกอบทอง ผู้จัดการทั่วไปบริษัทนีโอ กล่าวว่า ตลาดจักรยานของประเทศไทย ในปี 2560 มีการเติบโตเพิ่มขึ้นไม่มากนัก เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยมีเหตุผลหลักจากภาวะเศรษฐกิจไทย ซึ่งส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ประกอบกับตลาดจักรยานโลก โดยเฉพาะตลาดอเมริกาและยุโรปที่หดตัวลดลงกว่า 20% จึงทำให้ตลาดจักรยานไทยในปัจจุบันมีการเติบโตเพียง 3-5% มูลค่าตลาดรวม 7,800 ล้านบาท นอกจากนี้ ในปีหน้ายังมีการเปลี่ยนแปลงช่วงเวลาการจัดงานแสดงสินค้าจักรยานจากประเทศเยอรมนีและไต้หวัน งานแสดงสินค้าธุรกิจจักรยานที่ใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อรอบการสั่งซื้อและนำเข้าสินค้าของผู้ประกอบการธุรกิจจักรยานไทยใน 2 ไตรมาศแรกของปี 2561 โดยบริษัทฯ คาดการณ์ว่า ตลาดการนำเข้าและสั่งซื้อสินค้าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ ในไตรมาศที่ 3 ของปี 2561

“การเปลี่ยนแปลงช่วงเวลาการจัดงานธุรกิจจักรยานในประเทศเยอรมนีและไต้หวัน จะส่งผลให้ผู้ประกอบการธุรกิจจักรยานต่างประเทศที่เคยเข้าร่วมแสดงงานดังกล่าว เริ่มมองหางานแสดงสินค้าและตลาดจักรยานใหม่ๆ เพื่อกระจายสินค้าของตนเองทดแทนงานเดิม โดยเฉพาะประเทศไทยซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเดินทางเชื่อมโยงไปยังกลุ่มประเทศ CLMV ได้โดยสะดวก เพราะเป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าจักรยานเข้าสู่กลุ่มประเทศ CLMV ซึ่งถือเป็นตลาดใหม่ของธุรกิจจักรยาน” คุณบุษยา กล่าว

คุณบุษยา เปิดเผยด้วยว่า International Bangkok Bike ครั้งที่ 10 งานแสดงสินค้าธุรกิจจักรยานและจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวครบวงจรที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-19 พฤศจิกายนนี้ ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี จะเป็นงานที่ตอบโจทย์ในเรื่องดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ ได้รับการติดต่อจากผู้ประกอบการธุรกิจจักรยานในประเทศจีนและไต้หวัน เข้าร่วมแสดงงานแล้วกว่า 40 บริษัท นอกจากนี้ยังมีผู้เข้าชมงานจากประเทศจีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น มาเลเซีย อินเดีย อเมริกา ลงทะเบียนเข้าชมงานล่วงหน้าเพื่อเข้าร่วมเจรจาการค้าภายในงานแล้วกว่า 150 คน

ซึ่งภายในงานจะมีการนำเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับจักรยานจากค่ายจักรยานทั้งในและต่างประเทศไว้ใน Innovation Pavilion ร่วมกับการเปิดเวทีเจรจาการค้า สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจจักรยานไทยและต่างชาติ การจัดประชุมสัมมนาตัวแทนจำหน่ายจักรยานทั่วประเทศ ซึ่งได้รับการสนับสนุนการจัดกิจกรรมดังกล่าวจาก ทีเส็บ ขณะที่ ททท. จะมีการเปิดตัวเส้นทางจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวใหม่ๆ ภายใต้โครงการ “สองล้อเที่ยวไทย เก๋ไก๋สไตล์ยั่งยืน” อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีการจัดการแข่งขันการปั่นจักรยานบนเทรนเนอร์ระบบ Online ชิงแชมป์ประเทศไทย ภายในงาน ในรายการ Bangkok Bike Indoor Cycling Challenge 2017 ซึ่งผู้ชนะจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันปั่นจักรยานบนเทรนเนอร์ Online กับประเทศจีน

สำหรับสินค้าที่เป็นไฮไลท์ในครั้งนี้ ได้แก่ จักรยานแคระ ที่ประดิษฐ์และคิดค้นขึ้นโดยคนไทย และเป็น 1 ใน 5 ของสิทธิบัตรโลกด้านการประดิษฐ์จักรยานขับเคลื่อนล้อหน้าและใช้การเลี้ยวจากล้อหลัง และครั้งแรกในประเทศไทยกับการเปิดตัวจักรยานเสือหมอบระดับโลกแบรนด์ Cipollini รุ่น The One ปี 2018 การเปิดตัวเครื่อง Fitting ID MATCH เทคโนโลยีการ Fitting ใหม่ล่าสุดจากประเทศ Italy โดยใช้ระบบ Autoscan แบบ 3D ปรับแต่งจักรยานได้เองแบบ Automatic โดยปัจจุบันมีเพียงแบรนด์เดียวในโลก รวมถึง การเปิดตัวล้อคาร์บอน แบรนด์ EDCO ผลิตแบบ Handmade จาก Netherlands ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่า 140 ปี ในวงการจักรยาน และได้รับรางวัล คะแนน review สูงสุด จากนักแข่งและสื่อมวลชนทุกสำนัก ตลอดจนไฮไลท์อื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ภายใต้ผู้ประกอบการที่ให้ความสนใจเข้าร่วมแสดงงานกว่า 500 บูธ ซึ่งจะใช้พื้นที่แสดงงานกว่า 10,000 ตารางเมตร โดยคาดว่าจะมีผู้สนใจเข้าชมงานมากกว่า 120,000 คน ตลอด 4 วันจัดงาน สร้างเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ

ด้านคุณจารุเชฏฐ์ เรืองสุวรรณ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยว ททท. กล่าวว่า ปัจจุบันการท่องเที่ยวด้วยจักรยานกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ซึ่งที่ผ่านมา ททท. มีการจัดทำโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยจักรยานออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการรณรงค์ส่งเสริมให้คนไทยหันมาใช้จักรยานเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ผ่านการจัดทำเส้นทางจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวใหม่ๆ อาทิ “โครงการ 2 ล้อ เที่ยวไทย หัวใจสีเขียว” “โครงการเส้นทางจักรยาน 12 เมืองต้องห้าม…พลาด Plus” “โครงการ 2 ล้อเที่ยวไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง” เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการต่อยอด การจัดกิจกรรมการแข่งขันจักรยานเพื่อการกีฬา ในรายการ Ride to Khong’s legendary ภายใต้แนวคิด Sport Tourism อีกด้วย โดยในปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีผู้ใช้จักรยานเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวรวมกันกว่า 400,000 คน สร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทย มากถึง 1,350 ล้านบาท/ปี ทั้งนี้ ททท. ได้มีการสำรวจและจัดทำเส้นทางจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวใช้ประชาสัมพันธ์และเปิดตัวภายในงาน International Bangkok Bike ครั้งที่ 10 โดยได้คัดเลือกเส้นทางท่องเที่ยวในจังหวัดราชบุรีเป็นเส้นทางไฮไลท์ นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางจักรยานที่น่าสนใจจากภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศไทย มาร่วมประชาสัมพันธ์ภายในงานอีกด้วย

“ในอนาคต ททท. มีแนวคิดในการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวทางจักรยานในด้านต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้เกิดกระแสการเดินทางท่องเที่ยวข้ามภาคผ่านการปั่นจักรยาน เช่น การรวบรวมข้อมูลด้านที่พัก โรงแรมรีสอร์ท สำหรับนักท่องเที่ยวจักรยาน การให้บริการด้านการขนส่งจักรยานไปในที่ต่างๆ รวมถึงการบริการรับฝากสัมภาระระหว่างการปั่น นอกจากนี้ ยังมีแผนในการพัฒนากีฬาจักรยานควบคู่ไปกับการท่องเที่ยว เพื่อสร้างแรงดึงดูดให้นักกีฬาต่างชาติ เดินทางเข้ามาแข่งขันจักรยานและท่องเที่ยวในประเทศไทย ให้เพิ่มมากขึ้น” คุณจารุเชฏฐ์ กล่าวและว่า จากกิจกรรมส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวด้วยจักรยานของตลอดปีที่ผ่านมา ททท. คาดการณ์ว่า จะสามารถเพิ่มจำนวนผู้ใช้จักรยานเพื่อการท่องเที่ยวรวมถึงกลุ่มนักกีฬาจักรยานได้ร้อยละ 20-25% จากเดิม400,000 คน เป็น 500,000 คน สร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยว และการแข่งขันจักรยาน มากกว่า 2,000 ล้านบาท/ปี ในจำนวนนี้ คาดว่าจะเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวและนักกีฬาต่างชาติมากถึง 40%

ด้านคุณสราญโรจน์ สุทัศน์ชูโต ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมตลาดในประเทศ ทีเส็บ กล่าวว่า การจัดงาน International Bangkok Bike ครั้งที่ 10 เป็นงานแสดงสินค้าที่ได้ผ่านการคัดเลือกของทีเส็บ ให้ได้รับการสนับสนุนการจัดงาน ภายใต้โครงการ Empowering Thailand Exhibition (EMTEX) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กิจกรรมการเจรจาการค้าระหว่างผู้ประกอบการธุรกิจจักรยานต่างชาติและผู้ประกอบการไทยภายในงาน รวมถึงกิจกรรมการประชุมประจำปีระหว่างผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายจักรยานทั่วประเทศ

ภายในงาน ซึ่งจะช่วยกระจายมูลค่าทางเศรษฐกิจจากส่วนกลางสู่ภูมิภาคได้เป็นอย่างดี ซึ่งการจัดงานดังกล่าว ถือเป็นการสนับสนุนภาคอุตสากรรม ภายใต้นโยบาย 4.0 ของภาครัฐ นอกจากนี้ ทีเส็บเล็งเห็นว่า งานดังกล่าวมีโอกาสพัฒนาต่อยอดและสร้างให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางทางการค้าของภาคอุตสาหกรรมจักรยาน ในกลุ่มประเทศ CLMV ได้ในอนาคต ทีเส็บ จึงได้ให้การสนับสนุน ด้านงบประมาณ และสื่อในการประชาสัมพันธ์ เพื่อก่อให้เกิดโปรแกรมเจรจาการค้า หรือ Business Matching Program ผ่านการจับคู่ธุรกิจ ระหว่างผู้ประกอบการต่างชาติและผู้ประกอบการไทยภายใต้ระบบที่ได้มาตรฐานและเป็นสากล นอกจากนี้ยังได้ให้การสนับสนุนด้านการเชิญผู้แทนการค้า รวมถึงสื่อมวลชนต่างชาติ อาทิเช่น ประเทศมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน จีน เพื่อเข้าร่วมเจรจาการค้า และประชาสัมพันธ์งานอีกด้วย ซึ่งทีเส็บ คาดการณ์ว่า ภายในงานจะเกิดการจับคู่เจรจาการค้าไม่ตำกว่า 70 คู่ธุรกิจ ก่อให้เกิดรายได้เข้าสู่ประเทศในภาคอุตสาหกรรมจักรยาน ไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท นอกจากนี้ยังคาดการณ์ว่า จะมีนักธุรกิจจักรยานต่างชาติ เดินทางเข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 1,000 คน สร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทย ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท
สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดตามข้อมูลรายละเอียดการจัดงาน “อินเตอร์เนชั่นแนล บางกอกไบค์ ครั้งที่ 10” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-19 พฤศจิกายน 2560 ณ อาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ได้ที่

www.internationalbangkokbike.com หรือ Facebook BKKEXPO

SaveSave

SaveSave

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *