DT พาเที่ยว International Bangkok Bike ครั้งที่ 8 Part 1

งาน International Bangkok Bike กลายเป็นงานจักรยานประจำปีที่หลายคนติดใจมาแวะชม งานนี้เขาจะจัดที่อิมแพคเมืองทองธานี สองครั้งต่อปี ครั้งแรกช่วงเดือนพฤษภาคม และครั้งที่สองช่วงเดือนตุลาคม สำหรับปีนี้จัดกันระหว่างวันที่ 6-9 ตุลาคมครับ

ว่ากันตามตรง งานนี้เป็นงานที่ส่วนตัวแล้วทีม DT ไม่ค่อยได้ไปเดินบ่อยเท่าไร เพราะที่ผ่านมาเป็นงานที่ผู้นำเข้าเน้นเอาของมาเซลล์ โล๊ะสต็อกกันแบบงานตลาดนัด และมีของก็อปปี้มาวางจำหน่ายเยอะมาก เรียกได้ว่าเปิดบูทชนกับผู้จำหน่ายของแท้เลย ก็เลยยังงงๆ ว่านี่เขาอยากจะให้มันเป็นงานแบบไหนกันแน่ เพราะก็ไม่ได้มีสินค้าใหม่หรือสินค้าที่น่าสนใจอะไรมาให้ดูเลย แม้แต่โมเดลปีใหม่ๆ ก็ยังไม่มี คือถ้าอยากซื้อของก็ต้องมางานนี้แหละ เพราะลดเยอะเกิน 50% ทั้งนั้น แต่ถ้าอยากชมอย่างอื่นพวกเทคโนโลยี หรือโปรดักต์ปีใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวก็จะไม่มีให้ชม

แต่ปีนี้จัดได้ดีกว่าเดิมมากครับ ทั้งผู้ขายและผู้จัดเองก็ยกระดับงานขึ้นอีกขั้น บูทต่างๆ จัดได้ดีขึ้น มีสินค้าใหม่ที่ยังไม่มีวางจำหน่ายให้ชมและสาธิตกันเพียบ มีเซคชันโชว์สินค้าเด็ดในงาน มีเวทีพุดคุยและจัดกิจกรรมกันครึกครื้นตลอดทั้งวัน ตั้งแต่ สิบโมงเช้ายันสามทุ่ม เราก็เลยเก็บภาพมาฝากกันเต็มอิ่ม สำหรับคนที่ไม่ได้ไปชม และคนที่อาจจะไม่มีเวลาเดินดูครบ มาดูกันว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้างครับ

international-bangkok-bike-8th-2016-2
จากประตูหน้างาน ถ้าเดินเข้าไปจนสุด hall ทางด้านขวามือจะเป็นเวทีกลาง ซึ่งข้างๆ เวทีจะมีจุดโชว์สินค้าที่โดดเด่นในงานแยกไว้เป็นส่วนพิเศษด้วย ตรงนี้มีรถสวยๆ โชว์หลายครับ Scott ที่เห็นนั่นคือ New Foil หมอบแอโรที่เทสต์ได้อันดับต้นๆ ของนิตยสารต่างประเทศทั้งในเรื่องฟีลลิ่งการปั่นและความลู่ลมระดับหัวแถวของวงการ
bkk-bike-combined-7
ข้างๆ กันก็มีไตรกีฬาใหม่จาก Giant ที่เพิ่งเปิดตัวไปปีนี้ มี Merida Warp รุ่นใหม่เช่นกัน (แต่อาจจะเคยเห็นกันบ้างแล้ว) มี Dare แบรนด์น้องใหม่จากไต้หวันที่เปิดตัวแรง (เดี๋ยวเล่าให้ฟัง) และ Java Feroce เสือหมอบที่น่าจะขายดีที่สุดในเมืองไทยตลอดสองปีทีผ่านมา
international-bangkok-bike-8th-2016-9
DARE เป็นแบรนด์จากไต้หวัน พื้นเดิมคือเป็นโรงงานวิจัยและผลิตจักรยานคาร์บอนให้แบรนด์ดังหลายๆ แบรนด์ แต่เจ้าของกลับคิดว่าทำไมเราไม่ทำแบรนด์ของตัวเองบ้างหละ ในเมื่อมีเทคโนโลยีต่างๆ พร้อมรบอยู่แล้ว สองปีที่ผ่านก็เลยพยายามผลักดันตัวเองเข้าสู่ตลาดครับ
international-bangkok-bike-8th-2016-10
สองปีที่ผ่านมา ตลาดจักรยานไทยเต็มไปด้วยผู้เล่นใหม่ ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือผู้นำเข้าเก่าที่หันมาจับแบรนด์ระดับ low-mid end เน้นขายจักรยานคาร์บอนไฟเบอร์ราคาไม่แรง แต่มากับคอมโพเนนท์แบบจัดเต็ม ให้อะไหล่ Shimano / SRAM แบบครบชุดไม่กั๊กเหมือนแบรนด์นอก Kaze ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ใหม่ที่ว่า นำเข้าโดย TCA และปีนี้มากับเฟรมแอโรใหม่ในชื่อ Kanon ซึ่งหน้าตาก็โฉบเฉี่ยวทีเดียวครับ (เฟรมเซ็ต 25,000 บาท)
แน่นอน เปิดตัวแรงที่สุดปีนี้คงไม่พ้น SAVA ที่ลงมาเล่นระดับราคาไม่เกินสี่หมื่นเหมือนกัน แต่ Steiner คันนี้ออกตัวแรงด้วยการเป็นจักรยานคาร์บอนไฟเบอร์ที่มากับชุดขับ Shimano 105 11 Speed แบบ full set และได้ล้อ แฮนด์ หลักอาน คาร์บอนด้วย ถามว่าราคาแค่นี้ทำไมได้คาร์บอนแล้ว ก็แนะนำให้ลองอ่านบทความนี้ดูครับ
แน่นอน เปิดตัวแรงที่สุดปีนี้คงไม่พ้น SAVA ที่ลงมาเล่นระดับราคาไม่เกินสี่หมื่นเหมือนกัน แต่ Steiner คันนี้ออกตัวแรงด้วยการเป็นจักรยานคาร์บอนไฟเบอร์ที่มากับชุดขับ Shimano 105 11 Speed แบบ full set และได้ล้อ แฮนด์ หลักอาน คาร์บอนด้วย กับราคาไม่ถึงสี่หมื่น ถามว่าราคาแค่นี้ทำไมได้คาร์บอนแล้ว ก็แนะนำให้ลองอ่านบทความนี้ดูครับ
international-bangkok-bike-8th-2016-7
งานสีดีใช้ได้
bkk-bike-combined-5
ในตู้โชว์กลางมีไฮไลท์อีกเล็กๆ น้อยๆ (น้อยไปหน่อย) จากซ้ายไปขวาตามเข็มนาฬิกา – รองเท้า Bont Vaypor Plus คัสต้อมของโจอี้บอย, รองเท้า Lake CX301 ที่นิ่มและเบาประมาณ 180 กรัมเท่านั้น, กล้อง Garmin VIRB Ultra 30 ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้ฟีเจอร์เยอะและสั่งงานด้วยเสียงได้ด้วย

 

Felt Bicycle เปิดตัวครั้งแรก

หลายคนคงรู้จักจักรยาน Felt มาบ้างแล้ว แต่ในไทยเราไม่มีขายมาสักพักใหญ่ๆ เพราะไม่มีตัวแทนนำเข้านั่นเองครับ ปีนี้ทาง Red Baron Cycling ก็นำ Felt เข้ามาเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรก ซึ่งก็เป็นตัวเลือกใหม่ที่น่าสนใจทีเดียว

Felt เป็นจักรยานอเมริกัน 100% และเป็นรายแรกๆ ที่เริ่มสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ทั้งด้านการลดน้ำหนักจักรยานและแอโรไดนามิก จักรยาน Felt AR ก็เป็นเสือหมอบแอโรอีกหนึ่งคันที่อยู่หัวแถวของวงการในผลการทสดอบจากสำนักต่างๆ และเสือหมอบ allround ซีรีย์ใหม่ Felt FR ก็เป็นหนึ่งในจักรยานที่เบาที่สุดในโลกด้วย

international-bangkok-bike-8th-2016-85
บูทมาเต็มมาก
international-bangkok-bike-8th-2016-part-2-8
เปิดตัวด้วยคันนี้ครับ Felt TA FRD จักรยานเปอร์ซูต์ที่ผลิตออกมาให้ทีมชาติอเมริกาใช้แข่งโอลิมปิก โดยความโดดเด่นอยู่ที่ย้ายใบจานมาด้านซ้ายของตัวจักรยาน (ในสนามลู่เราวิ่งวนซ้าย) ผู้ผลิตเชื่อว่ามันช่วยลดแรงต้านอากาศได้เล็กน้อย แต่ในกีฬาที่สู้กันระดับเสี้ยวของเสี้ยววินาที นิดนึงก็สำคัญ
international-bangkok-bike-8th-2016-part-2-9
สนนราคาคันละล้านบาท ที่แพงนี่ไม่ใช่เพราะอะไรครับ ผลิตน้อย ไม่ได้วางขายแบบ mass และค่า R&D มหาศาลที่ต้องขายในราคาสูงเพื่อให้คุ้มทุน ใครอยากได้มาไว้ปั่นเล่นก็สั่งได้นะ
international-bangkok-bike-8th-2016-part-2-10
น่าเสียดายว่าในประเภท pursuit ทั้งเดี่ยวและทีมอเมริกาไม่ได้เหรียญรางวัลอะไรเลย… เมื่อเจอของแข็งอย่างทีม GB เข้าไป รถดีโหดแค่ไหนก็คงช่วยยาก
international-bangkok-bike-8th-2016-84
นี่คือ FELT AR เสือหมอบแอโรรุ่นท็อปของแบรนด์นี้ครับ เบรคหลังอยู่ใต้กระโหลก ค็อกพิทไม่ integrated เฟรมตัวท็อปที่ใช้คาร์บอนเทพ TeXtreme 144,000 บาท คอมพลีทไบค์รุ่นล่าง AR5 (คาร์บอนเกรดรองๆ ลงมา) กับกรุ๊ปเซ็ต Shimano 105 อยู่ที่ 80,000 บาท
international-bangkok-bike-8th-2016-83
คันนี้ Felt IA จักรยานไตรกีฬา 100% (สัดส่วนผิดกฏ UCI) เฟรมตัวท็อป IA FRD 240,000 บาท, Completed bike มีสองรุ่น Felt IA2 มาพร้อม Ultegra Di2 + Pioneer Powermeter และล้อคาร์บอนขอบสูงที่ 240,000 บาท, และมีรุ่น Felt IA16 ที่มากับ Shimano 105 ราคา 108,000 บาท
international-bangkok-bike-8th-2016-82
คันนี้ FELT TK1 จักรยานลู่
international-bangkok-bike-8th-2016-78
คันนี้เสือหมอบรุ่นคลาสสิคสมัยที่ยังสปอนเซอร์ทีม Garmin-Slipstream อยู่
international-bangkok-bike-8th-2016-80
Felt รุ่นท็อปผสมเนื้อคาร์บอน TeXtreme พิเศษยังไงก็ลองอ่านดู

 

Shimano Dura-Ace 9100 ตัวจริง

มีหลายบูทที่เอา Shimano Dura-Ace 9100 ตัวจริงมาให้ชมกัน ทั้งบูทของ Shimano (ฮะฮง) เองและในบูทของแบรนด์อื่นๆ ด้วย มาดูกันว่าหน้าตาเป็นยังไงแบบใกล้ๆ

international-bangkok-bike-8th-2016-31
ขาจานอวบใหญ่สะใจ แต่ก็ยังดูดุดัน (ต้องเห็นตัวจริงถึงจะเข้าใจว่าความอ้วนของขามันขนาดไหนครับ) Shimano ยังยืนยันว่าเมื่อคุณสามารถทำขาจานให้เบาและสติฟได้ด้วยโลหะ (อลูมิเนียม) ก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องใช้วัสดุที่แพงและเปราะบางกว่าอย่างคาร์บอนไฟเบอร์…แน่นอนคุณต้องมีเทคโนโลยีและกระบวนการผลิตระดับ Shimano น่ะนะ ถึงจะทำขาอลูเทพๆ แบบนี้ได้
bkk-bike-combined-10
สับจานหน้าขายาวกว่าเดิม, ขาจานซ้ายหน้าตาไม่เปลี่ยนมาก, เบรคใหม่หนักกว่าเดิมนิดหน่อย แต่คงต้องลองใช้จริงว่าจะประสิทธิภาพดีขึ้นมั้ย, ตีนผีแบบ shadow ที่ซ่อนหลุบเข้าไปใต้เชนสเตย์ดูปลอดภัยดี
international-bangkok-bike-8th-2016-38
นี่คือพาวเวอร์มิเตอร์ที่มากับขาจาน Dura-Ace 9100 (ราคาและวันวางจำหน่ายยังไม่ระบุ) เป็นพาวเวอร์แบบวัดขาแยกสองข้าง และมีขนาดเล็กมาก
international-bangkok-bike-8th-2016-37
พาวเวอร์ที่ขาซ้าย แปะไว้ที่ขาจาน บางดีทีเดียว
bkk-bike-combined-20
ล้อ Dura-Ace C60 ขอบงัดใหม่ เรียบ ดุดัน แต่หนักเอาเรื่อง

 

ชุดขับFSA ไฟฟ้าไร้สาย, Campagnolo, พาวเวอร์มิเตอร์ 4iiii, SRAM eTap, LOOK

FSA K-Force We ชุดขับไฟฟ้ากึ่งไร้สายจาก FSA ก็มีมาโชว์ แต่ยังไม่มัประกอบให้เห็นบนรถ วางขายปีหน้า
FSA K-Force We ชุดขับไฟฟ้ากึ่งไร้สายจาก FSA ก็มีมาโชว์ แต่ยังไม่มัประกอบให้เห็นบนรถ วางขายปีหน้า
bkk-bike-combined-14
ดูงานค่อนข้างเนี้ยบทีเดียวครับ ชิฟเตอร์ทำงานคล้ายๆ Sram, สับจานหน้าใหญ่เหมือนกันม ขาจานอวบสี่แฉก และเบรคที่น้ำหนักไม่แย่เลย อ่านรายละเอียด K-Force WE ได้ที่ลิงก์นี้
bkk-bike-combined-11
บูท TCA มีโชว์ Campagnolo Potenza กรุ๊ปเซ็ตรุ่นที่ราคาต่ำกว่า Campy Chorus
international-bangkok-bike-8th-2016-89
4iiii powermeter แบบวัดสองข้างที่ทีม Etixx ใช้เปิดสั่งจองได้แล้ว มาพร้อมขา Dura-Ace ราคา 50,000 ครับ
international-bangkok-bike-8th-2016-69
มีหลายรายที่หยิบเอา SRAM eTap มาประกอบด้วย คันนี้เป็น Look 795 Aerolight หมอบแอโรตัวท็อปสุดของ Look รุ่น limited edition ฉลองครบรอบ 30 ปีที่เกร็ก เลอมองด์ได้แชมป์ Tour de France มากับล้อ Mavic Cosmic Carbone สนนราคาสี่แสนห้าหมื่นเท่านั้น
bkk-bike-combined-13
Look ยังมีความล้ำอยู่เสมอ (ถึงแม้จะเหนื่อยช่างประกอบรถก็ตาม) แฮนด์ integrated A-Stem ที่สามารถปรับองศาได้, ขาจานแบบชิ้นเดียวไม่แยกข้าง Look Zed 3 ที่ปรับความยาวขาจานได้สามระดับ O_O และมีแฟริ่งแอโร่อีกต่างหาก
ตีนผี Sram Red eTap ขนาดค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับตีนผีทั่วๆ ไป
ตีนผี Sram Red eTap ขนาดค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับตีนผีทั่วๆ ไป
ตบท้ายด้วย Look 795 Aero Light x Maserati เฟรมพิเศษ Limited Edition ที่ทำร่วมกับรถยนต์ Maserati ในงานแข่งการกุศล Paris-Modena, ค่าตัว 350,000
ตบท้ายด้วย Look 795 Light x Maserati เฟรมพิเศษ Limited Edition ที่ทำร่วมกับรถยนต์ Maserati ในงานแข่งการกุศล Paris-Modena, ค่าตัว 350,000

 

DARE, Black Inc, Fulcrum, Infinite

international-bangkok-bike-8th-2016-98
ก่อนหน้าพูดถึงแบรนด์ DARE ไปแล้วนิดหน่อย ก็อย่างที่บอกครับ เป็นโรงงานจักรยานในไต้หวันที่หันมาทำแบรนด์ของตัวเอง ช่วงปีแรกๆ นี่ก็เน้นโชว์เทคโนโลยีการผลิตที่อ้างว่าไม่แพ้แบรนด์ดังอื่นๆ และยังสปอนเซอร์โปรทีม Continental ในเอเชียหลายทีม แถมมีส่งจักรยานไปประกวดคว้ารางวัล Red Dot และ IF Design Award ด้วย
international-bangkok-bike-8th-2016-93
DARE VSR เสือหมอบแอโรของแบรนด์ หน้าตามีความโฉบเฉี่ยวใช้ได้ แต่เสียดายไม่ได้ใช้ integrated cockpit
bkk-bike-combined-1%e0%b8%96
ดีเทล์เล็กๆ น้อยๆ เก็บงานได้ดีทีเดียว หลักอานปรับ offset ได้เยอะ, ตะเกียบกับ headtube ในโปรไฟล์ที่สอดรับกันตามสมัยนิยม, การเดินสายบริเวณค็อกพิทที่คล้ายๆ Cervelo
international-bangkok-bike-8th-2016-92
คันนี้เฟรมไต่เขาที่เขาอ้างว่าขี่สบาย
international-bangkok-bike-8th-2016-91
นั่นก็เพราะที่ท่อนอนมีการผ่าซีกออกเพื่อให้เฟรมให้ตัวได้ช่วยซับแรงสะเทือน
bkk-bike-combined-18
ตรงนี้เขาโฆษณาความเหนือชั้นของเทคโนโลยีการเลย์อัปเนื้อคาร์บอน ค่ายนี้ใช้ส่วนผสมคาร์บอนของ Mitsubishi MJ Series และ Toray ซึ่งเขาบอกว่า สามารถเรียงชั้นคาร์บอนได้มากกว่าด้วยน้ำหนักที่น้อยกว่าคู่แข่ง (ทำให้รถมีคาแรคเตอร์ตอบสนองการใช้งานได้ดีกว่า) ฝั่งขวาของตาชั่งคือเนื้อคาร์บอนที่ DARE ใช้ เทียบกับฝั่งซ้ายของคู่แข่ง ที่มีน้อยชิ้นกว่าแต่น้ำหนักเท่ากัน / นอกจากนี้ยังมีออปชันสั่งทำสีพิเศษ เพิ่มเงินไม่กี่พันก็ได้รถคัสต้อม สั่งผ่านระบบออนไลน์ได้เลย (รอของสองเดือน) และมุมล่างขวา เขาผ่าโชว์ความเนียนของเนื้องานด้านในครับ ไม่มีเรซิ่นหรือเนื้อคาร์บอนส่วนเกินให้เห็น ซึ่งก็เป็นโพรเซสที่ทำยากและละเอียดกว่ามาตรฐานวงการ
international-bangkok-bike-8th-2016-103
ล้อ Black Inc นี่คือยี่ห้ออะไร? แบรนด์นี้เป็นความร่วมมือของอดีตโปรเก่าหลายคน ไม่ว่าจะเป็นบาเด็น คุ๊ก (Orica), เดวิด มิลลาร์ (Garmin) ที่หันมาหุ้นกันสร้างแบรนด์จักรยานของตัวเอง และหุ้นส่วนยังเป็นเจ้าของจักรยาน Factor ที่สปอนเซอร์ทีม One Pro Cycling ด้วย
international-bangkok-bike-8th-2016-102
Black Inc มี Ceramic Speed เป็นหุ้นส่วน ทำให้ลูกปืนติดล้อเป็น Ceramic Speed ด้วย
bkk-bike-combined-4
Fulcrum มากับล้อใหม่ Fulcrum Speed 40C (ยางงัด) ที่มากับลูกปืน USB และขอบล้อสูง 40mm งาน finish ยังสวยงามหรูหราสไตล์ Campy/ Fulcrum เหมือนเดิม
bkk-bike-combined-6
ค่าย Infinite ของไทยเราก็มีเฟรม RFlow รุ่นใหม่มาโชว์ด้วย
international-bangkok-bike-8th-2016-68
ส่วนรถไตรคันนี้ไม่ได้มีขายทั่วไป สั่งมาให้นักแข่งในทีม Singha-Infinite ใช้ครับ

มาติดตามกันใน part 2 ต่อว่าจะมีอะไรเด็ดๆ ให้ดูกันอีกในงาน International Bangkok Bike นะครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *