ปั่นขึ้นดอยอินทนนท์ยังไงให้ถึงยอด?

เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการขึ้นดอยให้จบจากจ่าอากาศโท บาส ภุชงค์ ซ้ายอุดมศิลป์ นักปั่นทีมชาติไทยที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เทคนิคนี้จริงๆ ก็ใช้ได้กับทุกภูเขาที่เราอยากลองปั่นแต่คิดว่ามันยาก ยาวและชันกว่าที่เคยปั่นมา ลองเอาไปใช้กันครับ

1. กินให้พอ

เวลาที่เราต้องปั่นขึ้นเขายาวๆ หลายชั่วโมงสิ่งที่จะมีปัญหาที่สุดคือ อาหาร พลังงานสำรองไม่พอครับ ช่วงแรกที่เป็นทางขึ้นสลับลง สลับทางราบบ้าง หาโอกาสเติมน้ำ เติมอาหาร กินอะไรที่มันย่อยง่าย อย่างกล้วย จิบน้ำไป ไม่ต้องรอหิวและกระหาย เพราะดอยอินทนนท์ช่วงสุดท้ายมันจะชันจนคุณไม่อยากแม้แต่จะเอื้อมมือมาหยิบกระติก ในช่วงแรกที่เรายังปั่นได้สดชื่น ยังไม่เหนื่อย หลายคนชอบลืมไปว่าต้องกินสำรองไว้ คือเวลาปั่นทางราบมันไม่เป็นไรครับถ้าลืมกิน แต่เวลาขึ้นเขาเราใช้พลังงานต่อเนื่องตลอด ไม่ได้พัก ไม่ได้ฟรีขา ร่างกายจะเผาผลาญเร็วกกว่าปั่นทางราบมาก

2. อย่าตามคันอื่น

ถ้าไม่ได้กะว่ามาแข่งเอาเวลาหวดกับใคร แต่อยากปั่นให้จบ สิ่งสำคัญคืออย่าปั่นซิ่งเกินเหตุ เพราะการขึ้นเขา…มันเหมือนเราเป็นแบตเตอรี่โทรศัพท์ครับ เราออกสตาร์ทที่ 100% แต่ถ้าแบตมันหมดก่อนถึงยอดแล้ว เราไม่มีพาวเวอร์แบงก์เติมได้นะ จะตัดแขนทิ้ง ถอดนิ้วก้อยออกเพื่อลดน้ำหนักก็ไม่ได้… อย่างดีก็เติมอาหาร น้ำ แต่ถึงจะทานพอก็ช่วยไม่ได้ถ้าเราเร่งฝืนเกินไป เพราะร่างกายเรามีขีดจำกัด

กล้ามเนื้อมีขอบเขตในการทำงาน ถ้าซ้อมมาไม่ดี มันออกอาการแน่นอนกับการปีนเขาระยะทางเกิน 40 กิโลแบบนี้ อาจจะเป็นตะคริว ปวดเข่า ปวดหลัง และอีกหลายอย่างที่จะทำให้คุณไปไม่ถึง เพราะงั้นต้องซื่อสัตย์กับตัวเอง เฉลี่ยแรงให้ดีครับ ขี่ประมาณโซนหัวใจ 3 ครึ่งถึงปลาย แต่อย่าให้ถึงโซน 4 ต้นหรือ 4 กว่า เพราะโซน 4 หรือ Threshold ร่างกายเรารับเต็มที่ได้แค่ชั่วโมงเดียว ถ้าอยากซิ่งเก็บแรงไว้สิบกิโลสุดท้าย

3. อย่าซอยยิก

เวลาขึ้นดอยอินทนนท์ หลายคนชอบแต่งรถเป็นเกียร์เบาๆ ไป แต่ไม่ได้แปลว่าเราต้องใช้เกียร์เบาสุดตลอดเวลา เพราะถ้ามันไม่ชันมากแต่การซอยขายิกๆ รอบขาจัด รถมันก็ไม่ค่อยจะแล่นไปข้างหน้า ไม่ได้ระยะทาง และที่สำคัญ #เปลืองแรง ครับ พูดง่ายๆ คือมันไม่ efficient นั่นเอง เสียโมเมนตั้ม และเผลอๆ จะส่ายล้มเอา เกียร์เบาสุด เก็บไว้ใช้ยามคับขันจริงๆ เราต้องมีแรงกดสักหน่อย เอาที่พอคิดว่าจะไม่ล้าก่อนปั่นถึงยอด

* * *

โพสต์นี้ออนไลน์ครั้งแรกในเพจ Ducking Tiger ก่อนวันแข่งดอยอินทนนท์กุมภา 2015, แต่คาดว่าปีหน้าคงได้ใช้กันอีกครับ :)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

  1. ขอบคุณสำหรับข้อแนะนำดีดีครับ ปีนี้(2561)ได้มาพักที่ Cornetto resort ที่จอมทอง เชียงใหม่ เพื่อเตรียมตัวปั่นขึ้นดอยอินทนนท์ วันพรุ่งนี้ บ้านที่พักเป็นแนว Fairy tale น่ารักมากครับ เด็กเด็กชอบกันมากแถมมีอ่างแช่น้ำแบบออนเซนด้วย พรุ่งนี้ได้มีแรงปั่นเต็มที่.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *