แนะนำคอลัมน์ใหม่: Ducking Tiger News Sprint

วิธีการนำเสนอข่าวจักรยานในเว็บ Ducking Tiger เป็นอะไรที่ทีมงาน (อันน้อยนิด) ของเราถกเถียงกันมานานและได้ทดลองเปลี่ยนรูปแบบกันหลายครั้งครับวันนี้เราอยากนำเสนอคอลัมน์ข่าวใหม่ของเรา แต่ก่อนหน้านั้น เราเจอปัญหาอะไรบ้าง และจะแก้ไขวิธีนำเสนอข่าวยังไงดี? มาดูกัน

ปริมาณ

วันนึงมีข่าวจักรยานมากมาย ตั้งแต่ข่าวเล็กๆ น้อยๆ อย่าง “แอนดี้ ชเล็กเลิกแข่งไปเปิดร้านจักรยาน” “คาเวนดิชคว้าแชมป์รายการ XYZ”  แน่นอนว่าเราคงลงทุกข่าวไม่ได้  เราไม่ใช่สำนักข่าวอย่าง Cyclingnews  (และไม่อยากเป็น) แค่อยากรายงานเรื่องที่เราคิดว่าน่าสนใจครับ  ทีมงานเราก็มีขนาดเล็ก (2 คน) การทำข่าวให้ดีนั้นใช้เวลาครับ ถ้าให้เวลากับมันมาก ทำรายงานข่าว 24 ชั่วโมง เราก็จะไม่มีเวลาทำเนื้อหาอื่นๆ อย่างเรื่องเด่น เจาะลึก รีวิวสินค้า วิเคราะห์สนามแข่ง หรือ how to ต่างๆ ที่มีประโยชน์กับคนอ่าน ด้วยเวลาที่จำกัด จะทำเนื้อหาทั้งสองอย่างพร้อมๆ กันให้ดีนั้นไม่ง่ายครับ

อย่างไรก็ดี DT คิดว่าเราเสนอข่าวน้อยไป ข่าวเล็กๆ น้อยๆ มันช่วยให้เราตาม narrative หรือเรื่องราวในวงการได้ต่อเนื่อง และได้ “ฟีล” ว่าช่วงนี้นักปั่นเขาเป็นยังไงกันบ้าง เกิดความต่อเนื่องในการติดตามวงการ

รูปแบบ

DT คิดว่าถ้าเราทำข่าวแบบสำนักข่าวต่างประเทศ​ มันเวิ่นเว้อไปหน่อย ถ้าเราลงข่าวเล็กๆ ทุกเรื่อง หน้าโฮมเพจคงรกเต็มไปด้วยข่าวนู่นนี่นั่น ซึ่งก็เดือดร้อนคนอ่านอีกที่จะต้องคลิกเข้าไปดูแยกๆ กันก็ไม่ใช่เรื่อง ครั้นจะเขียน “เล่าข่าว” แบบที่โทรทัศน์ทำกันก็จะกลายเป็นว่าเป็นความเห็นของคนเลือกข่าว จะไม่เที่ยงตรงไป (เพราะข่าวไม่ใช่พื้นที่แสดงความเห็น)

ที่ผ่านมา

คอลัมน์ข่าวของเราคือ Daily Spin ที่เรารวมหลายๆ ข่าวไว้ในหนึ่งโพสต์ ซึ่งก็เป็นอะไรที่มีคนอ่านเยอะเหมือนกัน และเป็นส่วนที่ผู้ร่วมทำแบบสอบถามเว็บบอกว่าอยากอ่านมากที่สุด ปัญหาคือเราเขียนค่อนข้างละเอียด เราคิดว่ามันยังอ่านยากไปครับ และใช้เวลาเยอะด้วย ทำให้เราไม่มีเวลาไปทำเนื้อหาอื่นๆ ที่มีประโยชน์กว่าข่าว เช่นเทคนิคการปั่น การซ้อม รีวิวสินค้า etc.

ทางออก: NEWS SPRINT

เราคิดว่าการรวมข่าวที่น่าสนใจไว้ในโพสต์เดียวทุกๆ วันยังเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะไม่รกเว็บ และอ่านง่าย แต่เราจะเปลี่ยนรูปแบบเล็กน้อยครับ แทนที่จะสาธยายรายละเอียดข่าวเป็นพารากราฟ เราจะทำเป็น bullet point บอกถึงประเด็นสำคัญของข่าวนั้นๆ สั้นๆ ให้เข้าใจและอ่านจบได้อย่างรวดเร็ว ไม่เวิ่นเว้อ (เลยตั้งชื่อว่าสปรินต์ไง :D)  ส่วนข่าวใหญ่เราจะแยกไว้ต่างหาก เช่นข่าวทีม Astana โดนปลดไลเซนส์ อย่างนี้แยกลงรายละเอียดเลย

เราตั้งใจจะทำ News Sprint ทุกเช้าครับ ตื่นมาแล้วอยากรู้วันนี้มีอะไรน่าสนใจในวงการ? คุณก็อ่าน News Sprint โพสต์เดียวก็น่าจะรู้เรื่อง

ตัวอย่างครับ: News Sprint: 6 มีนาคม

หวังว่าจะเป็นทางออกที่ดีครับ ชอบไม่ชอบยังไงคอมเมนต์กันได้เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *