เปิดตัว: Soldato Eyewear

แต่ละเดือน Ducking Tiger ได้โปรดักต์ใหม่ๆ มาลองเล่นและทดสอบหลายอย่าง แต่อย่างหนึ่งที่เราไม่ค่อยได้เห็นแบรนด์ใหม่ๆ ในตลาดคือแว่นกันแดดครับ

อาจจะเพราะตลาดแว่นกันแดดสำหรับนักปั่นนั้นมีตัวเลือกไม่เยอะเท่าไร แบรนด์ที่มีให้จับจ่ายก็นับได้ไม่ถึงสิบ แบรนด์ที่คนนิยมหน่อยก็ราคาเอาเรื่องอยู่เหมือน เพราะงั้นพอ Soldato แว่นจักรยานรายใหม่ติดต่อเรามาให้ช่วยแนะนำแบรนด์กับคนอ่านหน่อยก็น่าสนใจดี ดูคุณภาพงานกับราคาแล้วสมน้ำสมเนื้อ ตัวเฟรมและเลนส์ทุกรุ่นใช้โพลีคาร์โบเนตที่ยืดหยุ่นทนทาน และมีออปชันเลนส์ให้เลือกเยอะทีเดียวครับ

Soldato ส่งแว่นมาให้เราดู 5 รุ่น ราคาตั้งแต่ 2,000 ต้นๆ ไปจนถึง 6,000 กว่าๆ ลองมาดูกันว่ามีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง

 

Soldato EB2000

2,780 บาท

Soldato EB2000 เป็นแว่นรุ่นเริ่มต้นของ Soldato ตัวโครงแว่นทำจากโพลีคาร์โบเนต น้ำหนักเบา ให้ตัวได้ และทนแรงกระแทก

แว่นมากับเลนส์คู่แบบ mirror finish ที่การันตีป้องกันแสง UVA UVB และ UVC พร้อมเคลือบกันสะท้อน (anti glare) ไว้ด้านหลังเลนส์ด้วย เลนส์เป็นโพลีคาร์โบเนตเช่นกัน ไม่แตกเป็นชิ้นเล็กๆ อันตรายต่อดวงตาเวลาล้มคว่ำ

ตัวโครงแว่นโค้งรับกับใบหน้าช่วยป้องกันลมเข้าตาได้ดีครับ

ผู้ใช้สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ ด้านข้างๆ ขาแว่นมีเดือยที่ใช้ปลดล็อคเลนส์ หากต้องการใช้เลนส์สีหรือความเข้มอื่น แป้นรับดั้งจมูกด้านในสามารถหมุนบิดให้เข้ากับสันจมูก พับได้ 90 องศา เพราะงั้นไม่มีดั้งก็ไม่ต้องห่วงครับ

 

Soldato EB2004

2,180 บาท

สำหรับคนที่ปั่นรุ่งเช้าหรือย่ำค่ำกลางคืนที่สภาพแสงน้อย อาจจะต้องการแว่นเลนส์ใสไว้ใช้ต่างหากหนึ่งคู่ครับ

Soldato EB2004 เป็นแว่นโปร่งใส เอาไว้ใช้กับการปั่นแบบนี้โดยเฉพาะสำหรับการปั่นในเส้นทางที่แสงน้อย และไม่ต้องการกรองแสงแดดออก

ตัวบอดี้และเลนส์ก็ทำจากโพลีคาร์โบเนตเช่นกัน รูปทรงจะคล้ายๆ EB2000

 

Soldato EB2006

2,780 บาท

สำหรับคนที่ชอบแว่นแบบไม่มีกรอบ Soldato มีรุ่น EB2006 ซึ่งมีดีไซน์ต่างจากรุ่นอื่นๆ ในไลน์อัปตรงที่ ตัวชิ้นเลนส์ไม่มีกรอบหุ้มรอบ ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยเวลามองขึ้นหรือมองลงครับ

รุ่นนี้มีเลนส์ให้เลือกทั้งแบบ tint mirror และเลนส์ดำใสเหมือนที่เห็นในรูปข้างบน

 

Soldato EB2010

ราคา 3,880 บาท

ขยับขึ้นมาอีกรุ่นเป็น Soldato EB2010 รุ่นนี้พิเศษตรงที่มากับเลนส์แบบ Polarized ที่ช่วยตัดแสงสะท้อน เช่นแสงสะท้อนจากน้ำ กระจก แก้ว เหมาะกับวันที่แดดจ้าๆ หรือเวลาต้องปั่นในที่โล่งกว้างที่แสงสะท้อนเยอะครับ

จุดเด่นที่ทำให้ EB2010 ต่างจากรุ่นอื่นๆ ในไลน์อัปคือ ออกแบบมาให้รองรับ Clip-on สำหรับคนที่มีปัญหาสายตาสั้น/ยาว ด้วย

ตรงกลางด้านในโครงแว่นจะเซาะร่องไว้ยึดตัวคลิปออน ซึ่งก็ดูแน่นหนาดี ไม่น่าจะขยับไปมาเวลาใช้งานครับ คลิปออนแนบสนิทไปกับเลนส์ด้านหน้า และออกแบบให้โค้งมากับเลนส์ด้วย ช่วยลดอาการ distortion ได้เล็กน้อย

ทั้งนี้ เช่นเดียวกับคลิปออนของแว่นกันแดดอื่นๆ ถ้าสายตาสั้นหรือยาวมากจนต้องใช้เลนส์หนา แนะนำให้ตัดเลนส์แบบ high index เพื่อลดความหนาของเลนส์จะดีกว่า (แต่ก็ราคาสูงกว่าด้วย)

 

Soldato EB2014

6,980 บาท

EB2014 เป็นแว่นตัวท็อปของ Soldato ซึ่งใช้เลนส์แบบชิ้นเดียวใหญ่พิเศษคลุมทั้งโครงแว่นครับ

เลนส์ที่ใช้เป็นเลนส์ NXT จากบริษัท Trivex เลนส์ทำจากโพลีเมอร์ จุดเด่นคือน้ำหนักเบา เหนียว ยืดหยุ่นให้ตัวได้ ทนต่อแรงกระแทก และกำหนดจุดกระจายแสงได้ดี นั่นคือคุมการสะท้อนแสงให้ได้ภาพที่คมชัดกว่าเลนส์อื่นๆ ในไลน์อัปของ Soldato

ตัวเลนส์มีน็อตยึดเข้ากับขาแว่นเพื่อความแน่นหนา บริเวณ Nose pad ไม่สามารถปรับความกว้างได้ แต่ด้วยความที่เลนส์ยืดหยุ่นกว่ารุ่นอื่นๆ เวลาใส่เลยสอดรับเข้ากับสรีระใบหน้าเราได้ไม่ยากครับ

รุ่นนี้น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบแว่นเบาและชอบเลนส์แบบชิ้นเดียว แต่แน่นอนว่าคนที่มีปัญหาสายตาอาจจะใส่ลำบากหน่อยเพราะใส่คลิปออนไม่ได้และตัดเลนส์สายตามาใส่แทนไม่ได้ครับ

 

ซื้อได้ที่ไหน?

ในไลน์อัป Soldato มีโมเดลมากกว่าที่เราเลือกมาให้ชม และแต่ละรุ่นนั้นมีสีให้เลือกมากกว่าแค่ในรูปที่โชว์ด้วย ลองไปดูตัวจริงกันได้ที่ร้านค้าชั้นนำในรายชื่อข้างล่างนี้ครับ

www.soldato-eyewear.com

SaveSave

SaveSave

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *