ไม่สำเร็จ: แจ๊ค บ๊อบบริดจ์โค่นสถิติ Hour Record ไม่ได้

[dropcap letter=”ผิ”]ดคาดไปพอสมควร กับการท้าชิงทำลายสถิติโลกของแจ๊ค บ็อบบริดจ์ นักปั่นชาวออสเตรเลียวัย 25 ปี เมื่อเขาไม่สามารถโค่นระยะทางของ แมทธิอัส แบรนเดิล (IAM Cycling) เจ้าของสถิติ Hour Record คนปัจจุบัน ได้ตามที่หวังไว้

บ็อบบริดจ์ทำระยะทางได้ทั้งหมด 51.300 กิโลเมตร เทียบกับ 51.852 กิโลเมตรของแบรนเดิลที่ตั้งไว้เมื่อวันที่ 30 ตุลาคมปีที่ผ่านมานี้

ตามกำหนดการแล้ว บ็อบบริดจ์ต้องปั่นให้ได้อย่างน้อย 207.5 รอบ เพื่อที่จะทำระยะทางให้เกินสถิติของแบรนเดิลที่ 51.852 กิโลเมตร ที่สามสิบนาทีแรก บ็อบบริดจ์ทำความเร็วเฉลี่ยได้ราว 52 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและปั่นได้ 36 รอบในสิบนาทีแรกซึ่งถ้ารักษาความเร็วขนาดนี้ได้ตลอด เขาจะทำระยะทางได้ทั้งหมด 52.25 กิโลเมตร

แต่ผลของการออกตัวแรงในครึ่งแรกก็กลับมาแว้งกัดเขาในครึ่งหลัง เมื่อความเร็วเขาตกลงเรื่อยๆ ที่นาที่ 35 เขานำระยะทางแบรนเดิลแค่ไม่กี่สิบเมตร เข้าถึงนาทีที่ 40 เขาเริ่มช้าลงกว่าแบรนเดิล แฟนๆ ชาวออสเตรเลียในกรุงเมลเบิร์นพยายามเชียร์กันจนก้องสนาม บ็อบบริดจ์พยายามเร่งความเร็วขึ้นอีกครั้ง นาทีที่ 50 ทุกคนเห็นชัดว่าเขาจะไม่สามารถข้ามระยะ 51.852 กิโลเมตรได้แน่นอน เขาจบการท้าชิงสถิติด้วยระยะทาง 51.300 กิโลเมตรพอดี

“ผมคิดว่าเราประมาท Hour Record มากเกินไป มันเป็นอะไรที่ยากที่สุดในชีวิตผมเลยก็ว่าได้ คนที่ทำสถิติได้ไม่ธรรมดาครับ ทั้งแบรนเดิลและคนอื่นๆ” – บ็อบบริดจ์ให้สัมภาษณ์หลังการแข่ง

“เขาเกือบจะทำได้แล้ว แต่นี่คือเหตุผลที่มันเป็นสถิติโลก เพราะมันทำลายได้ยากครับ เขาพยายามได้ดี” ทิม เด็กเกอร์ โค้ชของบ็อบบริดจ์เสริม ​

ความเร็วเปรียบเทียบของผู้ท้าชิง 3 คนล่าสุด เห็นได้ชัดว่าบ็อบบริดจ์ออกตัวเร็ว แต่แรงตกในช่วงท้าย

***

เยนส์ โว้ก (Trek Factory Racing) เป็นคนแรกที่ทำสถิติภายใต้กฏใหม่ของ UCI ที่อนุญาตให้ผู้ท้าชิงใช้จักรยานลู่ ทำได้ระยะทาง 51.110 กิโลเมตร ในวันที่ 18 กันยายน 2014 ต่อด้วยแมทธิอัส แบรนเดิล นักปั่นชาวออสเตรียสังกัด IAM Cycling ที่ทุบสถิติโว้กด้วยระยะทาง 51.852 กิโลเมตร ในวันที่ 30 ตุลาคมปีเดียวกัน

บ๊อบบริดจ์เริ่มต้นฤดูกาลด้วยการแข่งขัน Tour Down Under ซึ่งโชว์ฟอร์มแรงด้วยการคว้าแชมป์หนึ่งสเตจและครองรางวัลจ้าวภูเขา สื่อหลายสำนักคาดเดาว่าด้วยประสบการณ์การเป็นแชมป์โลก Individual Pursuit และ Team Pursuit ของเขา บ็อบบริดจ์น่าจะมีโอกาสทำลายสถิติแบรนเดิลได้ไม่ยากเย็นนัก

ผู้ท้าชิงคนต่อไปคือ โรฮาน เดนนิส (BMC) ที่จะทำสถิติวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ Ducking Tiger จะรายงานความเคลื่อนไหวพร้อมลิงก์ถ่ายทอดเช่นเคยครับ

สถิติ Hour Record ล่าสุด

1. Matthias Brandle (51.852 km)
2. Jack Bobbridge (51.300 km)
3. Jens Voigt (51.110km)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *