วิเคราะห์ฟอร์มโปรทีม มกรา-กุมภา

ตั้งแต่เริ่มเปิดฤดูกาลแข่งใน Tour Down Under เมื่อเดือนมกราคม จนถึงวันนี้โปรทีมแข่งกันไปแล้วทั้งหมด 80 วัน หรือ 13% ของวันแข่งในฤดูกาลนี้ มาดูกันว่าผลงานแต่ละทีมเป็นอย่างไรในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาครับ

 จำนวนเสตจวิน

chart1

ดูจากตารางเห็นได้ว่า Lotto-Belisol และ Blanco Pro Cycling มีผลงานดีกว่าเพื่อน เก็บไปคนละ 10 ชัยชนะ (stage victory) Lotto เล่นฟอร์มเดิมกับปีที่แล้วส่งเอซสปรินเตอร์ Andre Griepel ไปลง Tour Down Under การันตีชัยชนะหลายเสตจ เก็บคะแนนไปไม่น้อย เป็นแทคทิคที่น่าสนใจเพราะว่าใน Tour Down Under ทีม Lotto แทบจะไม่มีคู่แข่งในเสตจสปรินต์เลย สปรินเตอร์ที่พอจะสู้ Griepel ได้อย่าง Mark Cavendish ก็เลือกไปลงสนามอื่นแทน

Blanco อาจจะทำให้อดีตสปอนเซอร์ Rabobank ต้องเหลียวหลังเพราะฟอร์มแรงตั้งแต่เปิดฤดูกาล ชนะ Tour Down Under และเก็บเสตจวินเล็กๆ น้อยอีกหลายที่รวมถึงล่าสุดใน Tour de Langkawi stage 6 เมื่อวานนี้

ตามมาที่สามคือ Omega-Pharma Quickstep ผลงานเจ๊ Mark Cavendish เก็บไป 4 เสตจรวดที่ Tour of Qatar และอีก 1 ที่ Tour de San Luis

Movistar ได้ชัยชนะจากสนามเล็กๆ ในยุโรปเมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาซึ่งเป็นผลงานของ Alejandro Valverde หัวหน้าทีมเกือบทั้งหมด พึ่งได้แชมป์ Vuelta a Andalucia และ Trofeo Serra de Tramauntana

ทีมที่เหลือผลงานประปรายยังไม่มีอะไรชัดเจน Cannondale ได้สองเสตจวินจาก Peter Sagan ใน Tour of Oman, สำหรับ Astana ก็มี Andrea Guardini ที่พึ่งชนะเสตจ 7 Tour de Langkawi สดๆ ร้อนๆ เมื่อเที่ยงวันนี้ ส่วน Tyler Farrar ก็ “เกือบ” ชนะเสตจสองสามครั้งให้ Garmin แต่ฟอร์มก็ยังไม่มาเท่าไรครับ ทีมอย่าง Vacansoleil ที่ไม่ได้มีเอซสปรินเตอร์และนักปั่น GC คงต้องอาศัยเก็บชัยชนะจากการยิงหนีด้วย breakaway น่าจะได้สักสองสาม win เร็วๆ นี้ เช่นเดียวกันกับ Euskatel[divider] [/divider]

เริ่มฤดูกาล

การแข่งในระดับดิวิชัน 1 หรือ World Tour พึ่งจะมีแค่สนามเดียวที่ Tour Down Under เสตจวิน จริงๆแล้ว แล้วไม่ได้มีความสำคัญมากเพราะเสตจวินจากแต่ละสนามมีคะแนนไม่เท่ากัน ถ้าชนะเสตจในการแข่ง World Tour ก็จะคะแนนเก็บสูงกว่าเสตจวินจากรายการรองๆ ลงไปในดิวิชัน 1HC, 2HC อย่าง Qatar, Oman, Langkawi ถ้่าทีมได้ชัยชนะจากรายใหญ่อย่าง Paris-Nice (WT), Milan-San Remo, Tour of Flanders ที่จะเริ่มในเดือนหน้าทั้งหมดสามารถส่งทีมขึ้นไปอยู่ยอดตารางได้เลย

chart2
ตารางคะแนนทีมในระดับ World Tour.. บางทีมอาจจะได้ชัยชนะมากมายจากสนาม 1HC, 2HC แต่ก็ไม่ได้มีผลกับคะแนนสะสมซึ่งเก็บจากสนามระดับ World Tour เท่านั้น ทีมใหญ่ๆ เลือกที่จะชนะรายการระดับ World Tour มากกว่าออกแรงเก็บเสตจวินจากรายการในระดับรองๆ ลงไป

 

ทีมใหญ่ๆ เช่น Saxo-Tinkoff, Katusha, Sky, Garmin และ BMC ที่มีนักปั่นตัวเต็ง GC ขั้นเทพอย่าง Cadel Evans, Wiggins, Froome, Contador ก็อาจจะไม่ได้สนใจปริมาณชัยชนะเท่าคุณภาพ เขาเลือกโฟกัสการฝึกซ้อมเพื่อชนะรายการชื่อดังอย่าง Tour de France, Giro แค่ปีละ 2-3 รายการก็เก็บคะแนนได้มากพอที่จะอยู่ในดิวิชัน 1 ถ้าจะดูฟอร์มทีมจริงๆ คงต้องดูกันช่วงเดือนเมษายนที่แต่ละทีมฟิตเตรียมแข่ง Giro และ Tour de France ครับ อย่างไรก็ดีทีมที่ยังขาดสปอนเซอร์อย่าง Blanco และ GreenEdge คงจะพยายามเก็บชัยชนะในทุกสนามที่ลงแข่งเพื่อเรียกคะแนนเสียง ชัยชนะทั้งสนามเล็กและใหญ่ช่วยสร้างความมั่นใจให้สปอนเซอร์ที่อาจจะยังเลอยู่ครับ

[divider] [/divider]สรุป

ถึงแม้จำนวนชัยชนะในช่วงต้นปีจะไม่ได้ชี้เป็นชี้ตาย แต่ก็บอกอะไรเราได้หลายอย่าง ทีมอย่าง Lotto-Belisol ที่ไม่มีเอซ GC rider ไม่มีลุ้นชนะรายการแกรนด์ทัวร์เน้นใช้แทคทิคกวาดเสตจวินเพื่อเก็บคะแนนตุนไว้ โดยเฉพาะสนามระดับ World Tour ที่ไม่มีคู่แข่งมากมายอย่าง Tour Down Under ช่วยให้ทีมไม่ต้องกลัวว่าจะตกดิวิชัน ในมุมกลับ ทีมอย่าง Omega Pharma-Quickstep เลือกที่จะแข่งในสนามคลาสสิคแบบวันเดียว มากกว่าตามเก็บเสตจวิน เพราะทั้งหัวหน้าทีมและลูกทีมถือเป็น specialist รายการคลาสสิค ซึ่งแต่ละรายการก็มีคะแนนเก็บไม่น้อยเหมือนกัน เดี๋ยวคงได้เห็น Tom Boonen ออกลายในช่วงต้นเดือนหน้าครับ

ส่วนทีมยักษ์อย่าง Saxo-Tinkoff, Sky, BMC, Katusha ที่เตรียมไปดวลแข้งกันใน Tour de France ปีนี้ต่างก็โชว์ฟอร์มเอซ GC ตัวเองแบบไม่ยอมโดนหยาม Froome ดวลกะ Contador และ Rodriguez ใน Tour of Oman แข่งกันอย่างเอาเป็นเอาตาย เก็บเสตจวินกันไปคนละ 1 เสตจ.. เราน่าจะได้เห็นฟอร์มนักปั่น GC กันชัดเจนขึ้นใน Paris-Nice และ Tirreno-Adriatico ต้นเดือนมีนาคมนี้ครับ

ทางสายสปรินเตอร์ก็จัดว่าไม่น้อยหน้า Marcel Kittel ได้ไปแล้ว 1 เสตจให้ทีม Argos-Shiamno, เจ๊ Cavendish เก็บไปแล้ว 5 เสตจ, Peter Sagan อีก 2 และ Andre Griepel อีก 5 เสตจ สปรินเตอร์ทุกคนคงเตรียมดวลกันใน Milano-SanRemo รายการคลาสสิคระดับ Monument รายการแรกของปี วันที่ 17 มีนาคมนี้ เดือนมีนามีรายการใหญ่ให้ดูเพียบ ดูกันไม่ทันแน่นอน[divider] [/divider]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *