Tirreno-Adriatico: เดอบุชเชอร์เรสปรินต์ชนะสเตจ 1, วิวิอานีคว่ำหน้าเส้นชัย

[dropcap letter=”ร”]างวัลผู้ชนะสเตจ 1 สนาม Tirreno-Adriatico ตกเป็นของเยนส์ เดอบุชเชอร์เร แชมป์เสือหมอบเบลเยี่ยมจาก Lotto-Soudal สปรินต์เอาชนะปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff) และแซม เบ็นเนตต์ (Bora-Agron 18) ทั้งสามคนรอดพ้นจากการอุบัติเหตล้มกลุ่มหน้าเส้นชัย

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 1?

สเตจแรกเป็นสเตจทางราบที่เบรคอเวย์ 3 จาก Bardiani, Colombia และ Bora-Argon 18 คนหนีกลุ่มไปได้ราว 7 นาที แต่เมื่อทีมสปรินเตอร์อย่าง Etixx-Quickstep, Lotto-Soudal, และ MTN-Qhubeka ช่วยกันเร่งความเร็วเตรียมเซ็ตอัปสปรินเตอร์ของตัวเอง กลุ่มหนีก็ถูกจับได้ที่ 15 กิโลเมตรสุดท้าย ถึงกลุ่ม

ก่อนที่ตัวเต็งจะเริ่มเปิดสปรินต์กันที่ 300 เมตรหน้าเส้นชัย จักรยานของมาร์ค คาเวนดิชมีปัญหาโซ่หลุดไปด้านนอกของจาน ทำให้รถเขาเซไปด้านขวา ปัดล้อของเอลิอา วิวิอานี (Sky) ที่ตามหลังมา วิวิอานีล้มพร้อมๆ กับสปรินต์เตอร์อีกหลายคน แต่ด้านหน้ากลุ่มล้ม ซากาน เดอบุชเชอร์เร และแซม เบนเนตต์เร่งสปรินต์แข่ง และเป็นแชมป์เสือหมอบเบลเยี่ยมที่ครองแชมป์สเตจได้สำเร็จ

คาเวนดิชรถเสีย?

คาเวนดิชให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขันว่า “ตอนที่ผมจะเปิดสปรินต์ โซ่จักรยานผมหลุดจากจานหน้า​ โมเมนตั้มและแรงที่ผมออกกระทืบสปรินต์ทำให้รถเซทันที ไม่มีอะไรที่ผมทำได้แล้วในตอนนั้น รถเบนไปตัดล้อหน้าของวิวิอานี ผมโชคดีมากที่ไม่ล้ม ผมเสียใจที่ทำให้วิวิอานีและคนอื่นต้องบาดเจ็บ หวังว่าจะไม่มีใครเป็นอะไรมาก”

viviani crash
คาเวนดิชปั่นตามเข้าเส้นชัยมาเป็นอันดับที่ 14 แต่วิวิอานีเจ็บเยอะพอสมควร

ทางทีม Quickstep ก็ไม่นิ่งนอนใจ เพราะปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ทอม โบเน็นก็เจอปัญหาโซ่ตกในสนาม Tour of Qatar ที่ทำให้เขาพลาดแชมป์สเตจสำคัญเช่นกัน ทีมถึงกับสั่งห้ามไม่ให้ช่างประจำทีมทำความสะอาดจักรยานของคาเวนดิชหลังแข่งเสร็จเพราะต้องการจะตรวจสอบก่อนว่าอะไรทำให้เกิดปัญหานี้ รอล์ฟ อัลแด็ก ผู้จัดการทีมมั่นใจว่าคาเวนดิชไม่ได้ล้มเพราะเปลี่ยนเกียร์ ในจังหวะที่เขาจะสปรินต์เกียร์เขาน่าจะอยู่ที่จานหน้า 53 ฟันและเฟืองหลัง 11 ฟันแล้ว

จักรยาน Specialized S-Works Venge ของคาเวนดิชใช้ขาและใบจาน FSA, ชุดเกียร์, โซ่และสายเกียร์ Shimano

ขณะเดียวกันวิวิอานีเข้าตรวจ X-Ray แต่ไม่พบอาการแตกหัก สามารถแข่งต่อได้ในสเตจ 2 เย็นวันนี้

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *