จอห์น เดเกนโคลบ์ คว้าแชมป์ Milan-San Remo

[dropcap letter=”จ”]อห์น เดเกนโคลบ์ขึ้นครองตำแหน่งแชมป์สนาม Milan-San Remo สปรินต์เอาชนะคู่แข่งคนสำคัญ​ อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) และไมเคิล แมธธิวส์ (Orica-Greenedge) ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้ายในการแข่งขันระยะทางร่วม 300 กิโลเมตร

Milan-San Remo เป็นเป้าหมายใหญ่เสมอสำหรับทีมสปรินเตอร์อย่าง Giant-Alpecin ปีก่อนเดเกนโคลบ์โชคร้ายเมื่อจักรยานเขายางรั่วในช่วงเนินลูกสุดท้ายของการแข่งขัน เขาและทีมกลับมาแก้มือในปีนี้ เดินเกมได้สมบูรณ์แบบในช่วงสำคัญ​ ขึ้นแซงคริสทอฟ แชมป์เก่าปี 2014 ได้ในจังหวะสุดท้ายพอดี

2015 Milan San Remo (7 of 7)

เกิดอะไรขึ้นใน 2015 Milan-San Remo?

San Remo ปีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งปีที่ peloton ต้องเจอสภาพอากาศหนาวเหน็บเพราะมีฝนตกตลอดการแข่งขัน เบรคอเวย์ 11 คนเริ่มเปิดเกมหนีไปได้กับระยะห่างร่วม 11 นาที แต่เมื่อเกมการแข่งขันเข้าสู่ช่วงควอเตอร์สุดท้ายที่กิโลเมตร 235 กลุ่มหนีก็เริ่มหมดแรงนักปั่นหลุดจากกลุ่มไปทีละคนสองคน

ทีม Sky เร่งเดือนเครื่องนำกลุ่ม peloton ด้วยความเร็วสูง สกัดการโจมตีจากนักไต่เขาที่นิยมออกยิงบนเนินลูกนี้ และสลัดสปรินเตอร์ที่ขึ้นเนินไม่ทันไปได้หลายคน ทีม Giant ช่วยรักษาตำแหน่งให้เดเกนโคลบ์ที่หน้าสุดของกลุ่ม peloton ในขณะที่อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟเริ่มแสดงอาการเหนื่อยล้าหลุดไปอยู่หลังกลุ่ม

เข้าสู่เนิน Capo Berta ที่กิโลเมตร 254 ทีม Sky ยังคงทำเกมอยู่หน้า peloton แต่เมื่อนักปั่นหลายคนในช่วงหน้ากลุ่มลื่นไปกระแทกขอบกำแพง กลุ่มเสียจังหวะกะทันหัน เป็นโชคดีของ Sky ที่มีนักปั่นอยู่หน้ากลุ่มถึง 3 คนที่ไม่ได้ล้มไปกับอุบัติเหต ลุค​ โรว์, เกอเรนท์ โทมัส และเบ็น สวิฟต์อาศัยจังหวะโกลาหลออกโจมตี peloton ทันที แต่ทีม BMC ก็ช่วยรวบจับ Sky ทั้งสามคนได้สำเร็จที่ทางขึ้นเนิน Cipressa (กิโลเมตร 271.5)

2015 Milan San Remo (6 of 7)

รูปเกมเริ่มกระจ่างขึ้นเมื่อแดนเนียล ออส (BMC) ออกกระชากหนีกลุ่มหลัง peloton ลงเนิน Cipressa เกอเรนท์ โทมัส (Sky) ขึ้นประกบ ทั้งคู่หนีไปได้ราว 30 วินาที Trek และ Katusha ช่วยกันทำความเร็วไล่จับจนระยะห่างเหลือแค่ราว 17 วินาที ก่อนที่ peloton จะขึ้นเนินยุทศาสตร์ลูกสุดท้าย Poggio ที่กิโลเมตร 287.5

ระหว่างทางขึ้นเนิน Poggio โทมัสออกกระชากหนีออส ส่วนในกลุ่ม peloton Katusha เป็นคนคุมเบรคอเวย์ แต่เมื่อ BMC เห็นชัดว่าออสไม่รอด ฟิลลิป จิลแบร์ กัปตันทีมก็ออกยิงกลุ่มบ้าง เป็นถึงตัวเต็งคนสำคัญของสนาม การโจมตีของจิลแบร์ส่งสัญญาณอันตราย ชเน็ค สตีบาร์ (EQS), ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo), เฟเบียน แคนเชอลารา (Trek) พยายามออกไล่ตาม เมื่อจิลแบร์โดนรวบ BMC ยิงปืนนัดที่สอง ส่งเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ทพุ่งหนีกลุ่มอีกครั้ง คราวนี้เป็นซากาน และแมธธิวส์ (OGE) ที่ทำหน้าที่ไล่ตาม

2015 Milan San Remo (2 of 7)
2015 Milan San Remo (3 of 7)

ทั้งกลุ่มรวบจับโทมัสได้บนยอดเนิน Poggio แต่ระหว่างทางลงเขาก็มีนักปั่นล้มไปหลายคนจากเส้นทางโค้งหักศอก 5 โค้งบนถนนเปียก ทั้งจิลแบร์ เควียทคอฟสกี และเจอรัลด์ ชิโอเล็ก (MTN) แชมป์เก่าปี 2013 ล้มจนหลุดกลุ่ม

tinkoff_saxo_2558-Mar-23

เข้าสู่ทางตรงสุดท้ายของการแข่งขันกับระยะทางไม่ถึง 7 กิโลเมตร ลูคา พาวลินี (Katusha) ขึ้นนำกลุ่มตั้งความเร็วสูงสกัดไม่ให้มีใครยิงหนีออกไปได้หวังให้คริสทอฟได้สปรินต์ ที่ 300 เมตรสุดท้าย พาวลินีผละออกเปิดช่องให้คริสทอฟได้สปรินต์เป็นคนแรก เดเกนโคลบ์ตามประกบล้อคริสทอฟ และฉีกออกตีคู่และขึ้นแซงเอาชนะแชมป์เก่าได้สำเร็จ แมธธิวส์เข้ามาเป็นอันดับ 3 ส่วนซากานพยายามเปิดสปรินต์แซงทั้งคู่เช่นกันแต่ก็ทำได้แค่อันดับ 4

2015 Milan San Remo (4 of 7)

DT Comment

  • เป็นชัยชนะรายการคลาสสิคอันดับที่ 5 ของจอห์น เดเกนโคลบ์ น่าทึ่งเหมือนกันครับที่ทีม Giant-Alpecin จะเลี้ยงและปั้นสปรินเตอร์ตัวเต็งให้อยู่ด้วยกันได้โดยไม่มีปัญหาและแยกสายงานกันชัดเจน (คิทเทล – เพียวสปรินต์เตอร์สำหรับแกรนด์ทัวร์และสเตจเรซ / เดเกนโคลบ์เป็นพาวเวอร์สปรินต์สำหรับสนามคลาสสิคและสเตจเรซที่เส้นชัยเป็นการสปรินต์ขึ้นเนินหรือยากกว่าสเตจสปรินต์ทางราบธรรมดา)
  • เรื่องกำลังของเดเกนโคลบ์ไม่ค่อยน่าแปลกใจ แต่ชัยชนะก็ถือว่าเซอร์ไพรส์ไม่น้อย เพราะที่ผ่านมาในฤดูกาลนี้ดูฟอร์มเขายังไม่ดีมากนักเทียบกับตัวเต็งคนอื่น แต่ว่าล่าสุดใน Paris-Nice ที่เขาได้อันดับ 6 ในสเตจไทม์ไทรอัล Prolouge ก็น่าจะเป็นตัวสะท้อนความสามารถในการออกแรงแช่เป็นระยะทางยาวๆ เหมือนการสปรินต์วันนี้ได้ดีเหมือนกัน
  • ผมคิดว่าถ้า Katusha มีผู้ช่วยอีกสักคน เกมอาจจะไม่ได้จบแบบนี้ พาวลินีชงเกมได้สมบูรณ์แบบแต่วันนี้เดเกนโคลบ์เหนียวเกินไป สปรินต์ของคริสทอฟเองก็ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา ถึงจะเปิดคนแรก แช่ยาวระดับแอนาโรบิคร่วม 300 เมตรแต่ก็มีแค่เดเกนโคลบ์คนเดียวที่แซงเขาได้ คู่นี้น่าจะได้เจอกันอีกหลายรอบในสนามคลาสสิคเดือนเมษายนนี้ครับ
tinkoff_saxo_2558-Mar-23 1
  • ขณะเดียวกัน วันนี้ตัวเต็งทีมอื่นก็โชคไม่ดีเอาซะเลย BMC เสียจิลแบร์ไประหว่างทางเนิน Poggio เช่นเดียวกับ Quickstep ที่เสียเควียทคอฟสกีและสตีบาร์ แต่ที่น่าจะเป็นประเด็นที่สุดคือมาร์ค คาเวนดิช ที่โซ่ตกอีกแล้ว ระหว่างทางขึ้นเนิน Poggio จนเขาเสียจังหวะและหมดแรงในที่สุด โซ่ตกแบบเดียวกับที่เกิดใน Tirreno-Adriatico จนเจ้าตัวหัวเสียครับ FSA งานเข้าแน่ๆ
  • ส่วนซากานก็ต้องบอกว่าพลาดอีกครั้ง DT คิดว่าเขาลังเลไปหน่อยดูไม่มั่นใจกับฝีเท้าการสปรินต์ของตัวเอง แต่ก็ไม่อยากเสี่ยงออกเบรคอเวย์เช่นกัน โดยเฉพาะช่วงสิบนาทีสุดท้ายที่เขามีโอกาสหนี ขณะเดียวกันก็ไม่มีเพื่อนร่วมทีม Tinkoff เหลือช่วยเขาในจังหวะสำคัญเช่นกัน
  • โดยรวมแล้ว San Remo ปีนี้ก็ตื่นเต้นใช้ได้ครับ หลายๆ ปัจจัยช่วยให้เดเกนโคลบ์ได้ชัยชนะมา เขาไม่ล้มเหมือน 3 ตัวเต็ง Quickstep เขาปั่นเชิงรับประหยัดแรง และวางตำแหน่งการสปรินต์ได้ดีที่สุดในวันนี้ ไม่แน่เดือนเมษานี้เราอาจจะได้เห็นเขาขึ้นโพเดี้ยมอีกหลายสนามครับ
Milano Sanremo 2015

วิดีโอไฮไลท์ 40 กิโลเมตรสุดท้าย HD

ผลการแข่งขัน

♦♦♦

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *