รางวัลออสการ์สำหรับนักปั่นอาชีพ

เช่นเดียวกับวงการอื่นๆ ที่มักมีการจัดอันดับนักกีฬา หรือนักแสดงที่ผลงานดีที่สุดในแต่ละปี วงการจักรยานเองก็มีรางวัลนี้สำหรับนักปั่นยอดเยี่ยมเช่นกัน และมันอาจจะเป็นรางวัลที่หลายๆ คนไม่เคยได้ยินมาก่อนครับ

ปีนี้จูเลียน อลาฟิลลิป นักปั่นชาวฝรั่งเศสจาก Deceuninck – QuickStep ได้รับรางวัล Velo d’Or เปรียบง่ายๆ ก็เหมือนชนะออสการ์สาขานักแสดงนำยอดเยี่ยม รางวัลนี้จัดโดยนิตยสาร Vélo จากฝรั่งเศสที่ได้จัดอันดับนักปั่นและมีการมอบรางวัลให้มา 27 ปีแล้ว ตัดสินโดยทีมบรรณาธิการของนิตยสารเอง

ฤดูกาล 2019 เป็นปีที่อลาฟิลลิปประสบความสำเร็จที่สุดในฐานะนักปั่นอาชีพ เขาคว้าชัยชนะในสนาม Milan-San Remo, Fleche Wallonne, Strade Bianche, 2 สเตจใน Tour de France พร้อมรางวัล Combaitivity (overall) หลังจากที่ครองเสื้อเหลืองถึง 14 วัน และจบการแข่งขันด้วยอันดับ 5 พลิกความคาดหมายของชาวฝรั่งเศสและแฟนจักรยานทั่วโลก

นอกจากอลาฟิลลิปที่ได้เป็นนักปั่นแห่งปีแล้ว ทาง Velo d’Or ยังมีรางวัลสำหรับอันดับอื่นๆ ด้วย นักปั่นยอดเยี่ยมอันดับสองปีนี้คืออีแกน เบอร์นาล แชมป์ Tour de France วัย 22 ปีจาก Ineos และพริมอซ โรจ์ลิค (Jumbo-Visma) แชมป์ Vuelta a Espana คว้าอันดับสาม

อันดับสี่เป็นนักปั่นขวัญใจหลายๆ คนตอนนี้ นั่นคือแมธธิว แวน เดอ โพลล์จากทีม Correndon-Circus ที่ได้แชมป์ Amstel Gold Race, Dwars door Vlaanderen และ Brabantse Pijl ในปีแรกที่ลงแข่ง ตบท้ายด้วยแชมป์ Tour of Britain ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ยังไม่นับชัยชนะอีกกว่า 8 สนามในรายการ Cyclocross และ MTB XC ปีนี้

ฝั่งหญิงเองก็ได้รางวัลด้วย โดยแอนนิมีค ฟาน วลูเทน นักปั่นชาวดัทช์ที่เบรกอเวย์กว่าร้อยกิโลเมตรจนได้แชมป์โลกจักรยานถนนหญิงปีนี้ พร้อมแชมป์ Giro Rosa สมัยที่สอง

ยาค็อบ ฟูลก์แซง (Astana) คว้าอันดับหก กับผลงานแชมป์ Criterium du Dauphine และ Liege Bastogne Liege

อลาฟิลลิปเป็นชาวฝรั่งเศสคนที่สองที่คว้ารางวัลนี้ คนล่าสุดที่เคยได้คือโลรองท์ จาลาแบร์ในปี 1995 ซึ่งก็น่าจะสร้างความยินดีให้ชาวฝรั่งเศสไม่น้อยเพราะรางวัลนี้ก็มาจากนิตยสารจักรยานฝรั่งเศส แต่ชาวฝรั่งเศสแทบไม่เคยชนะเลย

ปี 2018 ที่ผ่านมาอเลฮานโดร วาวเวอเด้ได้รับรางวัลนี้หลังจากที่เขาได้แชมป์โลกจักรยานถนนชายใน Innsbruck ส่วนนักปั่นที่ชนะ Velo d’Or เยอะที่สุดคืออัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ ที่ชนะ 5 สมัย รองลงมาคือคริส ฟรูมที่ชนะ 3 สมัย ในปีที่เขาได้แชมป์ Tour de France – 2013, 2015 และ 2017

นอกจากรางวัล Velo d’Or แล้ว ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) เองก็มีการจัดอันดับนักปั่น โดยคำนวนจากแต้มสะสมในแต่ละฤดูกาลด้วย และมีการมอบรางวัลให้แต่ไม่ใช่งานใหญ่โตอะไร โดยปีนี้ 2019 นี้นักปั่นที่คว้าคะแนน UCI สะสมเยอะที่สุดก็คือพริมอซ​ โรจ์ลิค (Jumbo-Visma) ที่ 4,705.28 คะแนน

อลาฟิลลิปคว้าอันดับสองที่ 3569.95 คะแนน และยาค็อบ ฟูลก์แซงอันดับสามที่ 3472.5 คะแนน 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!