Kabuto เปิดตัวหมวกรุ่นท็อป ใหม่เอี่ยม พร้อมลายใบกัญชง

เมื่องาน CycleMode International ที่จังหวัดจิบะเมื่อปลายปีที่ผ่านมา OGK Kabuto ได้เปิดตัวหมวกกันน็อกรุ่นเรือธงรุ่นใหม่ เป็นหมวกที่ทั้งแอโร่และระบายอากาศได้ดี เป็นไปตามเทรนด์ล่าสุดของวงการ ที่เราได้เห็นกันจาก Giro Aether หรือ Lazer Bullet 2.0 ซึ่งต่างพยายามทำให้ศีรษะของเราลู่ลมมากขึ้น แต่ก็ไม่อบศีรษะเราจนสุกเกรียม และไม่กลายเป็นลูกกอล์ฟไปเสียก่อน

หมวกใบนี้มีชื่อว่า Kabuto Izanagi ซึ่งเป็นชื่อของเทพเจ้าผู้สร้างเกาะญี่ปุ่น ตามตำนานของชาวอาทิตย์อุทัย

เทพเจ้าอิซานามิ (ซ้าย) และอิซานากิ (ขวา)

Kabuto กล่าวว่าหมวกใบนี้รวมคุณสมบัติทั้งสามอย่างของหมวกกันน็อกที่ยอดเยี่ยมเข้าไว้ด้วยกัน คือน้ำหนักเบาอย่าง Flair ระบายอากาศได้ดีอย่าง Zenard-EX และลู่ลมเป็นเลิศอย่าง Aero R1 กลายเป็นหมวกที่ประสิทธิภาพโดดเด่นรอบด้าน Izanagi

หมวก Izanagi ใช้โพลีเมอร์โปร่งแสงลักษณะเดียวกับ Giro Aether เพื่อยึดโครงสร้างของหมวกเข้าหากัน การใช้โพลีเมอร์แบน ๆ บาง ๆ แบบนี้แทนที่สะพานโฟมที่หนาเท่าโครงสร้างหลัก ทำให้ผู้ผลิตหมวกสามารถทำช่องระบายอากาศขนาดโต ๆ ให้ไล่อากาศผ่านหมวกได้ดีเสมือนมีช่องเดียว แต่ก็ยังคงความแข็งแรงของโครงสร้างไว้ได้เหมือนแบ่งตอนเป็นหลาย ๆ ช่อง

ทางด้านหลังสามารถปรับความกว้างของระบบรัดศีรษะได้ 2 ระดับ และปรับความสูงต่ำได้ 8 ระดับ พร้อมปุ่มบิด BOA ที่หลายท่านน่าจะคุ้นเคยกันแล้ว ทำให้สามารถปรับให้กระชับกับศีรษะได้ไม่ว่าจะรูปทรงแบบใด เมื่อรวมกับว่าหมวกรุ่นนี้ผลิตมา 3 ไซส์ น่าจะหาใบที่พอดีศีรษะได้ไม่ยาก

ส่วนทางด้านหน้ามีแถบยางไว้เก็บแว่นกันแดด ดูใส่ใจรายละเอียดตรงมีความหนาของแถบยางมาให้ 2 ระดับ คือ 3 มม. กับ 4 มม. จึงสามารถเลือกใช้ให้ขัดกับขาแว่นหลาย ๆ ดีไซน์ได้อย่างแน่นหนา ไม่ลื่นหลุดระหว่างปั่น

ส่วนแผ่นฟองน้ำด้านในทำจากผ้า CoolMax เพื่อการระบายเหงื่อที่รวดเร็ว แถบฟองน้ำชิ้นที่สัมผัสหน้าผากสามารถเปลี่ยนเป็นชิ้นที่มีแถบยางได้ด้วย เพื่อป้องกันเหงื่อไหลเข้าตาสำหรับคนที่เหงื่อออกมาก นอกจากแผ่นฟองน้ำรุ่นปรกติแล้ว ยังมีรุ่นตาข่ายสำหรับกันแมลง และรุ่นทึบสำหรับหน้าหนาวซึ่งไม่มีอยู่จริงในประเทศไทยอีกด้วย (ฮา)

อ่านมาถึงตรงนี้ พอจะสรุปได้ว่า ออปชั่นเสริมในกล่องเยอะจริง ๆ ครับ

Kabuto Izanagi มี 6 สี สีละ 3 ไซส์ สำหรับสีขาวด้านและสีดำด้าน จะมีลวดลาย “อะสะ โนะ ฮะ” ซึ่งเป็นลวดลายโบราณของญี่ปุ่น จริง ๆ คำว่าอะสะโนะฮะแปลว่าใบกัญชง ที่ได้ชื่อนี้ก็เพราะลวดลายหกเหลี่ยมนี้ดูเหมือนใบกัญชงนั่นเอง (ในรูป official ของ Kabuto มองไม่เห็น จะไปขโมยรูปของบล็อกเกอร์ชาวญี่ปุ่นมาใช้ก็ผิดกฎ ลองเสิร์ชกันดูนะครับ มันเป็นลายเงาบนพื้นด้าน ส่องกับแสงแล้วถึงจะเห็น)

ราคาตั้งในประเทศญี่ปุ่นคือ 33,000 เยน ไม่รวมภาษี ส่วนประเทศไทย ตัวแทนจำหน่ายคือ ProBike ครับ

Thayne Tuason, CC-BY-SA-4.0

By ธันยวีร์ ชินสุวรรณ

วี - นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็มและใช้ริมเบรค เป็นแฟนคลับทีม Mitchelton-Scott