ย้ายค่าย: Katusha ใช้ SRAM และ Zipp ฤดูกาล 2016

SRAM เพิ่งจะเปิดตัวทีมหญิงอาชีพ Canyon-SRAM ไปหยกๆ ล่าสุด SRAM กระโดดเข้ามาเป็นสปอนเซอร์ทีม Katusha ในฤดูกาล 2016 เรียบร้อยแล้ว

ถึงทีมจะยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ใน Facebook ของ Katusha ที่โชว์รูปค่ายซ้อมของทีมในสเปน ก็เห็นชัดเจนว่าทีมเปลี่ยนสปอนเซอร์ล้อและชุดเกียร์ จาก Mavic และ Shimano มาเป็น Zipp และ SRAM ครับ

แน่นอนว่าสปอนเซอร์จักรยานของทีมยังเป็น Canyon อยู่ สมาชิกทีมทั้งหมดใช้ชุดเกียร์ SRAM Red eTap ชุดเกียร์ไฟฟ้าไร้สายที่ SRAM เพิ่งเปิดตัวไปช่วงกลางปีนี้

ใหม่จนยังไม่ทันลบโลโก้ Shimano / Mavic เลยทีเดียว…

การย้ายค่ายของทีมครั้งนี้ทำให้ SRAM มีทีมที่สปอนเซอร์เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งทีมในโปรทีมดิวิชัน 1 จากฤดูกาลนี้ที่มีทีม AG2R เพียงทีมเดียวที่ใช้กรุ๊ปเซ็ต SRAM และล้อ Zipp เดาได้ว่าเป็นความพยายามของทาง SRAM ที่อยากจะผลักดันกรุ๊ปเซ็ตใหม่ในการแข่งขันระดับสูงสุด

สำหรับพาวเวอร์มิเตอร์ ทีมก็เปลี่ยนจาก SRM มาเป็น Quarq, บริษัทลูกของ SRAM เช่นกัน

สำหรับจักรยานของทีม นอกจากเฟรมแอโร Aeroad CF SLX แล้ว Canyon มีจักรยานใหม่ให้ทีมใช้สองรุ่นคือเฟรมไต่เขาน้ำหนักเบา Ultimate CF SLX รุ่นใหม่และรถ Time Trial ใหม่ Canyon Speedmax CF SLX 

สำหรับแฟนๆ Canyon อาจจะสงสัยว่าแล้วทีมจะใช้เบรค direct mount ของใครในเฟรม Aeroad คำตอบคือยังต้องใช้เบรคของ Shimano (ที่อาจจะลบโลโก้ออก) ข่าววงในรายงานว่า SRAM จะไม่ผลิตเบรค direct mount ครับ

Quarq Powermeter
Jurgen Van Den Brocke เอซ GC จาก Lotto-Soudal ที่ย้ายมาอยู่กับ Katusha ในฤดูกาล 2016

Via: Team Katusha Fanpage

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *