วงแตก: นักปั่น Katusha โดนตรวจเจอสารต้องห้าม

เป็นข่าวฉาวอีกครั้งกับทีม Katusha เมื่อสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ประกาศพบสารต้องห้ามในเอดวร์ด วอร์กานอฟ นักปั่นชาวรัสเซียประจำทีมในวันที่ 14 มกราคม 2016 ซึ่งสารที่พบคือ Meldonium ซึ่งเป็นฮอร์โมนและ Metabolic Modulator หรือสารที่มีผลเปลี่ยนแปลงเมตาบอลิซึมในระดับเซลล์

Meldonium โดยปกติใช้รักษาโรคหัวใจขาดเลือด เป็นสารที่องค์การต่อต้านสารต้องห้ามโลก (WADA) เพิ่งจะบรรจุเข้าในรายชื่อสารต้องห้ามสำหรับนักกีฬาเมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา

นั่นหมายความว่าทีม Katusha มีนักปั่นที่ใช้สารต้องห้าม 2 คนที่ถูกตรวจพบในระยะเวลา 12 เดือน ซึ่งตามกฏ UCI แล้ว ทีมมีสิทธิถูกสั่งพักแข่ง 14-45 วัน หากการตรวจรอบสอง (B Sample) พบว่าโวการ์นอฟใช้สารต้องห้ามจริง

ก่อนหน้านี้ เป็นคดีของลูค่า พาวลินี กัปตันทีมชาวอิตาเลียนที่ถูกตรวจพบโคเคนในกระแสเลือดระหว่างการแข่ง Tour de France 2015 ซึ่งในเคสนั้นเจ้าตัวบอกว่าได้เสพจริง

ทาง UCI ประกาศว่าจะให้คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนเป็นผู้จัดการเรื่องนี้และจะประกาศให้ทราบอีกครั้งว่าจะตัดสินทีม Katusha อย่างไร ถ้าทีมโดนสั่งพักแข่งนั่นหมายความว่าเอซของทีมอย่าง อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ จะหมดสิทธิลงแข่งรายการ Milan-San Remo ที่เขาได้แชมป์ และวาคิม โรดริเกรซ ตัวเต็ง Stage Race ของทีมก็ต้องพลาดรายการใหญ่อย่าง Tirreno-Adriatico และ Volta Catalunya

การตัดสินของ UCI ในกรณีนี้จะไม่สามารถยื่นอุทธรณ์ได้และมีผลบังคับใช้ทันที

 

ทางทีม Katusha ก็ออกมาประกาศผ่านเว็บไซต์ว่าทีมได้สั่งระงับแข่งวอร์กานอฟแล้วและยืนยันว่าทีมไม่เคยจัดหาสารต้องห้ามให้นักกีฬาในทีม ทีมได้ปฏิบัติตามกฏการห้ามใช้สารต้องห้ามอย่างเคร่งครัด

ถ้าพิสูจน์ได้ว่าวอร์กานอฟใช้สารต้องห้ามจริง ข่าวนี้จะส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์นักกีฬารัสเซียยิ่งไปกว่าเดิม เดือนพฤศจิกายนปีก่อน รายงานการสืบสวนของ WADA พบว่ารัฐบาลรัสเซียได้สนับสนุนให้นักกีฬากรีฑาทีมชาติรัสเซียใช้สารโด้ปและคอยช่วยปกปิดการโด้ปอย่างจงใจ จนเป็นข่าวฉาวดังไปทั่วโลก สำนักข่าว Sunday Time เชื่อว่าชัยชนะในโอลิมปิกของทีมชาติรัสเซียระหว่างปี 2001-2012 มาจากนักกีฬาที่โด้ป

และนี่เป็นเคสการตรวจพบสารต้องห้ามในนักปั่นทีม Katusha ครั้งที่ 7 ตั้งแต่ทีมก่อตั้งในปี 2009…

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *