มาร์เซล คิทเทลประกาศอำลาวงการจักรยานอาชีพ

Hair like Kittel

วันนี้มาร์เซล คิทเทล สปรินเตอร์ชาวเยอรมันชื่อดังประกาศเลิกแข่งจักรยานอาชีพอย่างถาวร

อย่างที่เราทราบกัน คิทเทลขอเลิกแข่ง ลาออกจากทีม Katusha-Alpecin เมื่อสี่เดือนก่อน โดยยังไม่มีกำหนดรีเทิร์นกลับมาลงสนาม แต่ในวันนี้เขาได้ออกมาพูดในเว็บไซต์ของตัวเองว่า ขออำลาวงการ เพราะหมดไฟที่จะแข่งจักรยานแล้ว

เขาให้เหตุผล

“กีฬานี้นะครับ เรานิยามมันด้วยคำว่า ความเจ็บปวด”

“คุณไม่มีเวลาให้ครอบครัว ไม่มีเวลาเจอเพื่อน คุณเมื่อยล้าตลอดเวลาจากการแข่งขัน คุณไม่อยู่บ้านปีละ 200 วัน และผมไม่อยากที่จะต้องเลี้ยงลูกผ่านโปรแกรมวิดีโอแชท”

“การตัดสินใจครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องที่ผมเพิ่งคิด แต่ทบทวนมานานแล้ว ผมอยู่ในวงการนี้มาร่วม 20 ปีเต็ม ผ่านมาทั้งช่วงที่ประสบความสำเร็จที่สุด แต่ก็มีช่วงที่ยากลำบากสุดๆ เหมือนกัน ผมไถ่ถามตัวเองตลอดว่า ทำอย่างไรผมถึงจะผ่านช่วงที่ชีวิตมันยากแบบนี้ เพื่อที่จะทำได้ดีขึ้นในทุกๆ ครั้ง”

“ผมตระหนักดีว่า มันเป็นเพราะทุกคนที่อยู่รอบๆ ผมที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จในกีฬานี้ แต่กระบวนการทบทวนตัวเองครั้งนี้ก็ทำให้ผมเรียนรู้ที่จะทิ้งวิถีชีวิตเก่าๆ เพราะชีวิตมันไม่ได้มีแค่การแข่งขัน ผมยังมีครอบครัว และหลายครั้งก็คิดว่า มันน่าจะมีทางเดินอื่นๆ ให้เราเลือก”

“ผมรู้ดีว่ากีฬาจักรยานอาชีพมันเป็นกีฬาที่งดงาม แต่มันก็ต้องแลกมาด้วยความเสียสละในหลายๆ ด้าน ช่วงที่ผ่านมาผมถามตัวเองมาตลอดว่า ผมอยากจะเสียสละต่อไปหรือเปล่าเพื่อที่จะได้เป็นนักกีฬาระดับโลก และผมพบคำตอบว่า มันเพียงพอแล้วหละ”

“การเป็นนักกีฬาระดับโลกมันแลกด้วยการเสียคุณภาพชีวิตที่ดีเสมอ”

“ผมจึงพอใจและภูมิใจกับการตัดสินใจครั้งนี้ ผมดีใจที่จะได้เดินตามหัวใจไปสู่ทิศทางใหม่ในชีวิต”

“ผมอยากขอบคุณทุกๆ คนที่เข้ามาในชีวิตการเป็นนักปั่นของผม เพื่อนร่วมทีมในอดีตทุกคน ครอบครัว และแฟนๆ ทุกคนที่เฝ้าติดตามให้กำลังใจผมมาตลอด ขอบคุณจริงๆ ครับ”

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!