Bike Spot: Specialized S-Works Venge ViAS ของมาร์เซล คิทเทล

มาร์เซล คิทเทลคว้าแชมป์สเตจ 4 ใน ตูร์ เดอ ฟรองซ์ปีนี้ เฉือนเอาชนะไบรอัน โคคอร์ (Direct-Energie) ไปด้วยระยะห่างเพียง 2.8 เซนติเมตรเท่านั้น นักปั่นจะชนะได้ไม่ใช่แค่ฟอร์มดี จังหวะและการตัดสินใจดีแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอุปกรณ์ก็น่าจะมีผลไม่น้อยเช่นกัน

Etixx-Quickstep ใช้จักรยานจาก Specialized หนึ่งในแบรนด์ที่ผลิตเสือหมอบที่เร็วและลู่ลมที่สุดในโลก ฤดูกาล 2016 นี้คิทเทลใช้เฟรม Specialized S-Works Venge ViAS เก็บชัยชนะมาหลายรายการ ทั้งสเตจ 4 เมื่อวันก่อนนี้และสเตจใน Dubai Tour, Volta ao Algarve, 3 Days of De Panne, Tour of Romandie, Giro d’ Italia และ Scheldeprijs

ในตูร์ปีนี้ Specialized ทำเฟรม Vias สีลวดลายพิเศษให้กับคิทเทล กับคอนเซปต์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเครื่องชนอนุภาคแฮดรอนขนาดใหญ่ (Large Hadron Collider) ในสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (CERN) ใครไม่รู้จักเครื่อง LHC ลองชมสารคดีของช่อง MCOT ได้ที่ ลิงก์นี้

เฟรม Vias ของคิทเทลลงสีเงินโครม และออกแบบโดยหัวหน้าดีไซน์เนอร์ของ Specialized รอน โจนส์ ซึ่งเขาอธิบายดีไซน์นี้ว่า

“เราระดมไอเดียในการทำสีเฟรมค่อนข้างหลากหลาย ตั้งแต่เรื่องของทีมเวิร์คใน Etixx-Quickstep ยันมอเตอร์ไซค์ฮาร์เลย์เดวิดสันของคิทเทล มันเลยนำไปสู่แนวคิดเรื่องความเร็วและการระเบิดพลัง”

“ผมใช้เวลาค้นคว้าธีมนี้อยู่สพักพักก็ไปค้นเจอเรื่องของ CERN และเครื่องชนอนุภาค ซึ่งมันเป็นเครื่องที่ยิงอิเล็คตรอนเข้าหากันด้วยความเร็วแสง ถ้าเราดูภาพจำลองกราฟฟิคจะเห็นว่าการกระทบกันของอนุภาคมันดูเป็นการระเบิดที่สวยงามครับ”

ส่วนคิทเทลก็บอกว่าชอบกราฟฟิคธีมนี้มาก

“ผมชอบจักรยานคันนี้นะ ต้องขอบคุณ Specialized ที่เตรียมจักรยานไว้ให้ก่อนลงแข่งครับ เป็นแรงบันดาลใจที่ดีในการคว้าชัยชนะ! ผมว่าสีโครมมันตัดสะท้อนกับกราฟฟิคการระเบิดของอนุภาคในตัวหนังสือ S-Works ได้เหมาะเจาะทีเดียว เหมือนเป็นการระเบิดของสีสัน คล้ายๆ มันสะท้อนการสปรินต์ของนักปั่นได้ดีนะ เป็นเรื่องของพละกำลังและความรวดเร็ว และมันก็น่าจะคล้ายๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้นในกล้ามเนื้อของคุณเวลาสปรินต์ด้วย”

Kittel-new-frame

สำหรับสเป็ค ViAS ของคิทเทลนั้นไม่ได้ต่างจากจักรยานที่เขาใช้ช่วงก่อนหน้าตูร์ ยังเป็นชุดขับ Shimano Dura-Ace Di2 9070, ล้อ Roval CLX 40/64, เบาะ Specialized Romin EVO, แฮนด์จาก FSA และสเต็มดูคล้ายจะเป็นสเต็ม Zipp ที่ลบโลโก้ผู้ผลิตออก ยาง Specialized S-Works Turbo (Tubular)

สิ่งที่แตกต่างไปจากเฟรม ViAS ที่ขายทั่วไปในตลาดคือ โปรทีมที่สปอนเซอร์โดย Specialized จำเป็นต้องใช้ค็อกพิทจากสปอนเซอร์ FSA ทำให้ไม่สามารถใช้แฮนด์และสเต็ม Integrated ที่มากับเฟรม ViAS ได้ (หรือจะเป็นเพราะการเดินสายนอกเฟรม ต่อสายเบรคตรงเข้าตะเกียบจะทำให้ประสิทธิภาพการเบรคดีกว่า และสะดวกในการซ่อมบำรุงกว่า อันนี้เราก็ไม่สามารถฟันธงได้เหมือนกันครับ)

* * * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *