คิทเทล: “ผมไม่แน่ใจว่าจะได้ลง Tour de France หรือเปล่า”

[dropcap letter=”ห”]ลังจากที่เจ็บป่วยจนพลาดแข่งรายการใหญ่ตลอดทั้งฤดูกาล มาร์เซล คิทเทล สปรินเตอร์จาก Giant-Alpecin ยอมรับว่าเขาอาจจะไม่ได้ลงแข่ง Tour de France ปีนี้ถึงจะเป็นผู้คว้าผลงานแชมป์ 4 สเตจให้ทีมใน Tour de France ปีที่แล้วก็ตาม

คิทเทลมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด เขาป่วยตั้งแต่สนาม Tour Down Under ในเดือนมกราคม จนถึงวันนี้เขาได้ลงแข่งทั้งหมดเพียง 14 วันเท่านั้นและหวังว่าจะคืนฟอร์มได้ในสนาม ZLM Toer ก่อนที่ Tour de France จะเริ่ม

“มันไม่ใช่อย่างที่ผมต้องการเลยครับ แต่ผมก็ต้องยอมรับ ผมเปลี่ยนสถาการณ์ไม่ได้ ตอนนี้ก็ต้องทำให้ดีที่สุด ผมจะดูว่าฟอร์มเป็นยังไงใน Ster ZLM Toer จากนั้นจะตัดสินใจว่าจะลงตูร์หรือเปล่า”

“แน่นอนถ้าผมตามกลุ่มไม่ทันทุกวัน มันก็ไม่มีความหมายที่จะไปลงตูร์”

คิทเทลลงแข่ง Tour of Qatar ในเดือนกุมภาพันธ์ก่อนที่อาการป่วยจะแย่ลงกว่าเดิมและต้องหยุดแข่งเป็นเวลาสามเดือนเต็ม เขาเริ่มกลับมาแข่งอีกครั้งใน Tour de Yorkshire ในเดือนเมษายน แต่ก็ต้องถอนตัวตั้งแต่วันแรกของการแข่งขัน

ถึงคิทเทลจะไม่ได้แสดงผลงาน แต่เพื่อนร่วมทีมและเพื่อนร่วมชาติชาวเยอรมัน จอห์น เดเกนโคลบ์กลับทำผลงานได้ดีที่สุดในชีวิตในฤดูกาลนี้ เขาคว้าแชมป์ทั้งสนาม Milan-Sanremo และ Paris-Roubaix

“คิทเทล “ในมุมหนึ่ง ผมก็ดีใจกับเพื่อนและทีม แต่อีกมุมผมก็ผิดหวัง เพราะ Milan-Sanremo เป็นสนามใหญ่ที่ผมอยากจะลงแข่ง ไม่ใช่เพื่อเอาชนะ แต่เพื่อตอบแทนเดเกนโคลบ์ที่ช่วยเหลือผมมาตลอด”

“ชัยชนะของจอห์นช่วยดึงความสนใจสื่อไปจากอาการเจ็บป่วยของผม จริงๆ มันก็ดีครับ”

ล่าสุดตอนนี้ทีม Giant-Alpecin ทำ short list รายชื่อนักปั่นที่มีโอกาสลง Tour de France จำนวน 13 คน ซึ่งมีทั้งคิทเทล เดเกนโคลบ์ แต่สุดท้ายแล้วทีมจะตัดออกให้เหลือเพียง 9 คน ก่อนเริ่มแข่งวันที่ 4 กรกฏาคมนี้

Giant-Alpecin short-list for 2015 Tour de France:

Warren Barguil (FRA)
Roy Curvers (NED)
Bert De Backer (BEL)
John Degenkolb (GER)
Tom Dumoulin (NED)
Johannes Fröhlinger (GER)
Simon Geschke (GER)
Marcel Kittel (GER)
Koen de Kort (NED)
Georg Preidler (AUT)
Ramon Sinkeldam (NED)
Albert Timmer (NED)
Tom Veelers (NED)

Source: Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *