Giro Stage 2: Kittel เร็วกว่าใคร

สเตจ 2 ในจิโรก็จบด้วยการสปรินต์กลุ่มและแชมป์สเตจตกเป็นของมาร์เซล คิทเทล (Marcel Kittel) สปรินเตอร์ชาวเยอรมันสังกัด Giant-Shimano ตามคาด เอาชนะเนเซอร์ บูอานี (Nacer Bouhani — FDJ) และจิอาโคโม นิซโซโล (Giacomo Nizzolo — Trek) นำห่างเกือบหนึ่งช่วงตัว

ส่วนทีม GreenEdge ซึ่งถือเสื้อชมพูผู้นำเวลารวมอยู่ก็สามารถรักษาเสื้อไว้ได้ ทว่าเจ้าของเสื้อไม่ใช่คนสเวน ทัฟต์เดิมครับ เป็นไมเคิล แมททิวส์ (Michael Matthews — OGE) สปรินเตอร์ประจำทีม ที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 8 ซึ่งดีกว่าทัฟต์ที่ได้อันดับ 89

สปรินต์กลางสายฝน

สเตจเมื่อวานนี้ค่อนข้างไกลและยากทีเดียวเมื่อฝนตกลงมาตลอดการแข่งขันจนถึงช่วงสุดท้าย ถึงแม้เบรคอเวย์จะหนีห่างออกไปได้ร่วม 7 นาทีแต่ GreenEdge และ Giant ไม่ยอมให้หลุดไปได้และช่วยกันดึงกลับมาจนการแข่งจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม Giant, FDJ, และ OGE พยายามตั้งขบวนลีดเอาท์ในช่วงกิโลเมตรสุดท้ายแต่ด้วยเส้นทางที่ซับซ้อน ถนนแคบเต็มไปด้วยโค้งช่วงหน้าเส้นชัยเลยไม่มีสปรินเตอร์คนไหนมีตัวช่วย วิวิอานี (Viviani — Cannondale) และบูอานี พยายามเปิดสปรินต์ก่อน แต่ด้วยกำลังของคิทเทลที่ดูจะเหนือกว่าคู่แข่งอย่างชัดเจนและถึงจะออกตัวทีหลังแต่ก็แซงทุกคนเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกได้สำเร็จ

ผลการแข่ง

ฝนตกตลอดการแข่งสเตจ 2 / Photo: Giro d’Italia official fanpage
ถนนหนทางสวยทีเดียว / Photo: Giro d’Italia Official Fanpage
Michale Matthews (OGE) ได้เสื้อชมพูไปครองสมใจ / Photo: Giro d’Italia Official Fanpage

พรีวิวสเตจ 3

G12_Template_plan_sopr

สเตจ 3 ก็ดูน่าจะจบด้วยการสปรินต์อีกเช่นเดิมครับ เส้นชัยอยู่ที่เมืองดับลิน ถึงแม้ช่วงแรกจะเป็นทางโรลลิงขึ้นๆ ลงๆ แต่ช่วงท้ายนั้นเป็นทางราบสนิท ความยากอยู่แถวๆ หน้าเส้นชัยเหมือนเดิมเพราะถนนแคบและมีโค้งตัดซ้ายขวาร่วม 6 โค้ง อย่างไรก็ดีถนนเส้นที่ปั่นกันวันนี้จะเป็นทางเรียบทะเล ซึ่งหมายความว่าอาจจะมีลมแรงและถ้าทีมไหนเกิดฮึดสู้อาจจะพยายามตั้งขบวนหนีเหมือนในตูร์สเตจ 13 เมื่อปีก่อน เดาได้ว่าหน้าที่ไล่จับกลุ่มหนีคงเป็นของ OGE, Giant และ FDJ เหมือนเดิม ส่วนตัวเต็งก็คงไม่พ้นคิทเทล ที่ดูจะฟอร์มดีและแรงดีกว่าสปรินเตอร์คนอื่นๆ อยู่เท่านึงครับ ถึงกระนั้นถ้าฝนตกหนักและลมแรงอีก อะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้าคิทเทลขึ้นมาหน้าขบวนไม่ทันก็จับตาดู วิวิอานี บูอานี และนิซโซโล

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 19:30-22:30 เหมือนเดิม ลิงก์ถ่ายทอดสดที่

www.duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *