TdF เสตจ 12: เกิดอะไรขึ้นในการสปรินต์เมื่อวานนี้!?

Marcel Kittel คว้าชัยเสตจ 12 เฉือนเอาชนะ Mark Cavendish ในการสปรินต์กลุ่มไปเพียงแค่ครึ่งช่วงล้อ Kittel เอาชนะไปแล้วทั้งหมด 3 เสตจ เยอะที่สุดในบรรดาสปรินเตอร์ในตูร์ปีนี้ เกมการแข่งช่วงท้ายรายการดูราวกกับว่า Cavendish สู้ Kittel ไม่ได้ หรือฉายา “ราชาแห่งการสปรินต์” จะถูกทำลายลงเสียแล้ว? วันนี้เรามาวิเคราะห์การสปรินต์หน้าเส้นเมื่อวานกันครับ

Hello Kitty!

เสตจ 12 นั้นเป็นไปตามสคริปต์เสตจทางเรียบครับ เริ่มสตาร์ทก็มี breakaway ออกไปสี่คน breakaway ชิงคะแนนที่จุดสปรินต์กลางเสตจ แล้วก็โดนไล่จับโดนทีมสปรินเตอร์ที่ใกล้ๆ เส้นชัย เป็นแพทเทิรน์ธรรมดาๆ ที่ใครๆ เห็นโปรไฟล์เส้นทางก็รู้ แต่ที่ไม่คาดคิดคือ Marcel Kittel แซง Mark Cavendish, หนึ่งในสปรินเตอร์ที่ได้ชื่อว่าแทบไม่มีใครแซงเขาได้ เกิดอะไรขึ้น? มาดูกันทีละช๊อตดีกว่า

อันดับแรก Video replay ครับ (กดเข้าไปดูที่เว็บเลยครับ)

จากนั้นภาพแบบช๊อตต่อช๊อต

Griepel และผองเพื่อน Lotto ล้มไปที่ 5km สุดท้ายก็อดสปรินต์แต่ดูภาพที่ 1km ท้ายครับ

1

1km สุดท้าย หัวลากหลักๆ เหลือแค่ OPQS 2 คน มี Matteo Trentin และ Gert Steegman ส่วน Argos เหลือคนเดียว ก่อนเข้าเส้นชัยเรามีโค้งอีกสองโค้งครับ จังหวะนี้ Argos นำ OPQS อยู่นิดหน่อย Sagan อยู่ในตำแหน่งทีดีที่สุด จุดนี้น่าแปลกใจเพราะ 2.6km สุดท้าย OPQS ขึ้นฟลัดเต็มหน้าขบวน แต่เสียคนไปหมดภายในระยะทางแค่หนึ่งกิโลเมตรกว่าๆ

2

พอเข้าโค้งแรกที่ 700 เมตรสุดท้าย OPQS ก็เสียจังหวะครับ Steegman ขึ้นเกาะล้อ Matteo Trentin ไม่ทัน Cavendish อยู่ล้อที่ 8 เป็นตำแหน่งที่แย่ที่สุดก็ว่าได้ ส่วน Kittel อยู่ล้อที่สอง ก็ไม่ใช่ตำแหน่งที่ดีมาก เพราะหัวลากเขากำลังจะหมดแรง- Sagan อยู่ล้อที่สาม ตำแหน่งที่ดีที่สุด

3

เมื่อวานนี้ตอนดูสดเราต่างนึกว่า Steegman เปิดสปรินต์ได้ดีที่สุดแหวกทางให้เจ๊ Cav แต่จริงๆ แล้วมันเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า? จังหวะที่ออกจากโค้ง Steegman ตามล้อ Trentin ไม่ทันเลย หมายความว่า Steegman ต้องยกสปรินต์ก่อนเวลาอันควร เมื่อดูจากข้อเท็จจริงที่ Cavendish แพ้ไปครึ่งล้อ… OPQS ยกสปรินต์ก่อนอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ๊แพ้ครับ

4

Trentin เหลียวหลังเพราะไม่เห็น Steegman และ Cav น่าจะรู้ตัวว่าเสียจังหวะแล้ว หัวลาก Argos กำลังจะร่วง ส่วน Kittel เตรียมยก ซากานยังอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุด (ล้อที่สาม) 

5

หัวลาก Argos ระเบิดสปรินต์!!!! แต่!? Kittel ไหงไปเกาะล้อ Trentin แทนหัวลากตัวเอง???? จุดนี้น่าจะเป็นข้อผิดพลาดของ Trentin ไม่ถอนตัวออกจากกลุ่มสปรินต์เตอร์ทั้งๆ ที่ Steegman ยกสปรินต์แล้ว กลายไปเป็นการบังลมให้คู่แข่งซะ Trentin น่าจะเงิบทีเดียวที่มี Kittel เกาะล้ออยู่ครับ

7

Kittel ยิ้มเลยเพราะจากตอนแรกที่เขาอาจจะต้องเปิดสปรินต์ก่อนเพื่อนเพราะ leadout หมดก๊อกไปก่อนทีมอื่น แต่ตอนนี้กลับได้ Trentin เป็นหัวลากชั้นดี ไม่ต้องแหวกลมเอง พอ Trentin หมดแรง จะเห็นว่า Kittel ขึ้นไปเกาะล้อ Cavendish ทันที ซึ่งเป็นล้อที่ดีที่สุด ในจังหวะนี้ Kittel คือคนที่ยกสปรินต์คนสุดท้าย เพราะ Steegman กับ Cav ยกมาเกือบห้าสิบเมตรแล้ว คนที่พลาดคือ Sagan ครับเพราะแกเลือกเกาะล้อ Kittel เป็นล้อที่ 4 และอยู่ไกลเกินที่จะอ้อมแซงขึ้นมาเอาชนะเสตจได้

8.

Steegman เหวี่ยงตัวออกเพราะทำหน้าที่เสร็จแล้ว Cavendish เปิดสปรินต์ แต่มี Kittel เป็นกาฝากมาด้วย!? เกิดอะไรขึ้น? ตอนนี้ Kittel อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดที่ 200 เมตรหน้าเส้นชัยเพราะมี Cavendish บังลมให้ครับ

9

Sagan อยู่ไกลเกิน ยังไงก็แซงสองคนนี้ไม่ได้ แต่ Kittel ระเบิดพลังหลัง Cavendish เลยเหลือแรงปลายมากกว่านิดนึง อ้อมมาตีคู่และโยนรถเข้าเส้นเอาชนะเสตจไปครึ่งล้อ

10.

FIN_STD_IMG

สรุปวันนี้ (ความเห็นส่วนตัว) ผมไม่คิดว่า Cavendish แรงตก แก่ หมดวัย อย่างที่หลายๆ คนคอมเม้นต์ พอเรามาดูกันทีละเสต็ปอย่างช้าๆ จะเห็นว่าสปรินต์เมื่อวานค่อนข้างมั่วครับ OPQS ทำผิดหลายอย่างคือ Trentin เปิดสปรินต์ไวเกิน Steegman ขึ้นมาเกาะไม่ทันทำให้ Cavendish ต้องรีบสปรินต์ก่อนคนอื่น ที่แย่กว่านั้นคือ Trentin กลายไปเป็นหัวลากให้ Kittel ไปเสียนี่ และจริงๆ ต้องชม Kittel แกอ่านเกมออกแล้วว่าหัวลากทีม Argos ต้องหมดแรงก่อนจุดสปรินต์แน่ๆ เลยรีบขึ้นไปเกาะล้อ Trentin แล้วสับไปตาม Cavendish ซึ่งเป็นการตัดสินใจเพียงชั่ววินาทีเท่านั้นครับ อีกคนที่คงผิดหวังคือ Peter Sagan เพราะสังเกตุได้ว่าแกเลือกเกาะล้อได้ฉลาดที่สุดแม้จะไม่มีหัวลากของตัวเองแต่ความอลหม่านตอนท้ายทำให้เสียตำแหน่งที่ดีที่สุดให้คนอื่น

ที่เห็น Mark Cavendish โดดเด่นมาหลายปีแบบไร้คู่แข่งนั้นก็เพราะว่าสมัยก่อน เขากำลังเข้าช่วงพีค และคู่แข่งคนอื่นกำลังเข้าช่วงเกษียนอายุครับ ไม่ว่าจะเป็น Petacchi, Tyler Farrar หรือ Thor Hushovd ก็ดี แก่เกินจะสู้กับ Cavendish ในขณะที่สองปีที่ผ่านมามีสปรินเตอร์ขาแรงคนใหม่ขึ้นมาเต็มไปหมด ทั้ง Griepel ,Sagan, Goss, Kittel การแข่งขันก็เลยดุเดือดมากขึ้น ชัยชนะก็เลยกระจายกันไป ไม่ได้กระจุกที่ Cav เพียงคนเดียวแล้ว ยากที่ Cavendish จะโดดเด่นเหมือนสมัยก่อน แต่ผมเชื่อว่าเจ๊ยังมีของให้ปล่อยอีกอย่างน้อย 3-4 ปีครับ ยังไงอัตราเร่งแกก็แรงมากๆ ถ้า OPQS ซ้อมขบวนลากให้เนียนๆ กว่านี้รับรองว่าเสตจวินในแกรนด์ทัวร์ไม่ใช่เรื่องยาก!

GreenEdge Backstage pass

 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *