Giro Stage 3: Kittel Again!

อีกหนึ่งสเตจสปรินท์ อีกหนึ่งชัยชนะสำหรับมาร์เซล คิทเทล สปรินเตอร์จากทีม (Giant-Shimano) ในรายการจิโรดิตาเลีย และเป็นชัยชนะที่ตรงกับวันครบรอบ 26 ปีเสียด้วย

ที่หน้าเส้นชัยของสเตจ 3 กลางกรุงดับลิน คิทเทลพุ่งแซงเบน สวิฟต์ (Ben Swift — Sky), เอลิอา วิวิอานี (Elia Viviani — Cannondale), เนเซอร์ บูอานี (Nacer Bouhani — FDJ) และดาวิเด อพอลโลนิโอ (Davide Appollonio — AG2R) ขึ้นมาจากข้างหลังกลุ่ม เป็นการสปรินต์ที่ค่อนข้างเหนือความคาดหมายทั้งคิทเทละคู่แข่งเพราะถ้าดูจากวิดีโอรีเพลย์แล้ว คิทเทลขึ้นมาแซงสวิฟต์ได้ก่อนเข้าเส้นชัยเพียงนิดเดียวเท่านั้น อาศัยกำลังที่เหนือกว่าคู่แข่งแก้มือจากการเสียตำแหน่งหลุดไปอยู่ท้ายกลุ่มนำ คิทเทลให้สัมภาษณ์ทีหลังว่าเขาเองก็ไม่แน่ใจว่าจะคว้าชัยชนะได้

“I sprinted as hard as I could to the finish line. It was much longer than I would normally do it as I was not in a good position with three to four hundred metres to go, that is why I ended up on the ground afterwards to take some rest.”

ชัยชนะครั้งที่ 2 ของคิทเทลแสดงให้เห็นถึงฟอร์มการสปรินต์ที่ยากจะต่อกรครับ และถ้ายังรักษาพลังการสปรินต์ระดับนี้ไว้ได้ก็มีสิทธิลุ้นคว้าแชมป์จ้าวความเร็วที่เขากำลังเป็นผู้นำอยู่

ขณะเดียวกันผู้นำเวลารวมไมเคิล แมธธิวส์ (Michale Matthews — OGE) ยังคงรักษาเสื้อชมพูผู้นำเวลารวมไว้ได้ เข้าเส้นชัยด้วยอันดับที่ 16 แต่ก็โดนอเลซานโดร เพทัคคี (Alessandro Petaccji — OPQS) ไล่ตื่นขึ้นมาตามมาเป็นอันดับสองตามหลังอยู่ +8 วินาที

สำหรับวันจันทร์ที่ 12 นี้เราหยุดแข่งหนึ่งวันให้นักปั่นบินกลับไปแข่งขันต่อที่อิตาลี เริ่มอีกทีวันอังคารนี้และยังคงเป็นสเตจสปรินต์อีกหนึ่งสเตจระยะทางก็ค่อนข้างสั้นที่ 112 กิโลเมตรเท่านั้น ก่อนที่จะเริ่มไต่เขากันในวันพุธ ต้องดูกันว่าคิทเทลจะทำแฮททริคได้หรือไม่ หรือจะเป็นคราวของวิวิอานีที่ต้องแก้มือครับในสนามบ้านเกิดของตัวเองครับ

DT Stage Comment

– สปรินต์วันนี้ค่อนข้างเทคนิคัลทีเดียวโดยเฉพาะช่วงสุดท้ายที่ถนนแคบและมีทางโค้งค่อนข้างเยอะ ขบวนลีดเอาท์ของไจแอนท์ช่วยส่งคิทเทลเข้าถึงจุดสำคัญปลอดภัย แต่ก็เป็นคิทเทลเองที่ปิดจ๊อบได้งดงาม แกบอกว่า 50-50 รู้ว่ามาจากข้างหลังและยากที่จะชนะแต่ก็ทำได้สำเร็จ ตอนท้ายเลยเห็นแกลงไปนอนกองอยู่กับพื้นเพราะเต็มที่แล้วจริงๆ

– Sky ช่วยเหลือเบน สวิฟต์ได้ดีมาก มีบอซซัน ฮาเกนช่วยตั้งแท่นยิงและวางตำแหน่งให้สวิฟต์ในตอนสุดท้าย ซึ่งดูแล้วถ้าไม่ใช่เพราะคิทเทลที่แรงสปรินต์เหนือกว่าแบบสุดๆ สวิฟต์น่าจะได้สเตจวินค่อนข้างแน่นอน จริงๆ บอซซัน ฮาเกนดูจะทำหน้าที่โดเมสติกและลีดเอาท์ได้ดีกว่าโชว์ผลงานของตัวเอง น่าเสียดายเพราะเขาเป็นคนที่เก่งรอบด้านมาก ปีหน้าอาจจะไม่ได้อยู่กับ Sky แล้วครับ

– Cannondale เองก็น่าชื่นชม ที่ดึงเบรคอเวย์กลับมาได้ในช่วงสุดท้ายเป็นเพราะฝีมือ ‘Dale ล้วนๆ เมื่อเพโลตองเกี่ยงกันไม่ยอมไล่จับกลุ่มหนีจนเกือบถึงกิโลเมตรสุดท้าย

ผลการแข่งสเตจ 3

สเตจ 3 วนรอบเมืองดับลิน / Photo: Giro d’Italia Official Fanpage
ฝนยังคงตกต่อเนื่องในไอร์แลนด์ / Photo: Giro d’Italia Official Fanpage

 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *