บันทึกโปรทัวร์ Part 5: Paris-Roubaix

Paris Roubaix 2016, 10-04-2016 Team Giant Alpecin / photo: Wouter Roosenboom / Bert de Backer

Editor’s Note:  ปีนี้ DT ได้ร่วมงานกับนักปั่นอาชีพในระดับโปรทัวร์จากทีม Giant-Alpecin ที่จะมาเขียนวิเคราะห์การแข่งขันสนามใหญ่ๆ ในมุมมองของโปรตลอดฤดูกาล 2016 ให้เราได้อ่านกันในเว็บ DT แบบ Exclusive 

หลายคนอาจจะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ Koen de Kort (ออกเสียง โคน เดอ คอร์ท) นักปั่นชาวดัทช์วัย 33 ปีที่เป็นลีดเอาท์และโดเมสติกให้กับทีม Giant-Alpecin ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของจอห์น เดเกนโคลบ์ใน Paris-Roubaix และแชมป์สเตจมากมายของมาร์เซล คิทเทล <

นอกจากจะเป็นโปรตัวจริงแล้ว Koen ยังเป็น brand ambassador ให้กับ JAGGAD แบรนด์ชุดกีฬาและชุดปั่นที่กำลังเริ่มมาวางขายในประเทศไทย ต้องขอบคุณ Jaggad และ Raph Thailand ที่ทำให้เราได้ร่วมงานกับ Koen มา ณ ทีนี้ด้วย ติดตามชุดปั่นสวยๆ ของ Jaggad ได้ที่เพจ Raph Thailand ครับ

 

Paris-Roubaix

เรื่อง: Koen de Kort (Instagram, Strava, Twitter)
แปล: Theinthai Sangkhaphanthanon (Koon DT)

Paris Roubaix 2016, 10-04-2016 Team Giant Alpecin / photo: Wouter Roosenboom / Bert de Backer

Paris-Roubaix (พารี-รูเบ) เป็นสนามคลาสสิครายการสุดท้ายของฤดูกาล และสำหรับผม มันคือรายการที่งดงามที่สุด ทั้งสัปดาห์เรากังวลกันว่าฝนจะตกหรือเปล่า เพราะถ้าตกมันจะทำให้งานเรายากขึ้นเยอะเลยครับ ถนนหินและก้อนอิฐจะลื่นเป็นพิเศษจากน้ำและโคลน แต่สุดท้ายฝนก็ไม่ตก แต่เพราะฝนตกก่อนแข่งทำให้ถนนบางช่วงค่อนข้างลื่นแต่ก็ไม่แย่นัก

ก่อนจะเริ่มแข่ง ทีมเลือกให้ผมเป็นกัปตัน หน้าที่ของผมคือประหยัดพลังในช่วงร้อยกิโลเมตรแรกที่เป็นถนนไฮเวย์ก่อนที่เราจะต้องรับมือกับถนนหิน 27 ช่วง เข้าสู่ช่วงถนนหินแรกผมอยู่ในตำแหน่งที่ดีทีเดียว แต่ที่เซคเตอร์ 21 (120 กิโลเมตรก่อนถึงเส้นชัย) ผมและทีมหลุดไปอยู่ประมาณช่วงครึ่งหลังของเปโลตอง แต่โชคไม่ดีนักปั่นหลายคนลื่นโคลนล้มจนกลุ่มพวกเราต้องหยุดชะงัก ผมต้องปั่นสลาลมหลบคนที่ล้มหลายคนแต่โชคดีที่ตัวผมเองไม่ล้มด้วย

Paris Roubaix 2016, 10-04-2016 Team Giant Alpecin / photo: Wouter Roosenboom

ตอนล้ม ผมเห็นนักปั่นบางส่วนที่อยู่ด้านหน้าคนที่ล้มปั่นหนีออกไปอย่างรวดเร็ว…จับไล่กลับมาคงไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะพวกเราไล่กลุ่มหน้าตลอดการแข่งขันแต่สุดท้ายก็ไม่มีใครจากกลุ่มเราที่ไล่จับกลุ่มหน้าได้เลย (กลุ่มโบเน็นและเฮย์แมน – ผู้ชนะรายการ)

ระหว่างการไล่ล่า ผมอยู่ในตำแหน่งที่ดีในเปโลตอง ไม่หลุดไปไกลมาก แต่นี่คือรูเบ การล้มมีตลอดทั้งการแข่งขัน และคราวนี้เป็นแคนเชอลาราที่ไถลล้ม พานิกี้ เทิร์ปสตร้าจาก Etixx ล้มไปด้วย จังหวะนี้ผมรู้ตัวเลยว่าความหวังติด Top 10 ของผมพังทลายลงแล้ว

หลังจากที่แคนเชอลาราล้มก็มีกลุ่มตัวเต็ง (ซากาน) ฉีกหนีออกไปอีก ผมหลุดไปอยู่กับกลุ่ม 8 คนที่ปั่นเข้ามาด้วยกันจนถึงเส้นชัย ซึ่งเราต้องสปรินต์แย่งอันดับ 20 กัน สุดท้ายผมได้ที่ 23 ซึ่งดีกว่าครั้งแรกที่ผมลงแข่งรายการนี้ที่เคยได้อันดับ 24 ครับ

ถึงจะทำไม่ได้ตามที่หวังไว้ แต่ผมก็พอใจกับผลงานในปีนี้ได้นะ ตัวผมเองไม่ล้ม และไม่ยางรั่วเหมือนหลายๆ คน (DT Note: ทีม Giant ไม่มีใครยางรั่วเลย) ตอนแข่งผมรู้สึกว่าผมแข็งแรงพอที่จะคว้าอันดับดีๆ ได้ แต่แน่นอนว่าถ้าจะได้ Top 10 โชคต้องเข้าข้างผมมากกว่านี้

อีกอย่าง ผมดีใจที่แมท เฮย์แมน (Orica-GreenEdge) ชนะรายการนี้นะครับ เขาเป็นนักปั่นที่ขยันและแข็งแรงมาก และเขาก็เป็นผู้ช่วยเอซของทีมเหมือนกับผม และเขาก็แก่กว่าผม 5 ปี มันทำให้ผมยังมีความหวังว่า สักวันหนึ่งผมจะมีโอกาสได้คว้าแชมป์สนามที่ผมหลงรักที่สุดเหมือนกับเขาบ้าง

roubaix-roosenboom201600032 * * *

Koen de Kort's Power Profile - Paris-Roubaix 2016
Koen de Kort’s Power Profile – Paris-Roubaix 2016

บันทึกของ Koen de Kort ก็จบลงเท่านี้ครับ ใครพลาดสนามไหนย้อนกลับไปอ่านได้ในโพสตก์ก่อนๆ ต้องขอบคุณ Jaggad และ Koen ที่แบ่งปันเรื่องราวจากสนามโปรระดับสูงสุดมาให้คนไทยได้ติดตามกันด้วยครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *