บันทึกโปรทัวร์ Part 2: Milan-San Remo

Editor’s Note: ข่าวดีสำหรับชาว DT ครับ ปีนี้ DT ได้ร่วมงานกับนักปั่นอาชีพในระดับโปรทัวร์จากทีม Giant-Alpecin ที่จะมาเขียนวิเคราะห์การแข่งขันสนามใหญ่ๆ ในมุมมองของโปรตลอดฤดูกาล 2016 ให้เราได้อ่านกันในเว็บ DT แบบ Exclusive 

หลายคนอาจจะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ Koen de Kort (ออกเสียง โคน เดอ คอร์ท) นักปั่นชาวดัทช์วัย 33 ปีที่เป็นลีดเอาท์และโดเมสติกให้กับทีม Giant-Alpecin ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของจอห์น เดเกนโคลบ์ใน Paris-Roubaix และแชมป์สเตจมากมายของมาร์เซล คิทเทล 

นอกจากจะเป็นโปรตัวจริงแล้ว Koen ยังเป็น brand ambassador ให้กับ JAGGAD แบรนด์ชุดกีฬาและชุดปั่นที่กำลังเริ่มมาวางขายในประเทศไทย ต้องขอบคุณ Jaggad และ Raph Thailand ที่ทำให้เราได้ร่วมงานกับ Koen มา ณ​ ทีนี้ด้วย ติดตามชุดปั่นสวยๆ ของ Jaggad ได้ที่เพจ Raph Thailand ครับ

Milan-San Remo

เรื่อง: Koen de Kort (Instagram, Strava, Twitter)
แปล: Theinthai Sangkhaphanthanon (Koon DT)
ต้นเรื่องภาษาอังกฤษ: Team Jaggad

MSR 2016

Milan-San Remo (MSR) ปีนี้อากาศดีกว่าหลายๆ ปีที่ผ่านมาครับ แดดดีและไม่หนาวมาก อาจจะติดเย็นๆ อยู่บ้าง ช่วง 170 กิโลเมตรแรกผมยังใส่เสื้อหนาวอยู่ แต่หลังจากนั้นก็ถอดออกหมดแล้ว ก็ถือว่าสมชื่อเล่นของรายการนี้ที่คนอิตาเลียนเรียกกันว่า “ La Primavela” หรือฤดูไม้ผลินั่นเอง

ปีนี้ทีม Giant-Alpecin มี Simon Geschke เป็นหัวหน้าทีม เพราะแชมป์เก่าปีที่แล้ว จอห์น เดเกนโคลบ์ยังพักฟื้นไม่หายจากอาการบาดเจ็บเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ถึงเอซตัวหลักจะไม่มาแข่งแต่ทุกๆ สนามที่ทีมเราลง เราต้องมีแผนการแข่งที่ชัดเจนครับ

เป้าหมายของทีมเราปีนี้คือป้องกันและดูและไซมอนให้ใช้แรงน้อยที่สุดจนถึงจุดสำคัญของการแข่งขัน นั่นคือเนิน Poggio ที่อยู่ห้างเส้นชัยไป 6 กิโลเมตร ทุกๆ คนในทีมมีงานที่ต้องทำให้สำเร็จ และหน้าที่ของผมในสนามนี้คือพาไซมอนไปให้ถึงตีนเนิน Poggio และติดอันดับ Top 10 ให้ได้

ผมเป็นคนสุดท้ายในทีมที่มีหน้าที่ดูแลไซมอนจนถึงเส้นชัย หรือพาเขาไปให้ไกลที่สุดเท่าที่ผมจะไหว

การที่ผมเป็นผู้ช่วยคนสุดท้ายนั่นหมายความว่าเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ ก็ต้องคอยดูแลผมในช่วงเริ่มและช่วงกลางการแข่งขันด้วยเช่นกันครับ 150 กิโลเมตรแรกผมตามประกบล้อเพื่อนให้เขาช่วยบังลมเพื่อเซฟแรงให้ได้เยอะที่สุด จนถึงเนิน Cipressa ซึ่งเป็นเนินลูกรองสุดท้ายที่กิโลเมตร 275 ผมยังแทบไม่ได้ใช้แรงเลย ทีมเราเดินตามเกมได้สมบูรณ์แบบ

ไซมอนกับผมขึ้นถึงยอดเนิน Cipressa พร้อมๆ กับตัวเต็งทุกคนในกลุ่มหน้าสุด ระหว่างนี้มีการโจมตีจากเปโลตองบ้าง แต่เราก็เกาะกลุ่มไปจนถึงเนิน Poggio พร้อมกันหมด จังหวะปีนขึ้นยอดเนิน ผมเริ่มแรงตกและเสียตำแหน่งหน้ากลุ่มไปพอสมควร แต่พอถึงสองกิโลเมตรก่อนถึงยอดผมแทบจะหลุดกลุ่มแล้ว ไซมอนยังตามผมมาได้

ถึงเราจะเสียตำแหน่งแถวหน้าไปบ้างแต่ผมก็พาไซมอนมาถึงยอดพร้อมกลุ่มหน้า ผมคิดแว้บขึ้นมาในใจว่าน่าจะช่วยไซมอนลีดเอาท์สปรินต์ในช่วงสุดท้ายไหว จังหวะลงเนิน Poggio ซึ่งค่อนข้างชันและถนนแคบ มีนักปั่นในกลุ่มล้มขวางทางผม เลยเสียจังหวะไปตรงนี้ กลุ่มเริ่มยืดและผมตามเข้ากลุ่มไม่ทัน

สุดท้ายผมเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 44 และไซมอนได้อันดับ 19 (DT Note:แชมป์รายการตกเป็นของอาร์นอร์ด เดอแมร์ จาก FDJ)

ถึงเราจะทำตามเป้าได้ไม่สำเร็จแต่ผมก็พอใจกับผลงานใน MSR นะ ผมทำหน้าที่ตามที่ได้รอบมอบหมายได้ดี มันคงดีกว่านี้ถ้าผมกลับเข้ากลุ่มไปช่วยไซมอนสปรินต์ได้ทัน แต่ดูโชคจะไม่เข้าข้างเท่าไร

สนามนี้ช่วยสร้างความมั่นใจให้ผมสำหรับรายการคลาสสิคสนามต่อไป ตอนนี้ผมกลับไปพักที่บ้านในสเปน ก่อนที่จะเริ่มแข่ง E3 Harelbeke ในเบลเยียมวันศุกร์นี้ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *