Tour of Qatar: คริสทอฟคว้าแชมป์สเตจ 2

อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) คว้าแชมป์สเตจ 2 และขึ้นนำเวลารวมในสนาม Tour of Qatar

คริสทอฟสปรินต์จากกลุ่มตัวเต็ง 15 คน ขึ้นแซงอังเดร กอร์ดินี (Astana) และเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) เก็บผลงานชัยชนะแรกของฤดูกาลให้ทีม Katusha ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) และทอม โบเน็น (Etixx-Quickstep) ทั้งคู่ได้อันดับ 4 และ 5 ตามลำดับ

“เป็นการสปรินต์ที่ยาวมาก จังหวะสุดท้ายผมไล่ขึ้นไปจับล้อเทิร์ปสตรา (Etixx-Quickstep) และกอร์ดินี (Astana) กอร์ดินีเปิดสปรินต์ ผมรีบไล่ตามตั้งแต่ 500 เมตรหน้าเส้นชัย ผมไม่ชัวร์ว่าจะชนะหรือเปล่าเพราะกอร์ดินีเร็วมาก แต่ก็ชนะได้ในที่สุด”

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 2?

 • สเตจ 2 เมื่อวานนี้นักปั่นหลายคนให้สัมภาษณ์ว่าเป็นสเตจที่ ยากที่สุดที่เขาเคยแข่งใน Tour of Qatar
 •  แคนเชอลารา (Trek) “เป็นสเตจที่วุ่นวายมาก ไม่มีใครรอใคร ลมแรงแบบนี้ถ้าคุณเจอลมสวนแล้วหลุดกลุ่มก็ถึงขั้นแพ้ได้เลย”​
 • ลุค โรว์ (Sky): “ชั่วโมงแรกผมใช้เกียร์ 53×11!  ผมนึ้อยากได้จาน 55 ขึ้นมาเลย ลมส่งแรงมาก เราปั่นกันที่ความเร็วเกือบ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง”
 • ความเร็วเฉลี่ยในชั่วโมงแรกของการแข่งขันอยู่ที่ 54 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสเตจจบลงด้วยความเร็วเฉลี่ย 48kph ตลอดระยะทาง 194 กิโลเมตร ทำให้การแข่งขันจบก่อนกำหนดการกว่าหนึ่งชั่วโมงเต็ม (เป็นเหตุผลที่เราดูถ่ายทอดสดไม่ทันกันครับ)
qatar 4
พายุทะเลทราย!
 • เหตุผลที่สเตจเมื่อวานนี้เร็วเป็นพิเศษก็เพราะลมส่งค่อนข้างแรง และมีพายุทะเลทรายตลอดการแข่งขัน
 • Etixx-Quickstep เป็นตัวก่อนการ กระชากตัดกลุ่ม peloton ตั้งแต่ช่วงแรก เช่นเดียวกับสเตจ 1 แบรดลีย์ วิกกินส์ (Sky), มาร์เซล คิทเทล (Giant), ลาร์ส บอม (Astana) และผู้นำรายการ เจเจ โรฮาส (Movistar) หลุดกลุ่มตั้งแต่ครึ่งแรก
 • แต่ถึง Quickstep จะทิ้งตัวเต็งไปได้ BMC และ MTN ใช้จังหวะที่ลมเปลี่ยนทิศ​ ไล่จนเข้ากลุ่ม peloton กลับมารวมกันได้ในที่สุด
 • แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) ตัดสินใจกระชากหนีกลุ่มทันที พร้อมกับเบรคอเวย์อีก 3 คนจาก Tinkoff, GreenEdge, MTN และ Topsport แวน เอเวอร์มาร์ทชนะจุดสปรินต์กลางสเตจ เก็บเวลาไป 3 วินาทีเต็ม
 • แต่ความสงบใน peloton ก็อยู่ได้ไม่นาน เมื่อทอม โบเน็นขึ้นนำ peloton เองและเร่งความเร็วจนกลุ่มขาดอีกครั้งเมื่อลมเปลี่ยนทิศ​ กลุ่มของโบเน็นรวบแวน เอเวอร์มาร์ทได้ที่กิโลเมตร 123
qatar 8
แคนเชอลาราหลุดกลุ่ม Trek และ MTN พยายามไล่เข้าแต่ก็ไม่ทัน
 • วิกกินส์ แคนเชอลารา คิทเทล โรฮาส เดอแมร์เป็นผู้เสียหายเมื่อตามกลุ่มของ Quickstep ไม่ทัน
 • สุดท้ายกลุ่มตัวเต็งเหลือเพียง 15 คนเท่านั้น เทิร์ปสตราพยายามคุมเกมและวางตำแหน่งให้โบเน็น แต่เป็นคริสทอฟ และกอร์ดินี ที่ฉวยโอกาสเปิดสปรินต์จากระยะไกล และเป็นเอซนอร์เวย์จาก Katusha ที่ได้แชมป์สเตจไปครอง
 • คริสทอฟ: “สเตจที่ลมแรงๆ แบบนี้เหมาะกับผมมาก บ้านผมอยู่ริมชายฝั่งในนอร์เวย์ ซึ่งลมแรงกว่านี้อีก!”
 • คริสทอฟขึ้นนำอันดับเวลารวม โบเน็นขึ้นมาเป็นอันดับสอง แวน เอเวอร์มาร์ทอันดับ 3

***

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

DT Commentary

ดูจากอันดับเวลารวมตอนนี้แล้ว วิกกินส์หลุดกลุ่มตามหลังไปเกือบ 10 นาทีเต็ม!  ต้องยกความดีความชอบให้ Quickstep จริงๆ ครับที่เดินเกมรุกยังกะสงครามทะเลทราย พยายามกระชากกลุ่มจนขาดครั้งแล้วครั้งเล่าทั้งสองสเตจเลย (โบเน็นนี่เหี้ยมจริงๆ) และดูแกจะไม่แยแสกับกระแสลมข้างที่แรงระดับพายุทะเลทราย (ดูรูป) สมกับเป็น King of the Classic ส่วนคริสทอฟก็สปรินต์ได้เยี่ยม เพราะช่วงสุดท้ายเขาไม่มีเพื่อนร่วมทีมเลย แต่วางตำแหน่งและเปิดสปรินต์ได้ถูกจังหวะ

qatar 6

เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ (BMC) ก็รุกถึงขั้นดีเหมือนกัน เบรคอเวย์เสร็จแล้วยังไม่หลุดกลุ่มตัวเต็ง ซากานก็เช่นกัน จากอันดับผู้นำตอนนี้ ซากาน โบเน็น มีสิทธิลุ้นขึ้นนำในสเตจ Time Trial พรุ่งนี้

Tour of Qatar ปีนี้สนุกดีครับลมแรงเหมือนสนามคลาสสิค หลายๆ ทีมคงกะมาวัดฟอร์มก่อนลงสนามจริงแต่ Quickstep นี่เชือดทุกครั้งที่มีโอกาส แข่งกันในสภาพอากาศโหดๆ แบบนี้ทีมที่แข็งจริงๆ เท่านั้นถึงจะคุมเกมอยู่ เห็นฟอร์มทั้งเทิร์ปสตราและโบเน็นแล้วไม่อยากจะคิดว่าถึงเวลาลง E3, Flanders และ Roubaix แล้วจะเป็นยังไง

หน้าทรายๆ ของ Kittel….

พยากรณ์อากาศยังยืนยันว่าจะมีกระแสลมแรงต่อเนื่องจนจบการแข่งขัน สเตจที่เหลือคงสนุกยิ่งกว่านี้ครับ
ปล. วันนี้เปลี่ยนรูปแบบการรายงานนิดหน่อย หวังว่าจะอ่านง่ายขึ้นครับ

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *