LeEco Smart Road Bike: เสือหมอบคันนี้มากับ CPU Quad Core

ดูเหมือนว่ากระแส Smart Bike กำลังจะมาแรงขึ้นเรื่อยๆ ครับ ในงานแสดงสินค้าอิเล็คทรอนิคส์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก CES 2017 บริษัท LeEco เปิดตัวจักรยานเสือหมอบ smart bike ที่มากับฟีเจอร์เหมือนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนมากกว่าจักรยานที่เราคุ้นเคยกัน

LeEco จริงๆ แล้วไม่ใช่บริษัทจักรยานแต่เป็นบริษัทเทคโนโลยีจากอเมริกาที่ผลิตสินค้าจำพวก gadget หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น Smart TV, Smart Phone, และล่าสุดเป็น Smart Bike ครับ

ถามว่าน่าสนใจยังไง? เสือหมอบ LeEco Shark มากับระบบปฏิบัติการ Android BikeOS แสดงผลโดยหน้าจอสัมผัส 4 นิ้วที่ฝังอยู่ในสเต็ม ตัวเฟรมเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ T700 รูปทรงแอโรไดนามิกลู่ลม ค็อกพิทแบบ integrated กรุ๊ปเซ็ต SRAM 1×11 ล้อคาร์บอนขอบสูง รวมๆ แล้วน้ำหนักประมาณ 8.4 กิโลกรัม

road-bike-3

เวอร์ชันเสือภูเขาฮาร์ดเทล์มากับเฟรมคาร์บอน T700 เช่นกัน โช้คหน้าเป็น SR SunTour XCR Air ล้อ 27.5″ และกรุ๊ป SRAM NX รวมน้ำหนัก 12.2 กิโลกรัม

จักรยานทั้งสองรุ่นใช้โปรเซสเซอร์ Snapdragon 410 เพื่อนรันระบบปฏิบัตการ BikeOS และแบตเตอรีขนาด 6000 mAh

ส่วนฟังก์ชัน SmartBike นั้นก็สามารถสั่งงานให้นำทางผ่านเสียงได้, ใช้ GPS/Glonass มีเข็มทิศอิเล็คทรอนิคส์ในตัว, เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ (มี browser ในตัว) ฟังเพลงได้ทั้งแบบสตรีมมิ่งหรือจะเก็บไว้ในเมมโมรีของตัวเครื่องก็ได้, มีระบบการสื่อสารแบบ bike-to-bike (เหมือนวิทยุ) ระหว่างจักรยาน LeEco ด้วยกัน แน่นอนว่าเก็บข้อมูลการปั่นได้ทุกอย่าง, บอกระดับความสว่างของแสงอาทิตย์ได้ และเชื่อมต่อกับเซนเซอร์ต่างๆ ที่นักปั่นใช้ผ่าน ANT+

road-bike-1_0

ทุกคันมากับแตร สัญญาณกันขโมย ไฟหน้า หลังแบบ built in พร้อมไฟเลี้ยวที่ติดอยู่ที่แฮนด์ ซึ่งทั้งหมดนี้ทำงานอัตโนมติ เจ้าของรถสามารถตามหาพิกัดจักรยานตัวเองในกรณีที่ถูกขโมยได้ด้วยผ่านแอพพลิเคชันในสมาร์ทโฟน

ราคายังไม่ระบุ แต่จะเริ่มจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศแรกครับ

LeEco.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *