Liège-Bastogne-Liège: The Preview

Liège-Bastogne-Liège เป็นสนามแข่งคลาสสิควันเดียวที่เก่าแก่ที่สุดในโลก แน่นอนว่าเป็นหนึ่งในการแข่งที่ยากที่สุดในรอบปีด้วยครับ ถึงแม้จะแข่งกันในเบลเยี่ยม แต่นักปั่นจะต้องปีนเขาสูงกว่า 4,700 เมตร ไม่ต่างกับเสตจภูเขาแอลป์ใน Tour de France และต้องเผชิญกับเส้นทางลงเขาที่ชันและคดเคี้ยวไม่แพ้กัน จึงเป็นที่รวมตัวของนักปั่นฝีแข้งระดับเทพทั้งเซียนสนามคลาสสสิคและผู้ท้าชิงแชมป์รายการ Grand Tour ไม่ว่าจะเป็น Chris Froome, Vincenzo Nibali, Alejandro Valverde, Philippe Gilbert, Joaquim Rodriguez, Alberto Contador Ryder Hejsedal นี่คือสุดยอดสนามคลาสสิคที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง วันนี้มาชมพรีวิวการแข่ง ประวัติความเป็นมา เส้นทาง วิเคราะห์ผู้ชนะ และลิงก์ถ่ายทอดสดครับ[vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

tumblr_mlipehzUyS1ropreyo1_400

Liège-Bastogne-Liège

วันแข่ง: 21 เมษายน
ประเทศ: เบลเยี่ยม
ระยะทาง: 261.5 กิโลเมตร
ครั้งที่: 99
UCI Rating: UCI World Tour (Classic Monument)
ชื่อเล่น: “La Doyenne” / “The Old Lady”
ถ่ายทอดสด: Eurosport 19:15-22:00 /ชมผ่านกล่อง GMMZ ช่อง Eurosport และ Thai Tune App ผ่าน iPhone/iPad หรือ ดูผ่านเน็ตลิงก์นี้ 

ความเป็นมา | The History

เริ่มแข่งครั้งแรกในปี 1892 ถ้านับการแข่งปีนี้ก็ถือว่าจัดมา 99 ครั้งแล้ว เป็นสนามคลาสสิคที่อายุเก่าแก่ที่สุดครับ Liège-Bastogne-Liège (LBL) จัดขึ้นเพื่อโปรโมทหนังสือพิมพ์กีฬาเช่นเดียวกับการแข่งขันจักรยานสนามอื่นๆ ในสมัยนั้น

ในฐานะสนามแข่งคลาสสิควันเดียวที่เก่าแก่ที่ Liège-Bastogne-Liège จึงได้รับสมยานามว่า “La Doyenne” หรือ “The Old Lady” Eddy Merckx ถือสถิติแชมป์ห้าสมัย ตามด้วยนักปั่นชาวอิตาเลียน Moreno Argentin สี่สมัย นักปั่นร่วมสมัยอย่าง Alejandro Valverde ที่เข้าแข่งวันนี้ด้วยเคยเป็นแชมป์สองสมัยครับ (2006+2008) ถ้าดูจากรายชื่อผู้ชนะทั้งหมด เราจะเห็นว่ามีพวกตัวเต็ง Grand Tour อย่าง Andy Schleck ด้วย นั่นก็เพราะว่าเส้นทางภูเขาสูงชันในรายการนี้เหมาะกับนักไต่เขาและตัวเต็ง GC เป็นอย่างดี

สนามคลาสสิคปีนี้เราได้เห็นสภาพอากาศหนาวเย็นส่งผลกับการแข่งหลายสนาม ในปี 1980 Liège-Bastogne-Liège ก็เจอพายุหิมะเช่นกัน ตำนานเล่าว่า Bernard Hinault ผู้ชนะในปีนั้นต้องตัดนิ้วทิ้งไปเกือบหมดมือจากอาการ Frosbite ผิวหนังและเนื้อเยื่อถูกทำลายจากอาการเย็นจัด ถึงจะเป็นเรื่องโม้มากกว่าเรื่องจริง แต่บางนิ้วก็ใช้งานไม่ได้อีกเลย

 

เส้นทาง | The Route

ฟังจากชื่อสนามแข่งก็เหมือนจะไม่ได้ยากอะไรใช่มั้ยครับ? เริ่มสตาร์ทที่เมือง Liege ไปจนถึงเมือง Bastonge แล้วกลับมาที่ Liege… สองเมืองนี้ห่างกันแค่ 98 กิโลเมตร แต่ความยากมันอยู่ที่ขากลับเพราะมีเขาให้ปีนกันเพียบ ระยะทางกว่า 261 กิโลเมตร ยาวกว่า Paris-Roubaix และเขาชันกว่า 11 ลูกและเนินเตี้ยอีกหลายลูก นี่คือสนามที่ยากที่สุดในบรรดา Classic Monuments เลยก็ว่าได้

PROFIL

ทางขึ้นเขาส่วนใหญ่ไม่ได้ยาวมาก แค่ราวๆ 1.5-3 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 10% ทว่า เขาแต่ละลูกก็มีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันชัดเจน พลวัตรการแข่งจึงเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาตลอดโดยเฉพาะช่วง 80 กิโลเมตรสุดท้ายครับ ยอดเขาแต่ละลูกมักจะเกลี้ยงและมีลมกรรโชกแรง ตัวเต็งต้องมีลูกทีมช่วยป้องกัน ความสนุกมันอยู่ที่การปะทะกำลังและหยั่งเชิงของแต่ละทีม และมาสรุปกันที่สามเนินสุดท้ายที่จะช่วยคัดเฟ้นผู้ชนะ แชมป์รายการนี้ไม่มีฟลุ้ก ไม่แกร่งจริงชนะไม่ได้แน่นอน

Km 70.0 – Côte de La Roche-en-Ardenne – 2.8km at 6.2%
Km 116.5 – Côte de Saint-Roch – 1.0km at 11%
Km 160.0 – Côte de Wanne – 2.7km at 7.3%
Km 166.5 – Côte de Stockeu (Stèle Eddy Merckx) – 1.0km at 12.2%
Km 172.5 – Côte de la Haute-Levée – 3.6km at 5.7%
Km 185.0 – Col du Rosier – 4.4km at 5.9%
Km 197.5 – Côte du Maquisard – 2.5km at 5%
Km 208.0 – Mont-Theux – 2.7km at 5.9%
Km 223.0 – Côte de La Redoute – 2.0km at 8.8%
Km 244.5 – Côte de Colonster – 2.4km at 6%
Km 256.0 – Côte de Saint-Nicolas – 1.2km at 8.6%

ช่วงไฮไลท์คือที่ กม 160 บนเขา Côte de Wanne ยาว 2.7 กม ชันเฉลี่ย 7.3% หลังจากนี้เรียกได้ว่ามีเขาให้ปีนกันทุกๆ หนึ่งกิโลเมตรจนถึงเส้นชัย ที่ ไฮไลท์อีกที่คือ กม. 233 บนเนิน Côte de La Redoute ที่ชันมากในช่วงแรก เรียบในช่วงกลางแล้วโดดชันขึ้นไปอีกที น่าจะเป็นจุดที่ตัวเต็งอย่าง Gilbert และ Valverde ใช้โจมตีกลุ่ม peloton ครับ

lieges2013cotes

เส้นชัยของวันนี้คือยอดเขา Côte de Saint-Nicolas ต่างกับ Mur de Huy ใน Fleche Wallonne ตรงที่มันเป็นทางลาดยางแบบกว้างๆ เลย ยาว 1.2km และชัน 8.6% ความกว้างของถนนหมายความว่ากลุ่ม peloton คงขึ้นเนินได้พร้อมๆ กันทั้งหมด (ซึ่งน่าจะเหลือแค่ตัวเต็งกับลูกทีมมือดีไม่กี่สิบคน) แล้วไปยิงสปรินต์กันที่ 250 เมตรหน้าเส้นชัย

กลยุทธ์ | The Tactics

ด้วยระยะทางกว่า 260 กิโลเมตรและเขาชันหลายลูก ยากมากที่กลุ่มหนีจะหลุดรอดไปถึงเส้นชัย จะชนะรายการนี้ได้ต้องอึดและใจสู้ไม่ต่างกับ Paris-Roubaix ผมคิดว่าทีมเล็กๆ ที่ไม่มีลุ้นแชมป์และทีมใหญ่ที่ยังไม่มีผลงานคงพยายามส่งคนเข้ากลุ่มหนีตั้งแต่ช่วงแรก อย่างน้อยก็ได้ช่วยโฆษณาให้สปอนเซอร์แฮปปี้

478994_10151593178599873_574969553_o

กลยุทธ์จะแบ่งเป็นสองช่วงครับ ช่วงแรกคือแต่ละทีมต้องจัดกำลังพลป้องกันหัวหน้าทีมเพื่อช่วยส่งหัวหน้าขึ้นเขาให้ถูกจังหวะและอยู่ในตำแหน่งที่ได้เปรียบที่สุด ส่วนที่สองเป็นหน้าที่ของ “คู่ขา”​ ในสนามโหดๆ แบบนี้ตัวเต็งแต่ละคนจำเป็นต้องมีคู่ขา (“Lieutenant”) คอยตามประกบในช่วงเขาลูกสำคัญ​ คู่ขาส่วนใหญ่จะเป็นนักปั่นที่แรงดีมีลุ้นแชมป์ไม่แพ้หัวหน้า ตัวเต็งที่มีคู่ขาประกบตอนขึ้นเขาสามารถช่วยกันโจมตีทีมอื่น แบบ วัน-ทู ตัดกำลังได้เป็นอย่างดี ถ้าทีมอื่นโจมตีก่อนคู่ขาก็ช่วยขึ้นไล่คู่แข่งได้ ด้วยสภาพสนามที่ขึ้นๆ ลงๆ ตั้งแต่ต้นจนจบแบบนี้ทีมตัวเต็งคงควบคุมพลวัตรการแข่งได้ยาก เพราะน่าจะมีการโจมตีกลุ่มตลอดเวลา ทีม Sky ที่เน้นแทคทิคปั่น tempo ไล่เก็บกลุ่มหนีอาจจะต้องเปลี่ยนแผนกันเล็กน้อย

โดยมาก ผู้ชนะคือคนที่ออกโจมตีบนเนินลูกสุดท้าย บนช่วงความชันที่คู่แข่งไล่ตามไม่ได้ และเหลือแรงมากพอที่จะสปรินต์อีกครั้งหน้าเส้นชัยครับ

 

ผู้ท้าชิง | The Contenders

ด้วยความโหดของเส้นทางและจากฟอร์มนักปั่นที่ไม่มีใครฟอร์มเด่นชัดเจนเหมือน Cancellara ในสนาม Cobbled Classics ผู้ชนะ Liège-Bastogne-Liège จึงยากที่จะคาดเดามากๆ ครับ แถมผู้เข่าแข่งขันวันนี้มาทั้งตัวเต็ง Grand Tour และเซียนสนามคลาสสิค อุณหภูมิการแข่งวันนี้ร้อนแรงแน่ๆ ผมขอเดาตัวเต็งสามคนแรก ซึ่งคิดว่าทั้งสามคนน่าจะติดโพเดียม แต่ใครจะอยู่อันดับไหนก็ต้องลุ้นกัน เริ่มด้วย Philippe Gilbert (BMC) ❤❤❤❤ ที่ฟอร์มดีขึ้นตลอดตั้งแต่ Amstel Gold แม้ใน Fleche Wallonne จะไปหมดก๊อกเอาช่วงท้ายแต่ก็ดูมีแรงระเบิดขึ้นเนินเหลือเฟือ ทีม BMC ก็คัดแต่ตัวแรงมาช่วยแชมป์โลกทั้งนั้น

Liegefavorites2013-659x440

อันดับสองคงไม่พ้น Alejandro Valverde (Movistar) ❤❤❤❤ แชมป์เก่าสองสมัย ความแกร่งของ Valverde คือขึ้นเนินได้ไม่แพ้ Gilbert แต่สปรินต์ได้แรงกว่า ซึ่งช่วง 250 เมตรสุดท้ายของวันนี้เป็นเนินเตี้ยๆ เหมาะกับ Valverde สุดๆ Movistar หวังชนะรายการนี้เต็มที่ส่งตัวท๊อปมาช่วย Vakverde แบบไม่กั๊ก ทั้ง Andrey Amador, Giovanni Visconti, Pablo Lastras, Nairo Quintana ยอดนักไต่เขาทั้งชุด

ตัวเต็งคนถัดมาเป็น Vincenzo Nibali (Astana) ❤❤❤❤ อันดับสองปีที่แล้ว และพึ่งจะคว้าแชมป์ Giro del Trentino เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ฟอร์มกำลังแรง เส้นทางภูเขาแบบนี้เหมาะกับ Nibali มากๆ ครับ ทีม Astana ส่งแชมป์เก่าปีที่แล้ว Maxim Iglinsky พร้อมแชมป์ Amstel Gold 2012, Enrico Gasparotto มาเป็นคู่ขามือดี

พ้นจากสามคนนี้แล้วตัวเต็งคนอื่นมีโอกาสพอๆ กันหมด เริ่มด้วย Chris Froome และ Sergio Henao ❤❤❤ จาก Sky ❤❤❤ ทีม Sky คว้าแชมป์เสตจเรซและขึ้นโพเดียมแทบทุกรายการตั้งแต่ต้นปี แต่ยังไม่ชนะสนามคลาสสิค วันนี้น่าจะเป็นโอกาสดีที่สุดสำหรับทีมครับ เพราะทางเขาแบบนี้เป็นความถนัดของทีมเลย ลูกทีมแต่ละคนก็เป็นหัวลากที่ช่วย Wiggins ชนะ TDF ปีที่แล้วด้วย จัดเต็มเหมือนกัน ส่วน Katusha ก็มี Joaquim Rodriguez ❤❤❤ และ Daniel Moreno ❤❤❤ แชมป์​ Fleche Wallonne เมื่อวันพุธที่ผ่านมา อีกคู่ตัวแรงเป็น Roman Kreuziger ❤❤ และ Alberto Contador ❤❤❤ จาก Saxo-Tinkoff ส่วน Orica-GreenEdge มีตัวเลือกสามคนทั้ง Peter Weining ❤❤, Michale Albasini ❤❤ และ Simon Gerrans ❤❤

จะมองข้ามทีมเล็กทีมน้อยก็ไม่ได้ครับ Garmin มี Ryder Hejsedal และ Dan Martin ❤❤, Euskatel มี Samuel Sanchez และ Igor Anton ❤ และ ส่วน OPQS ก็ส่งดาวรุ่งขาแรง Michal Kwaitkowski

ดูจากรายชื่อ Startlist (คลิก) แล้วรายการนี้แต่ละทีมส่งแต่ตัวท๊อปมาทั้งนั้น ทั้งตัวเต็งทั้งลูกทีม หวยจะออกเบอร์อะไรก็ตามแต่วันนี้เราดูแข่งกันสนุกแน่ๆ

 

บรรยายสด | Liveblog

วันนี้ Duckting Tiger มีบรรยายและวิเคราะห์การแข่งขันสดๆ พร้อมห้องแชทให้แฟนๆ มาร่วมเชียร์และสนทนากันได้เช่นเคย ไม่แน่ใจว่าวันนี้จะบรรยายเสียงหรือเปล่าเพราะระบบยังไม่ค่อยเวิร์ก ยังมีดีเลย์อยู่พอสมคว แต่มีบรรยายตัวอักษรแน่ๆ ครับ เริ่มบรรยายสดกัน 19:30 ครับ

On the Mur de Huy 2013

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_separator el_position=”first last”] [/vc_column] [/vc_row]

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

6 comments

  1. Hejsedal ชอบคับ อิอิ เชียร์ๆ แต่ใจจิงก็แอบเชียร์หลายคนเหมือนกันนะคับ ต้องสนุกแน่ๆ หะหะ แต่วันนี้น่าจับตาดู Valverde มากๆเพราะทีม movistar จัดขุนพลนักไต่เขามาช่วยเต็มอัตราศึกเลย คนอื่นๆทีมอื่นๆก็ไม่แพ้กัน ดาวดังมาหลายคน น่าสนุกมากคับ ไม่แน่อาจจาสนุกกว่า พารีส-รูเบ อีกนะคับเนี๊ย อิอิ ขอบคุณคับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *