วินาทีแห่งชัยชนะ: Liège-Bastogne-Liège

Daniel Martin (Garmin-Sharp) นักปั่นชาวไอริช คว้าแชมป์ Liège-Bastogne-Liège ขึ้นแซงทิ้งห่างคู่แข่ง Joaquim Rodriguez ในช่วงสองร้อยเมตรสุดท้ายเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก…
ทว่าชัยชนะรายการเกียรติยศระดับ Classic Momument ของนักปั่นวัย 26 ปีคนนี้จะเป็นไปไม่ได้เลยถ้าไม่ได้รับความช่วยเหลือจากทีม Garmin ที่เดินหมากได้แยบยลพิชิตคู่แข่งได้เบ็ดเสร็จ วันนี้เรามาวิเคราะห์ผลการแข่งขัน Liège-Bastogne-Liège กันครับ

ท้าวความจากจุดสตาร์ท

ตามชื่อรายการเลยนะครับ สนามนี่แข่งกันจากเมือง Liege ไป Bastonge และกลับมาที่ Liege ความยากนั้นอยู่ที่ขากลับนี่เองเพราะเส้นทางกลับยาวกว่าและมีภูเขาเป็นสิบลูก ไฮไลท์ของการแข่งเริ่มที่กิโลเมตร 185.5 บนเนิน Col du Rosier กับความชันเฉลี่ย 5.9% และยาวกว่า 4 กิโลเมตร เป็นเนินซึมเหมาะแก่การตัดกำลังคู่แข่ง ซึ่ง Saxo-Tinkoff, Sky, OPQS, และ Astana ก็ไม่ปล่อยให้พลาดโอกาสขึ้นเร่งขบวนตลอดระยะทาง แต่ละทีมผลัดกันทำเกมจนถึงเนินยุทธศาสตร์ลูกสำคัญ Col de La Redoute บ้านเกิดของแชมป์โลก Philippe Gilbert ซึ่งเป็นจุดที่กลุ่ม breakaway โดนรวบครับ จากจุดนี้ทีม Sky ส่ง Daniel Lopez ออกโจมตีกลุ่ม ทีมอื่นๆ ก็ส่งลูกทีมขึ้นมาแจมด้วย แต่ทั้งหมดก็โดนกลุ่มหลักที่นำขบวนโดย BMC ไล่จับจนเกลี้ยง

ที่จุดสตาร์ทเมือง Liege
ที่จุดสตาร์ทเมือง Liege

The Cote de Colonster : จุดเปลี่ยนเกม

เข้าสู่เนินลูกรองสุดท้าย Côte de Colonster ทีม Garmin-Sharp สร้างแผนการันตีความสำเร็จด้วยการขึ้นนำในช่วง 25 กิโลเมตรสุดท้ายและส่ง Ryder Hesjedal อดีตแชมป์ Giro d’Italia ออกโจมตีกลุ่มบนเนินยุทธศาสตร์ Cote de Colnoster หลอกล่อให้ตัวเต็งจากทีมอื่นไล่ตาม จากนั้นทุ่มแรงถวายชีวิตลากกลุ่มนำที่จับเขาได้เพื่อส่ง Martin เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกบนยอด Cote de St. Nicolas

จะว่าไปแล้ว Hesjedal ใช้แผนเสี่ยงมาก กลุ่มนำที่ตามมาด้วยกันนั้นมี Alejandro Valverde (Movistar), Joaquim Rodriguez (Katusha), Carlos Betancur (Ag2R), Michele Scarpoi (Lampre-Merida), และ Daniel Martin เพื่อนร่วมทีม Garmin-Sharp ทั้งสี่คนยกเว้น Dan Martin สามารถสปรินต์บนยอดเนินได้ดีกว่าคู่หู Garmin แถมแต่ละคนก็มีอันดับโพเดียมในสนามคลาสสิคปีนี้มาคนละสนาม เรียกได้ว่า Garmin เสียเปรียบสุดๆ

ทว่า Dan Martin เองนั้นก็พยายามฝึกซ้อมเพื่อชนะรายการคลาสสิคแบบนี้มาหลายปี และปีนี้ขาก็ฟอร์มแรงไม่แพ้ใคร หลังจากที่คว้าอันดับ 4 ใน Fleche Wallonne เมื่อวันพุธที่แล้วโชว์ทักษะการปีนเนินสุดโหดอย่าง Mur de Huy จากตำแหน่งท้ายขบวนขึ้นแซงตัวเต็งอย่าง Philippe Gilbert ชัดเจนว่าเขาพร้อมสำหรับชัยชนะรายการใหญ่ครับ

Contador เทสต์กำลังขาคู่แข่งบน Col de Colonster
Contador เทสต์กำลังขาคู่แข่งบน Col de Colonster

โค้งสุดท้าย

เส้นชัย Liège-Bastogne-Liège นั้นไม่ชันโหดเหมือนใน Amstel Gold และ Fleche Wallonne แต่เป็นภูเขากว่า 11 ลูกที่นักปั่นต้องปีนข้ามซึ่งเป็นตัวตัดกำลังชั้นดีครับ ความยากจึงไม่ได้อยู่ที่ปลายทางแต่เป็นความเหนื่อยที่สะสมมาตลอดเส้นทาง 261 กิโลเมตร ที่สองร้อยเมตรสุดท้ายจะมีโค้งหักศอกก่อนที่จะเป็นทางตรงหนึ่งร้อยเมตรเข้าสู่เส้นชัย นักปั่นที่หวังชิงแชมป์ต้องแข่งกันเข้าโค้งแรกให้ได้ แล้วชัยชนะจะตามมาเอง สถานการณ์เมื่อวานนี้ในช่วง 1 กิโลเมตรสุดท้าย กลุ่มนำตัวเต็งทั้งหกคนพยายามหนี peloton ซึ่งนำขบวนโดย Vincenzo Nibali อย่างสุดกำลัง Joaquim Rodriguez เป็นคนแรกที่ทนแรงกดดันกลุ่ม peloton ไม่ไหว ตัดสินใจยิงหนีใช้ความเชี่ยวชาญระเบิดพลังขึ้นเนินในช่วงสองร้อยเมตรสุดท้าย ทิ้งห่างกลุ่ม breakaway อย่างน้อบแปดช่วงรถทันที Hesjedal ที่ทุ่มพลังลากกลุ่มช่วย Dan Martin มาตลอดหมดก๊อกเป็นคนแรกและหลุดดกลุ่มไปครับ Scarponi พยายามดึงเกมกลับมา แต่ก็ไล่เจ้า J-Rod ไม่ทัน

ในกลุ่มนำที่เหลือกลับเป็น Daniel Martin ที่ไม่ล้มเลิกความตั้งใจ ยิงหนีกลุ่มเพื่อไล่ตาม Rodriguez Martin ไล่ตามเกือบ 300 เมตรจนทัน Rodriguez จังหวะนี้ Martin ต้องตัดสินใจครับ เพราะระยะห่างระหว่างเขาและเส้นชัยยังอีกค่อนข้างไกล ถ้าจะยิงยาวทีเดียวก็อาจจะหมดแรงได้ แต่ถ้าเกาะ J-Rod ไปด้วยก็อาจจะโดนกลุ่มหลังกลืนไม่ต่างอะไรกับนักปั่นชาวไอริช Stephen Roche ที่ประสบชะตาเดียวกันในปี 1987

ความต่างในการโจมตีของ J-Rod กับ Martin อยู่ที่ J-Rod แกยิงแบบหมดแม๊ก ระเบิดพลังสุดชีวิตแบบหมดแล้วก็หมดเลย ในขณะที่ Martin ค่อยๆ ไล่ขึ้นไปจนทันยังพอมีแรงเหลือ แต่อย่าคิดว่าเขากั๊กไว้นะครับ เพราะตัวเต็งอย่าง Valverde และ Betancur ก็ไล่ไม่ทัน จังหวะการโจมตีของ Martin นั้นประหยัดพลังงานกว่าของ Rodriguez อย่างแน่นอน และเห็นได้ชัดใน 100 เมตรสุดท้ายที่ Martin ตัดสินใจเปิดเกมออกนำ แต่ Rodriguez ที่ใช้พลังจนหมดถังแล้วไม่สามารถตอบโต้ได้ พ่ายแชมป์ให้กับ Dan Martin ไปในที่สุด

I can’t believe it, I’m really in shock. I’ve never seen the team ride so strong – they kept me protected all day. It felt like one of the easiest races I’ve ever did. It really is incredible, I’m so happy.

Dan Martin (Garmin-Sharp)

สรุป

Liège-Bastogne-Liège ปิดฉากฤดูกาลสนามคลาสิคอย่างงดงาม เป็นสนามแข่งที่ดูสนุกมากๆ ครับ ใครพลาดเมื่อวานนี้น่าเสียดายจริงๆ โดยเฉพาะในช่วงปิดเกมแต่ละทีมนี่ผลัดกันโจมตี ยิงกันจนนับครั้งไม่ไหว ผลการแข่งครั้งนี้ก็สะท้อนให้เห็นจุดแข็งและจุดอ่อนของเกมการแข่งขันครับ เราจะเห็นได้ว่าทีมตัวเต็งใช้แผนหลักๆ สองแบบ คือ 1. ส่งคู่ขาตัวเต็งหนีไปก่อนเพื่อคอยช่วยหัวหน้าทีมทีหลัง และ 2. ใช้กำลังพลทั้งหมดคุมเกมไล่จับกลุ่มหนี

ทีมที่ส่งคนขึ้นหนีมี Garmin (Martin + Hesjedal), AG2R (Betancur + Bardet), Lampre (Scarponi + Cunego), Movistar (Quintana + Valverde) และ Katusha (Caruso + Rodriguez) ในขณะที่ทีมใหญ่ๆ อย่าง SKY, BMC, OPQS, Asatana เลือกใช้กำลังพลคุมเกมที่หน้ากลุ่ม

แต่สรุปแล้วกลับเป็นทีมที่ใช้แผนแบบแรกที่สร้างผลงานได้ดีที่สุด Martin คว้าแชมป์ส่วนสี่คนที่เหลืออยู่ท๊อป 5 เห็นได้ชัดว่าทีมใหญ่จะคุมเกมแบบที่ Sky ใช้ในสนามแข่ง stage race ได้ยากมาก เพราะมีตัวแปรมากเกินจะควบคุม ไม่ว่าจะเป็นนักปั่นหลายไสตล์ ทั้งสายโจมตี ทั้งสาย time trial และเส้นทางช่วงสำคัญที่ทุกทีมพร้อมจะเปลี่ยนพลวัตรการแข่ง ผมคิดว่าถ้า BMC ยอมส่งตัวแรงอย่าง Greg Van Avermaet ออกหนีแล้วไปช่วย Gilbert บนเนินลูกท้ายๆ น่าจะมีสิทธิลุ้นกว่าดันทุรังไล่จับ breakaway อย่างเดียว เช่นเดียวกับ Sky และ Astana ที่ส่งลูกมือตัวท๊อปมาเพียบแต่ใช้แค่ป้องกันหัวหน้าทีม

Sky พลาดผลงาน spring classic ทุกรายการ
Sky พลาดผลงาน spring classic ทุกรายการ

ฤดูกาล Spring Classic ก็จบลงแล้วนะครับ ถือว่าเป็นปีที่ดีทีเดียว เราได้ชมการขับเคี่ยวระหว่าง Peter Sagan และ Fabian Cancellara, ม้ามืดตัวแรงอย่าง Gerald Ciolek ที่ชนะ Milan Sanremo และ Sep Vanmarcke ที่ได้อันดับสอง Paris-Roubaix มาต่อด้วยเซอร์ไพรส์ใน Amstel Gold ของ Roman Kreuziger และ Daniel Moreno ใน Fleche Wallonne จบด้วยชัยชนะของ Daniel Martin ใน Liege-Bastonge-Liege แชมป์คลาสสิคหลายๆ คนที่กล่าวมานั้นอยู่นอกโผผู้ชนะเสียด้วยซ้ำ แต่นี่หละครับเสน่ห์ของสนามคลาสสิค ยากที่คาดเดาผู้ชนะ คนที่แกร่งและฉลาดที่สุดของวันเท่านั้นถึงจะได้รางวัลเกียรติยศไปครอง

เริ่มต้นสัปดาห์นี้เราจะเข้าสู่การแข่งขัน stage race แบบหลายวัน ประเดิมด้วย Tour de Romandie วันอังคารนี้และ Giro d’Italia ต้นเดือนหน้า แล้วเจอกันครับ

Top 20 Liège-Bastogne-Liège

1 Daniel Martin (Irl) Garmin-Sharp 6:38:07
2 Joaquim Rodriguez Oliver (Spa) Katusha 0:00:03
3 Alejandro Valverde Belmonte (Spa) Movistar Team 0:00:09
4 Carlos Alberto Betancur Gomez (Col) AG2R La Mondiale
5 Michele Scarponi (Ita) Lampre-Merida
6 Enrico Gasparotto (Ita) Astana Pro Team 0:00:18
7 Philippe Gilbert (Bel) BMC Racing Team
8 Ryder Hesjedal (Can) Garmin-Sharp
9 Rui Alberto Faria Da Costa (Por) Movistar Team
10 Simon Gerrans (Aus) Orica-GreenEdge
11 Benoît Vaugrenard (Fra) FDJ
12 Igor Anton Hernandez (Spa) Euskaltel-Euskadi
13 Romain Bardet (Fra) AG2R La Mondiale
14 Rinaldo Nocentini (Ita) AG2R La Mondiale
15 Lars Petter Nordhaug (Nor) Blanco Pro Cycling Team
16 Sergio Luis Henao Montoya (Col) Sky Procycling
17 Nicki Sörensen (Den) Team Saxo-Tinkoff 0:00:21
18 Jelle Vanendert (Bel) Lotto Belisol 0:00:26
19 Simon Geschke (Ger) Team Argos-Shimano 0:00:56
20 Diego Ulissi (Ita) Lampre-Merida

lbl1

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *