LIMITS: พาวเวอร์มิเตอร์ที่ถูกที่สุดในโลก?

[dropcap letter=”D”]T สังเกตว่าปีนี้นี่ข่าวจักรยานใหม่ๆ เป็นสินค้าพาวเวอร์มิเตอร์แทบทั้งหมด เป็นตลาดที่กำลังร้อนจริงๆ ครับ วันนี้มีมาอีกหนึ่งเจ้าที่คิดค้นพาวเวอร์มิเตอร์แนวใหม่ ราคาถูกที่สุดในโลก ใช้ได้กับจักรยานทุกคนในโลก น้ำหนักเบา ดูแลง่าย ในนามว่า LIMITS ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของทีมนักประดิษฐ์ชาวอังกฤษ

ดูจากภาพแล้วจะเห็นว่าเป็นพาวเวอร์มิเตอร์ที่ขนาดเล็กมาก มันใช้ติดบริเวณรูยึดบันไดที่ขาจานนั่นเองครับ ซึ่งหลักการทำงานง่ายๆ ก็คือมี Strain Guage ภายในตัวพาวเวอร์มิเตอร์และวัดแรงกระทำบริเวณบันได/ขาจาน

20150415072101-Large_limits_product_image_for_indigogo_white

ตัวยูนิททำจากโครโมลี่ น้ำหนัก 47 กรัม และใช้ติดกับขาจานด้านซ้าย (ใช้บันไดไซส์มาตรฐาน 9/16 นิ้ว) ในราคา 384USD หรือประมาณ 12,500 บาทเท่านั้น!?

ตอนนี้ LIMITS กำลังระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo อยู่แต่ก็ระดมทุนได้ครบตามยอดแล้ว (เป้าหมาย 100,000 USD) ซึ่งหมายความว่า LIMITS จะออกสู่ตลาดสิ้นเดือนธันวาคมนี้ให้กับผู้ที่ช่วยระดุมทุน จากนั้นจะวางขายทั่วไปเดือนกุมภาพันธ์ปี 2016

ฟีเจอร์หลักของ Limits

  • วัดกำลังวัตต์จากขาจานด้านซ้าย (ในอนาคตอาจจะมีเวอร์ชันที่วัดทั้งซ้ายและขวา)
  • ใช้ Strain Guage ความแม่นยำสูง 4 ตัว LIMITS อ้างว่ามีความคลาดเคลื่อนแค่ +/-2% ซึ่งเทียบเท่าพาวเวอร์มิเตอร์คู่แข่งที่ราคาสูงกว่า 3-4 เท่า
  • ควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ ความแม่นยำในการวัดกำลังจะไม่เปลี่ยนถึงอุณหภูมิจะเปลี่ยน
  • วัดกำลังได้สูงสุด 2000 วัตต์
  • มี Accelerometer และ Cadence เซนเซอร์ในตัว
  • รองรับการเชื่อมต่อผ่านระบบ ANT+ ไร้สาย (อนาคตอาจจะรองรับ Bluetooth)
  • ใช้แบตเตอรี่กลม CR2477 เปลี่ยนได้ง่าย อ้างว่าใช้ได้นานประมาณ 1 ปี
  • กันน้ำ

ถึงจะดูดีมีฟีเจอร์ครบ แต่ปัญหาของพาวเวอร์มิเตอร์ LIMITS น่าจะอยู่ที่ Q-Factor หรือระยะยื่นของบันไดนั่นเองครับ (เพราะมายื่นออกมาจากขาจานมากกว่าการยึดบันไดเข้ากับขาจานเฉยๆ) ซึ่งมีผลต่อท่าการปั่นและการออกแรง LIMITS ยังไม่บอกว่ามันยื่นออกมาจากขาจานกี่เซนติเมตร แต่งานวิจัยของทีมงานพบว่าไม่มีผลกระทบมาก และนักปั่นยังคงควงขาได้เป็นมุมฉากกับถนนไม่ต่างจากระบบธรรมดาๆ

อีกประเด็นที่น่ากังวลคือความทนทาน การที่พาวเวอร์ติดอยู่บริเวณบันได ซึ่งเป็นส่วนแรกๆ ของจักรยานที่จะกระแทกพื้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่คนที่สนใจ LIMITS ต้องคิดเหมือนกันครับ ตัวยูนิทอยู่ระหว่างบันไดและขาจานซึ่งหมายความว่าจะได้รับแรงกระแทกโดยตรงถ้าเจ้าของรถล้มหรือไปชนอะไรเข้า คำถามคือมันจะทนทานแค่ไหน? ปีหน้าเราคงได้เห็นกัน

อ่านเพิ่มเติม: Indiegogo.com

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *