เรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน

เทสต์ Canyon Aeroad CF SLX มาร่วมพันกิโลเมตร มีเรื่องเดียวที่ไม่ถูกใจ คืออาการแฮนด์แข็งครับ

แฮนด์ integrated Aerocockpit H11 ที่รวมสเต็มและแฮนด์เข้าด้วยกันทำจากคาร์บอนแบบชิ้นเดียว ซึ่ง Canyon อ้างว่าช่วยเซฟแรงได้ 5.5 วัตต์ที่ความเร็ว 45 km/h นี้ ไม่ให้ตัวเลย เป็นแฮนด์ที่กระด้างที่สุดที่เคยใช้เลยก็ว่าได้ครับ ถ้าไม่ใช่ทางเรียบสนิทสบายนี้ ทรมานมือมาก ไม่แปลกใจว่าทำไมพวกนักแข่งในทีมอย่าง Katusha และ Movistar ชอบใช้กัน เพราะเวลาขึ้นโยก เร่ง กด กระชาก สปรินต์ มันไม่เสียแรงเลยแม้แต่นิดเดียว จับรถกระชากได้มั่นคงและแรงดีครับ พอลองเปลี่ยนเป็นคู่แฮนด์สเต็มธรรมดาแล้วมันก็ขี่ปกติดี ออกไปทางนิ่มด้วยซ้ำ ตะเกียบหน้าซับแรงได้ดี

สิ่งที่อยากบอกคือ รถเสือหมอบแอโรสมัยใหม่นี่ มาไกลแล้วครับ แต่ยังไม่สุด ถ้าย้อนไปสามปีก่อน บอกได้เลยว่าเฟรมแอโรนี่คือส่วนผสมที่ไม่น่าปั่นที่สุด น้ำหนักมาก ขี่ไม่สบายไม่สติฟ และราคาสูง เพราะต้องออกแบบท่อให้มันลู่ลม ซึ่งเทคโนโลนีมันยังไปไม่ถึงจุดที่จะทำให้ได้ทั้งรถที่ เบา และขี่สบาย ถ่ายแรงได้ดี เหมือนเฟรมไต่เขา มีดีอย่างเดียวคือลู่ลม

พักหลังเฟรมแอโร่เริ่มเบาขึ้น และเจนล่าสุดนี่คือขี่สบายขึ้นแล้วและถ่ายแรงได้ดี อย่างพวก Vias, Madone 9, Foil ซึ่งฟีดแบครีวิวก็ดูค่อนข้างดี

แต่แน่นอน แอโรเจนใหม่ราคาก็ไม่ถูกเลย จนกว่าบริษัทจะคุ้มทุนออกรุ่นรองลงมาที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกัน เราคงต้องรอกว่าจะไปถึงจุดที่ performance มันครบทุกด้านในคันเดียว โดยที่ไม่ต้องเสียบางอย่างไป (ราคา น้ำหนัก ความสบาย ความแอโร่ handling etc.)

ก่อนจะถึงจุดนั้น ถ้าเราเลือกแล้วว่าอยากขี่เฟรมแอโร่ ก็น่าจะดีกว่าถ้าสังเกตว่ารถเรามีจุดด้อยอะไร ตรงไหน แล้วเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน สนุกกับมัน หาทางปรับปรุงส่วนนั้นของมัน ในงบประมาณและความพอใจของเราครับ

อย่างรถแอดมินแฮนด์แข็ง เราก็ลองหายางหน้ากว้างขึ้นหน่อย ลดแรงดันลมลงนิดนึง  จากที่ไม่ชอบใส่ถุงมือปั่น ก็หยิบมาใส่ลดแรงกระแทกได้อีกนิด จนได้จุดสมดุลที่มันไม่กระด้างจนเกินไป และยังดูเท่ห์ดีเพราะไม่ต้องเปลี่ยนแฮนด์ครับ ฟังดูเหมือนหาทางเข้าข้างตัวเอง เป็น buyer’s remorse จ่ายเงินไปแล้วแต่ หาความชอบธรรมให้ชอบของที่ตัวเองควักเงินซื้อให้ได้ถึงแม้จะมีจุดด้อย

แต่ไม่ใช่หรอกครับ ถ้าไม่ใช่ Aeroad ผมก็ไม่มองคันอื่นเลยเหมือนกัน (ชอบส่วนตัว) ก็เหมือนเพื่อนๆ ที่คงชอบจักรยานคันใดคันหนึ่งมาก ถึงรู้ว่าบางจุดมันจะด้อย ก็ยังชอบและเลือกมันอยู่ดี

There’s no perfect bike, there’s only a bike you want to ride.

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *