มาร์ค คาเวนดิชคว้าแชมป์ Dubai Tour

[dropcap letter=”ส”]เตจสุดท้ายในรายการ Dubai Tour 2015 จบลงด้วยชัยชนะของมาร์ค คาเวนดิช เอซสปรินเตอร์จาก Etixx-Quickstep ที่สปรินต์ทิ้งห่างเอลิอา วิวิอานี (Sky) และฮวนโฮ เซ่โลบาโต้ (Movistar) คว้าทั้งแชมป์สเตจและแชมป์รายการ พลิกขึ้นมานำจอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant-Alpecin) ในตารางผู้นำเวลารวม

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 4?

เส้นทางวันนี้เป็นสเตจทางราบ 128 กิโลเมตร จาก Dubai International Marine Club ไปจบหน้าตึกที่สูงที่สุดในโลก Burj Khalifa ก่อนจะเริ่มสเตจคาเวนดิชมีเวลาตามหลังเดเกนโคลบ์ที่ +4 วินาที เป้าหมายของสปรินเตอร์อังกฤษจึงเป็นการคว้าแชมป์สเตจให้ได้เพื่อชิง time bonus ซึ่งจะผลักเขาสู่ตำแหน่งแชมป์รายการ

ชัยชนะวันนี้เป็นผลมาจากการทำงานของทีม Etixx-Quickstep ที่ขึ้นนำกลุ่ม peloton ตั้งแต่ช่วง 3 กิโลเมตรสุดท้าย เปิดเกมรุกโดยโทนี มาร์ติน ที่ผละหน้าที่ต่อให้ลีดเอาท์ของ Quickstep ทีละคน จนถึง 500 เมตรหน้าเส้นชัย ตลอดเวลาการนำกลุ่ม ไม่มีทีมไหนขึ้นตีข้าง Quickstep ได้เลย ความเร็วของทีมสูงขนาดที่ทิ้งระยะห่างกับกลุ่ม peloton ได้สามช่วงตัว มาร์ค เรนชอว์  ลีดเอาท์คนสุดท้ายเปิดทางให้คาเวนดิชเริ่มสปรินต์ ซึ่งฮวน โฮเซ่ โลบาโต้ และเอลิอาวิวิอานี พยายามไล่ตาม แต่ก็ไม่สามารถขึ้นแซงคาเวนดิชได้ในที่สุด

ขณะเดียวกัน Giant-Alpecin เสียรูปขบวนในช่วงท้ายเกม จอห์น เดเกนโคลบ์ขาดตัวช่วย ตามเข้าเส้นชัยมาเป็นอันดับ 9 และตกลงไปอยู่อันดับสองในตารางเวลารวม ตามหลังคาเวนดิช +6 วินาที โลบาโต้ปิดท้ายโพเดี้ยมด้วยอันดับ 3 overall

“ผมโคตรดีใจเลย เราเป็นทีมเดียวที่แข่งเพื่อชนะ ขึ้นนำขบวนตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้าย สเตจ 3 เมื่อวานที่ผมไม่ถนัด เราก็ยังขึ้นนำ ผมไม่ชอบที่ทีมอื่นดูจะไม่ให้ความสนใจกับสนามนี้เท่าไร และไม่ได้แข่งเต็มที่ วันนี้ผมเลยมีแรงกระตุ้นพิเศษ”  – มาร์ค คาเวนดิชให้สัมภาษณ์หลังการแข่ง

ผลการแข่งขัน

[separator type=”thin”]

DT Commentary

ก็เป็นไปตามคาดครับ ที่คาเวนดิชชนะ เพราะจริงๆ แล้ววันนี้เขาไม่มีทางเลือก ถ้าอยากได้แชมป์รายการยังไงก็ต้องเก็บ time bonus จากการเป็นแชมป์สเตจให้ได้ และทีม Quickstep ก็ลีดเอาท์ได้สมบูรณ์แบบจริงๆ เพอร์เฟ็คของเพอร์เฟ็ค จาก 3 กม สุดท้ายถึงหน้าเส้นชัย ไม่มีเสียจังหวะเลยแม้แต่ครั้งเดียว แรงจนทิ้งห่างกลุ่ม peloton ได้อีกนิดนึงด้วย

cavendish dubai tour (2 of 2)
ช็อตนี้มันเทพจริงๆ

Sky ขึ้นมาตีข้างช่วงท้ายแต่เห็นชัดว่าชั้นเชิงและประสบการณ์การลีดเอาท์แย่งตำแหน่งให้เอซ​ยังไม่ถึงขั้นเรนชอว์ วิวิอานีและโลบาโต้ไล่ประกบได้ดี แต่กว่าจะขึ้นมาตามเรนชอว์ กับคาเวนดิชได้ก็น่าจะเสียแรงสปรินต์ช่วงแรกไปพอสมควรแล้ว วันนี้เราได้เห็นประโยชน์ของการลีดเอาท์จริงๆ คือตัดแรงทีมคู่แข่งได้จนเรียบ

Giant อาจจะเสียศูนย์เล็กน้อย เพราะไม่ได้ยก A Team ที่ใช้ลาก Kittel มา แต่ก็ถือว่าเปิดฤดูกาลได้ดีครับ เดเกนโคลบ์ เป้าหมายคือสนามคลาสสิคมากกว่าการสปรินต์ชนะสเตจ ซึ่งจากที่เขาระเบิดพลังเก็บแชมป์สเตจ 3 เมื่อวานได้ก็ถือว่าน่าพอใจนะ เดี๋ยวถึง Milan Sanremo นี่อาจจะเป็นตัวเต็งที่น่ากลัวคนนึงเลยทีเดียว

Dubai Tour แข่งกัน 4 วัน แต่มีแค่ 2 รสชาติ คือสปรินต์ กับปีนเนินสั้นๆ เป็นสเตจเรซอีกหนึ่งสนามที่สปรินเตอร์จะมีโอกาสชนะแชมป์ overall กับเขาบ้างครับ เพราะปกติสเตจเรซส่วนใหญ่ตัดสินกันด้วยทางขึ้นเขา

อีกหนึ่งรายการที่สปรินเตอร์จะได้เป็นแชมป์คือ Tour of Qatar สัปดาห์หน้านี้ Quickstep ส่งทอม โบเนน แชมป์หลายสมัยมาลง ซึ่งถ้าฟอร์มดีก็มีลุ้นเก็บแชมป์ให้ Quickstep อีกหนึ่งสนามครับ DT รายงานทุกวันเหมือนเดิม อย่าลืมติดตามกัน ซีซันนี้เริ่มร้อนขึ้นทีละนิดละครับ :)

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *