Vuelta: น้องใหม่มาแรง Matthews ครองแชมป์เสตจ 5, พรีวิวเสตจ 6

ถึงแม้ว่า Vuelta เสตจ 5 เมื่อคืนนี้จะเป็นทางขึ้นๆ ลงๆ เขาเป็นส่วนใหญ่ แต่ดูเหมือนจะเป็นวัน “พัก”​ ของเหล่าตัวเต็งครับ เพราะไม่มีเส้นชัยบนเนินให้ต่อกรกัน นั่นก็หมายความว่าเป็นวันทำผลงานของเหล่าสปรินเตอร์เช่นกัน ตามประสาเสตจสปรินต์ ความสนุกจะเริ่มที่ 2 กิโลเมตรสุดท้าย…(ลองดูวิดีโอประกอบ)

ที่ 1.8km เบรคอเวย์ประจำวัน Urtasun จาก Euskatel โดนรวบโดยผบงานของหัวลากทีม Argos-Shimano… น่าสนใจว่าทีม Argos นั้นไม่ได้ส่งระดับตัวเก๋ามาลงเลยแต่เป็นเด็กใหม่ทั้งหมด แต่ฝีมือการลากสปรินเตอร์นั้นแน่นอนจริงๆ เพราะรักษาขบวนได้จนถึงเส้นชัยครับ พอถึง 1.2km สุดท้าย Philippe Gilbert ลองเสี่ยงดวงยิงหนีกลุ่ม (ดูยังไงก็ไม่น่ารอด) แต่สงสัยแกอยากจะทำผลงานให้ได้ก่อนการแข่งจบ จากจุดนี้คนดูมองไม่เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะต้นไม้บังมิด! เราได้แต่รอที่หน้าโค้งสุดท้าย 600 เมตรหน้าเส้นชัย และทีมที่โผล่ออกมาก่อนก็ยังเป็น Argos-Shimano อยู่! มีหัวลากถึงสามคน

ภาพจาก Steephill.tv
ภาพจาก Steephill.tv

พ้นโค้งออกมาแถวหน้ามีสปรินเตอร์ตัวเต็งค่อนข้างเยอะ… Edvald Boassan Hagen (Sky), Gianni Meersman (OPQS), Ratto Richeze, และ Tyler Farrar (Garmin) Michale Matthews ผู้ชนะของวันอยู่ประมาณล้อที่ห้า และ Grega Bole (Vacansoleil) ขึ้นมาขวางขบวน Argos เล็กน้อย ออกจากโค้งแล้วดูเหมือน Argos น่าจะได้เสตจวินแน่ๆ เพราะ Nikas Arndt สปรินเตอร์ประจำทีมอยู่ในตำแหน่งที่เพอร์เฟคเลย แต่ Michale Matthews เปิดสปรินต์ก่อน Arndt เลยเสียจังหวะต้องออกตัวตาม…ก็ยังสายเกินไป Matthews ได้แชมป์เสตจ และ Arndt ได้ที่สอง

ดูคร่าวๆ แล้วสปรินเตอร์ที่แรงที่สุดในรายการนี้น่าจะเป็นเจ้า Michale Matthews และ Gianni Meersman (OPQS) ครับ ศึกเสตจทางราบที่เหลือคงเป็นการดวลกันของสองคนนี้เป็นหลัก ยกเว้นว่าขาแรงคู่แข่งจะคืนฟอร์มได้ทัน… ตัวเต็ง GC ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

Screen Shot 2556-08-29 at 10.22.00 AM

[separator type=”thin”]

พรีวิวเสตจ 6

http://1.bp.blogspot.com/-iuE6MKhxYD8/Uh45Uxl5T2I/AAAAAAAACKc/7aw0Nkso1zI/s640/vuelta_stage6.png

อีกหนึ่งเสตจสำหรับสปรินเตอร์… ระยะทาง 175 กิโลเมตรจากเมือง Guijuelo ไป Cacares ช่วงแรกเป็นภูเขาเตี้ยๆ ให้ปีนกันสนุก ความยากจะอยู่ที่ช่วงหลังมากกว่าเพราะ 4 กิโลเมตรสุดท้ายมีโค้งต่อๆ กันกว่า 6 โค้ง แถมด้วยวงเวียนอีกพอประมาณ เป็นหน้าที่ของขาลาก ทีมสปรินเตอร์ที่จะช่วยวางตำแหน่งหัวหน้าให้ไม่หลุดขบวนไปในโค้งสุดท้าย แน่นอนว่าตัวเต็งคงไม่พ้น Michale Matthews (GreenEdge) และ Gianni Meersman (OPQS) ครับ แต่จะมองข้าม Argos-Shimano ก็ไม่ได้ ดูจากผลงานและการฝึกซ้อมขบวนลากแล้ว ทีมนี้แน่นอนกว่าใครจริงๆ Nikas Arndt ก็คงอยากจะขอแก้มือที่พลาดให้ Matthews เมื่อวานนี้ รอดูกันว่าใครจะเป็นจ้าวความเร็วเสตจ 6 ครับ

วันนี้ DT บรรยายสด 22:15 เหมือนเดิม

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *