เปิดตัว: Mavic Ksyrium 125

จะมีแบรนด์จักรยานสักกี่แบรนด์ที่สามารถอ้างได้ว่าตัวเองอายุเกิน 100 ปี? น่าจะนับได้ด้วยนิ้วมือข้างเดียว แต่ที่แน่ๆ Mavic แบรนด์เก่าแก่จากฝรั่งเศสปีนี้อายุปาเข้าไป 125 แล้วครับ แน่นอนว่าไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดลอย Mavic เปิดตัวล้ออลูมินัม Mavic Ksyrium 125 เอาใจแฟนๆ แล้วมันต่างกับ Ksyrium ธรรมดายังไง? มาดูกัน

Mavic Ksyrium 125

น้ำหนักเบาขึ้น: Mavic ออกแบบกระบวนการกัด (milling) เนื้อขอบล้ออลูมินัมใหม่ซึ่งอ้างว่าลดน้ำหนักได้มากกว่าเดิมโดยที่ไม่เสียความสติฟ ขอบล้อที่กัดแล้วจะต่างกับล้อ Ksyrium รุ่นก่อนๆ ที่ตำแหน่งยึดซี่ล้อจะเป็นสี่เหลี่ยม สำหรับล้อตัวใหม่จะมนกว่าเดิม (ดูดีขึ้น) และลดแรงปะทะลมได้มากกว่าทรง Box Section แบบเก่า

ขอบล้อใหม่มนและแอโรกว่าเดิม
ขอบล้อใหม่มนและแอโรกว่าเดิม

ทนกว่าเดิม: Mavic เปลี่ยนวิธีการยึดซี่ล้อใหม่จากเดิมที่ใช้สว่านเจาะขอบล้อตอนนี้หันมายึดซี่ล้อด้วยน๊อตแทนซึ่ง Mavic อ้างว่าการยึดซี่ล้อแบบนี้จะทนทานต่อแรงกระทำของนักปั่นมากกว่าเดิม ขอบล้อที่ไม่ได้เจาะสว่านนั้นก็แข็งแรงกว่าเดิมด้วย ซี่ล้อก็ใช้รูปแบบใหม่ที่ล้อหน้าเป็นเซอร์คาอลอย และล้อหลังในส่วน non-drive side ใช้ซี่ล้อคาร์บอน (ลดน้ำหนัก) ขอบเบรคใช้เทคโนโลยี Exalith 2 เหมือนล้อ Mavic รุ่นใหม่ๆ ที่ทำให้ขอบเบรคอลูมินัมเป็นสีดำและเบรคได้ดีกว่าล้อธรรมดา

ดุมเดิมแต่ซี่ล้อ (หลัง) คาร์บอน
ดุมเดิมแต่ซี่ล้อ (หลัง) คาร์บอน

มาคู่กับยาง: เช่นเดียวกับล้อ Mavic รุ่นใหม่ๆ ที่ขายเป็นแพคคู่มากับยาง Ykinson ของ Mavic เอง เจ้า Ksyrium 125 นี้ก็มาคู่กับยางพิเศษเช่นกัน หน้ายางหน้าและหลังไม่เหมือนกัน ยางหน้ามี kevlar break ช่วยกันยางรั่วในขณะที่ด้านหลังใช้ nylon break เพื่อลดแรงเสียดทานกับผิวถนน ยางทั้งสองเส้นขนาดกว้าง 25mm น้ำหนักยาง 2 เส้นรวม 210 กรัม

ยาง Powerlink และ Griplink มาคู่กับล้อ
ยาง Powerlink และ Griplink มาคู่กับล้อ

น้ำหนักล้อ: 1,370 กรัม รวมยาง 1,920 กรัม
ราคาตั้ง: 1,100 ปอนด์ (แพง!)

www.mavic.com

Published
Categorized as Machine

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *