เปิดตัว: Mavic Cosmic Pro Carbon SL / Ksyrium Pro Carbon SL

ถึง Mavic จะเป็นผู้ผลิตล้อเก่าแก่ แต่เชื่อหรือไม่ว่าเป็นแบรนด์ที่ยังไม่เคยมีล้อคาร์บอนขอบงัด (Carbon Clincher) ออกมาจำหน่ายเลย

หลังจากที่ไม่ได้อัปเดตล้อที่มีจำหน่ายมาพักใหญ่ๆ แล้ว เมื่อคืนเปิดตัวล้อ Ksyrium Pro Carbon SL C และ Cosmic Pro Carbon SL C ที่แบรนด์ฝรั่งเศสรายนี้อ้างว่าเบรคดีที่สุดในตลาดทั้งในสภาพแห้งและเปียก ขอบล้ออ้วน ลู่ลมไม่แพ้ล้อ Zipp, Bontragers หรือ Reynolds และยังแข็งแรงมากกว่าเดิมจากโครงสร้างขอบล้อใหม่ แล้วล้อตัวนี้มีอะไรใหม่บ้าง? มาดูกันครับ

mavic-cosmic-ksyrium-carbon-pro-sl-clincher-road-wheels-debut01

 

วิธีการผลิตแบบใหม่

ล้อคาร์บอนขอบงัด Mavic ตัวก่อนๆ อย่าง Mavic Cosmic Carbone 40C ไม่ใช่ล้อฟูลคาร์บอนอย่างแท้จริง เพราะแกนของล้อข้างในเป็นอลูมินัม แต่นั่นก็เพราะ Mavic เชื่อว่าก่อนหน้านี้เขายังไม่สามารถทำล้อที่ปลอดภัย ทนต่อความร้อนระหว่างการใช้เบรคต่อเนื่องเป็นเวลานาน แต่ด้วยเทคโนโลยีการผลิตรูปแบบใหม่ และเรซิ่นสูตรลับที่ Mavic คิดค้นขึ้นมาเอง Mavic เชื่อว่าล้อคาร์บอนรุ่นใหม่ของเขาน่าจะทนทานและแข็งแรงที่สุดในตลาดแล้ว

newmavic4-1457996507845-1d830lfh68u9g-630-80

จุดอ่อนของล้อคาร์บอนขอบงัดมักจะอยู่ที่บริเวณขอเกี่ยวยาง (bead hook) และขอบเบรค ซึ่งกระบวนการผลิตปกติผู้ผลิตมักจะใช้เครื่องจักรเพื่อ machine ขอบเบรคให้ได้ขนาดตามมาตรฐาน (ทำขอเกี่ยวให้หนาไว้ก่อนแล้วค่อยใช้เครื่องจักร machine ออก) แต่ผลข้างเคียงคือทำให้จุดที่เป็นขอเกี่ยวยางไม่แข็งแรงเท่าที่ควร กระบวนการผลิตใหม่ของ Mavic ทำให้ขึ้นรูปล้อได้ตรงตามสเป็คเป๊ะๆ โดยไม่ต้อง machine เพิ่มเติม

ขอบล้อทั้งสองรุ่นกว้าง 17mm (ความกว้างบริเวณ​ rimbed) กว้างกว่าล้อรุ่นก่อน (Cosmic 40C) 4mm ซึ่ง Mavic ออกแบบมาให้รองรับยางหน้ากว้าง 25mm

 

ขอบเบรคใหม่

ปกติแล้วล้อคาร์บอนต้องรับแรงกระทำถึง 3 รูปแบบ ทั้งแรงดันจากลมยาง (ดันออก) แรงกดจากเบรค (ดันเข้า)​ และแรงสะเทือนจากพื้นถนน (ดันลง)

2016-mavic-full-carbon-clincher-cutaway

Mavic กล่าวว่า ธรรมชาติของคาร์บอนไฟเบอร์รับแรงได้ดีในทิศทางเดียว เช่นนั้นแล้วการรับแรงกระทำ 3 ทางพร้อมๆ กันไม่ใช่เรื่องง่าย และถ้าเราเริ่มใช้เบรค ล้อต้องรับแรงที่ 4 นั่นคืออุณหภูมิความร้อนที่เกิดขึ้นจากการเสียดสีระหว่างผ้าเบรคและขอบเบรคด้วย และเป็นสาเหตุว่าทำไมล้อคาร์บอนขอบงัดใน gen ก่อนๆ ถึงเสียหายได้ง่ายเวลา เพราะเรซิ่นที่ใช้ผสมคาร์บอนส่วนมากรองรับความร้อนได้ไม่ถึง 200 องศาเซลเซียส สิ่งที่เกิดคือวัสดุเริ่ม delaminate ขอบล้อเสียรูป บวมและละลายเป็นอันตรายต่อผู้ใช้

laser-treatment

ขอบเบรคใหม่ของ Mavic ใช้เลเซอร์ในการ machine ขอบเบรค เผาไหม้เรซิ่นส่วนเกินออกจนหมด ทำให้ได้ขอบเบรคที่เรียบเนียนเท่ากันทุกตารางมิลลิเมตร จากกราฟข้างล่างเป็นผลการทดสอบของ Mavic ในการเบรคทั้งสภาวะเปียกและแห้ง ซึ่งถ้าเป็นไปอย่างที่แบรนด์อ้าง ล้อรุ่นใหม่นี้มีระยะการเบรคที่สั้นและแน่นอนที่สุดในบรรดาล้อคาร์บอนในตลาด

นอกจากเทสต์ในห้องแล็บแล้ว Mavic ยังทดสอบในเส้นทางปั่นจริง ปั่นลงเขา Mont Ventoux ในฝรั่งเศส แล้วกดเบรคแช่ไว้เป็นระยะทางร่วม 10 กิโลเมตร ซึ่งขอบเบรคก็ยังทำงานได้ดี ไม่เปลี่ยนรูป

 

ลู่ลม

2016-Mavic-Cosmic-Carbon-Clincher-SL-drag-chart

Mavic จัดว่ามาหลังเพื่อนในเรื่องของโปรไฟล์ขอบล้อ เพราะที่ผ่านมาแบรนด์ผลิตแต่ล้อคาร์บอนรูปทรงตัว V ในขณะที่ตลาดหันไปใช้รูปทรงตัว U ที่ตัดลมข้างได้ดีกว่า สำหรับล้อ Cosmic และ Ksyrium ตัวใหม่ ใช้รูปทรงขอบอ้วนตามสมัยนิยม (แต่ก็ยังไม่อ้วนเท่า Zipp) ผลที่ได้คือล้อที่ตัดลมได้ดีกว่าในทุกสภาพอากาศ Mavic ไม่ได้เคลมว่าล้อของเขาลู่ลมที่สุดในโลกแต่จากชาร์ทที่ให้มานั้นก็ถือว่าไม่เสียเปรียบคู่แข่งที่ความสูงขอบล้อเท่าๆ กัน

 

ดุมใหม่ / ดิสก์เบรค

Mavic ใช้ดุมล้อรูปแบบใหม่ Instant Drive 360 เป็นระบบคล้ายๆ กับ Star Rachet ในดุม DT Swiss รองรับทั้งแกนปลดแบบธรรมดาและ Thru Axle และล้อทั้งสองรุ่นจะมีให้เลือกทั้งแบบดิสก์เบรคและริมเบรค

 

Ksyrium Pro Carbon SL C

Ksyrium_edited-1

 • ขอบสูง 25mm
 • ใช้ซี่ล้อเหล็กทรงแอโร ด้านหน้า 18 ซี่ ด้านหลัง 24 ซี่
 • มีทั้งเวอร์ชันขอบงัดและ tubular
 • มากับยาง Yksion ProGrip Link/ PowerLink (ยางหนักเส้นละ 210g)
 • วางจำหน่ายมิถุนายน
 • รุ่นริมเบรคราคาประมาณ​ 78,000 บาท และรุ่นดิสก์เบรคประมาณ 85,000 บาท
 • น้ำหนัก clincher คู่ละ 1,390g

 

Mavic Cosmic Pro Carbon SL

Cosmic_edited-1-630x420

 • ขอบสูง 40mm
 • Mavic อ้างว่าแอโรกว่าล้อคู่แข่งที่ความสูงระดับเดียวกัน
 • ใช้ซี่ล้อทรงแอโร ด้านหน้า 18 ซี่ ด้านหลัง 24 ซี่
 • มีทั้งเวอร์ชันขอบงัดและ tubular
 • วางจำหน่าย 15 มีนาคม
 • รุ่นริมเบรคราคาประมาณ​ 78,000 บาท และรุ่นดิสก์เบรคประมาณ 85,000 บาท
 • น้ำหนัก clincher คู่ละ 1,450g

Via: Bikeradar, Cyclingweekly, Bikerumor, Velonews, Cyclingtips

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

 1. สิ่งที่แตกค่างระหว่าง Ksyrium Pro Carbon SL C และ Ksyrium Pro Carbon SL C HR ขอลายระเอียดดว้ยคัรบ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *