McLaren ซื้อหุ้นทีม Bahrain-Merida, เข้าสู่วงการจักรยานเต็มตัว

ในวันเดียวกับที่บริษัท Sky ประกาศยุติสนับสนุนทีมจักรยานของตัวเอง McLaren บริษัทมอเตอร์สปอร์ตชื่อดังจากอังกฤษก็ประกาศเข้ามามีส่วนร่วมกับวงการจักรยานแบบเต็มตัว ด้วยการเข้าซื้อหุ้นทีม Bahrain-Merida 50% โดยมีเป้าหมายระยะยาวในการสร้างทีมจักรยานที่ดีที่สุดในโลก ด้วยการเป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์

ทีม Bahrain-Merida ปัจจุบันนำทีมโดย วินเชนโซ​ นิบาลี นักปั่นชาวอิตาเลียน อดีตแชมป์ Tour de France ปี 2014 และล่าสุดทีมเพิ่งซื้อตัวนักปั่นดาวรุ่งโรฮาน เดนนิส อดีตแชมป์โลก Hour Record มาจาก BMC

ปีนี้ Bahrain-Merida จบฤดูกาลด้วยอันดับ 7 จากตารางลีก UCI WorldTeam ของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ

ดีลนี้เหมือนจะเหลือเชื่อ McLaren เป็นหนึ่งในทีมกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ทุนหนา ทรัพยากรแน่นและภาพลักษณ์ระดับ global brand ถึงจะเป็นบริษัทจากอังกฤษแต่หุ้น 56% ของบริษัทเป็นของราชวงศ์บาห์เรนที่เข้าซื้อไปเมื่อเดือนมิถุนยายนที่ผ่านมา ส่วนทีม Bahrain-Merida ก็สนับสนุนโดยเจ้าชายนัสเซอร์ บิน ฮาหมัด อัล-คาลิฟาจากราชวงศ์บาห์เรนเช่นกัน

McLaren กล่าวว่าความร่วมมือนี้หวังผลระยะยาว โดยที่แผนก McLaren Applied Technologies และแผนกการตลาดของบริษัทจะเข้ามารับผิดชอบทีมโดยตรง นั่นหมายความว่าทีมจะได้รับการสนับสนุนทั้งจากฝั่งเทคโนโลยีของ McLaren และกลยุทธ์ด้านการตลาดชั้นนำที่จะใช้โปรโมททีมด้วย

การเข้ามาเป็นเจ้าของทีมกว่าครึ่งนี้ สะท้อนว่าทางฝั่ง McLaren เองน่าจะทุ่มงบอีดฉีดให้กับทีมไม่น้อย โดยเฉพาะเป้าหมายการเป็นทีมจักรยานที่ดีที่สุดในโลก

ทีม Sky ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในวงการจักรยานตอนนี้ใช้เงินทำทีมปีละ £35 ล้านปอนด์​ (ประมาณ 1.4 พันล้านบาท) ในขณะที่งบทำทีมมอเตอร์สปอร์ตของ McLaren อยู่ที่ปีละ £200 ล้านปอนด์ (ประมาณ 8.2 พันล้านบาท)

McLaren จะเริ่มจากการเข้ามาช่วยพัฒนาจักรยาน Merida ของทีม โดยใช้เทคโนโลยีและทีมวิศวกรด้านวัสดุคอมโพสิทและแอโรไดนามิกส์ร่วมพัฒนาจักรยานแข่งขันรุ่นใหม่ และให้ทางแผนก Health and human performance ช่วยคุมเรื่องการโค้ชนักปั่นในทีม

การร่วมมือครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของ McLaren ในวงการจักรยาน ในปี 2009 McLaren ช่วย UK Sport หน่วยงานกีฬาที่ดูแลทีมชาติอังกฤษร่วมพัฒนาจักรยานแข่งขันสำหรับสนามลู่ในโอลิมปิก 2012 และในปี 2011 McLaren ร่วมกับบริษัทจักรยาน Specialized ในการพัฒนาเฟรมเสือหมอบแอโรไดนามิกส์ Specialized S-Works Venge ให้กับ มาร์ค คาเวนดิช ซึ่งเขาใช้คว้าแชมป์โลกจักรยานถนนได้สเร็จในปีเดียวกัน

จอห์น อัลเลิร์ท หัวหน้าฝ่ายมาร์เก็ตติ้งของ McLaren กล่าวว่า “​เราไม่อยากเข้าวงการแล้วบอกว่าสิ่งที่ทุกคนทำมันล้าหลังหรือมันผิด เราอยากหาจุดที่มันสามารถปรับปรุงให้ดีกว่านี้ทั้งในเรื่องสมรรถภาพอุปกรณ์ ตัวนักปั่น และด้านการสื่อสารอัตลักษณ์ของทีม ผมว่ากีฬาจักรยานมีความเชื่อมโยงกับ F1 เยอะนะ ทั้งด้านความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และอุปกรณ์ แอโรไดนามิกส์ วิศวกรรม วัสดุศาสตร์ ไหนจะด้านประสิทธิภาพตัวนักปั่นเองทั้งโภชนาการ การ recovery ในสภาวะสุดโต่ง สิ่งที่เราเรียนรู้ใน F1 นำมาประยุกต์ใช้พัฒนาการแข่งจักรยานได้แน่นอน”

อัลเลิร์ททิ้งท้ายว่าไม่มีปัญหาที่ทีมจะใช้ชื่อ Bahrain-Merida ทางบริษัทไม่ได้มีแผนจะต้องโปรโมทผ่านชื่อทีม แต่ก็เป็นไปได้ที่ในอนาคต  McLaren จะขึ้นมาเป็น title sponsor ด้วย

Via: Mclaren.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *