เมิร์กซ์: “ฟรูมจะเป็นแชมป์ตูร์อีกครั้งแน่นอน”

ในบทสัมภาษณ์ของเอ็ดดี้ เมิร์กซ์กับ นสพ. L’Equipe ของฝรั่งเศสเมื่อวานนี้ อดีตนักปั่นที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกอย่างเมิร์กซ์ดูจะเชื่อมั่นในความสามารถของคริส ฟรูม(Sky) มากกว่าใครเพื่อน เมื่อคนระดับเมิร์กซ์เอ่ยถึงนักปั่นปัจจุบันมันน่าคิดตามเสมอครับ แล้วเขาพูดถึงฟรูมกับการแข่งขัน Tour de France ยังไงบ้าง? Cyclingnews ถอดความมาไว้ตามนี้

  • เมื่อถามว่าฟรูมจะชนะตูร์อีกหรือเปล่า เมิร์กซ์ตอบ “แน่นอนสิ ถ้าไม่ใช่เขาจะเป็นใครหละ?”
  • “ไม่ใช่คินทานาแน่นอนที่จะได้แชมป์เพราะเขาปั่น Time Trial ไม่เก่ง เขาไต่เขาดีนะ แต่เขาคิดระแวงมากเกินไป การที่เขารอโจมตีฟรูมในสเตจ Alpe’d Huez ปีนี้แสดงให้เห็นว่าไหวพริบเขายังไม่ถึงขั้น ยังไม่มีสัญชาตญาณนักแข่ง”
  •  “ส่วนคนอื่นๆ น่ะเหรอ นิบาลิไม่ลง (ไปแข่ง Giro), คอนทาดอร์ก็จะแก่ขึ้นอีกปี และผมยังไม่ชัวร์กับความสามารถของฟาบิโอ้ อารู ถ้าดูกันตามเนื้อผ้า ผมว่ายังไม่มีใครสู้ฟรูมได้”
  • เมื่อถามว่าคิดยังไงที่ฟรูมถูกผู้ชมกล่าวหาและโจมตีว่าโด้ป เมิร์กซ์แสดงความเห็นใจ: “มีคนปาฉี่ใส่ฟรูม ซึ่งผมไม่เคยโดนอะไรอย่างนั้นเลย แต่สมัยที่ผมฝีเท้าดีในยุค 70s เป็นแชมป์ตูร์หลายสมัย ผมโดนหนักกว่านั้น โดนผู้ชมต่อยระหว่างขึ้นเขาลูกสำคัญในตูร์”
  • “ผมว่าคนและสื่อสมัยนี้ก้าวร้าวขึ้นมาก ยิ่งเรามีข้อมูลมากขึ้น คำกล่าวหา ข่าวลือต่างๆ ก็ตีสะพัดออกไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งหลายๆ ครั้งข้อมูลพวกนี้ไม่ได้รับการตรวจทานว่าเป็นจริงหรือไม่”
  • “ยังมีเรื่องความคุ้นเคยที่เป็นปัญหาด้วย สมัยที่ผมแข่ง พวกเราแข่งโดยไม่ใส่หมวกกันน็อคและแว่นกันแดด ทุกคนเห็นหน้าตากันชัดเจนไม่มีอะไรมาปิดบัง ซึ่งมันช่วยสร้างความเป็นมนุษย์ (humanise) ความพยายามและความทรมานของเราบนจักรยานระหว่างการแข่งขัน มันทำให้คนเข้าถึงเราได้ง่ายขึ้น ซึ่งต่างกับสมัยนี้ที่ทุกคนปิดหน้าปิดตาตัวเอง ผมเชื่อว่าฟรูมยังไม่เข้าถึงใจคนดูเท่าพวกเราในสมัยก่อน ถึงเขาจะเป็นแชมป์ก็ตามครับ”

 

Via: Cyclingnews 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *