Giro Stage 11: Rogers จอมฉวยโอกาส

ย้อนรอยสเตจ 11

สเตจเมื่อคืนนี้เห็นได้ชัดว่านักปั่นจากทุกทีมพยายามหนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ด้วยความหวังที่จะหลุดรอดไปได้จนถึงเส้นชัยให้ได้ ถึงแม้ชัยชนะจะเป็นของนักปั่นจากทีม Tinkoff-Saxo: ไมเคิล โรเจอร์ส แต่มันก็ไม่ใช่การหลบหนีตามที่หลายคนคิดไว้

กลุ่มนักปั่นร่วม 14 คนทำเวลาหนีห่างจากกลุ่มที่การลงเขาลูกแรกในสเตจได้ร่วม 5 นาที แต่เมื่อทีมสายโหดจากอิตาลีอย่าง Androni-Giocattoli ไม่ติดไปในกลุ่มหนีด้วย ทีมเลยทำงานหนักเร่งความเร็วเพื่อดึงกลุ่มหนีกลับมาให้ได้ จนถึงตีนเขาลูกสุดท้ายเบรคอเวย์ทุกคนก็โดนรวบจนหมด จนถึงยอดเขา Tinkoff เห็นว่าตัวเต็ง GC ไม่มีใครยอมขึ้นนำให้ใคร โรเจอร์สตัดสินใจดิ่งลงเขาคนเดียว ด้วยดีกรีอดีตแชมป์โลก Time Trial 3 สมัย ทักษะการปั่นเดี่ยวท้าเวลาของเขายังถือว่าเป็นอันดับต้นของโลก สุดท้ายโรเจอร์สนำเข้าเส้นชัยหน้า peloton กว่า 10 วินาที

DT Comment: ชัยชนะครั้งนี้ของโรเจอร์สและ Tinkoff มีความหมายมากกว่าสเตจวินในจิโรครับ ถ้าใครจำได้เมื่อปลายปีก่อนช่วงงาน Tour of Beijing โรเจอร์สโดนสั่งระงับแข่งเพราะถูกตรวจพบสาร Clenbuterol ในกระแสเลือด (สารเดียวกับที่เจอในคอนทาดอร์) แต่สุดท้าย UCI ก็อนุญาตให้กลับมาแข่งต่อเพราะสารที่เจอนั้นมีความเป็นไปได้สูงว่าจะมาจากเนื้อวัวที่ทานในประเทศจีนตอนเข้าแข่ง (นักปั่นอีกหลายๆ คนก็พบสารนี้ในกระแสเลือดเหมือนกัน) ตั้งแต่โดนแบนมาเขาก็เครียดกับชีวิตพอสมควร ทีมเองก็ไม่สบายใจ แต่ชัยชนะครั้งนี้คงลบบาดแผลและข่าวแย่ๆ ได้ละครับ

โดยรวมแล้วเป็นสเตจที่เดินเกมตามเราคาด คือเบรคอเวย์หวังจะชนะเพราะตัวเต็งไม่เล่นกัน ทว่ากลยุทธ์ของทีม Androni อาจจะทำให้ทีม GC หลายๆ ทีมต้องเปลืองแรงมากกว่าที่คิด Tinkoff เดินเกมฉวยโอกาสและใช้จุดแข็งของโรเจอร์สได้สมบูรณ์แบบ คู่ควรกับแชมป์สเตจครับ

ผลการแข่ง

วิดีโอไฮไลท์

 

พรีวิวสเตจ 12

T15_Fassa_alt

Time Trial แบบโรลลิงความยาว 41.9 กิโลเมตรในเมืองบาร์โรโล สภาพถนนเปิดโล่งชักชวนให้ลมเข้าจู่โจมนักปั่นจากทุกทิศทาง มีเนินให้ระเบิดพลังกันสองลูก ลูกแรกชันเฉลี่ย 5% ต่อด้วยการลงเขาบนถนนที่เทคนิคัลเล็กน้อย ส่วนลูกที่สองชัน 4% แต่ทางลงเขายากกว่าพอสมควรที่ความชันบางช่วงกว่า 12% ถนนแคบและโค้งเยอะ

กิโลเมตรสุดท้าย ทางลงเขาชันกว่า 12%
กิโลเมตรสุดท้าย ทางลงเขาชันกว่า 12%

ตัวเต็ง

✮✮✮✮✮ Cadel Evans (BMC), Adriano Malori + Jonathan Castoviejo (Movistar)

✮✮✮✮ Thomas De Gendt, Rigoberto Uran (OPQS), Nairo Quintana (Movistar), Dario Cataldo (Sky)

เอวานส์เป็นนักปั่น TT ที่น่าจะฝีเท้าดีที่สุดในบรรดาตัวเต็ง GC ปีนี้ และด้วยประสบการณ์การปั่นหลายปีและฉายาหนึ่งในนักลงเขาที่ใจเด็ดที่สุดเอวานส์น่าจะทำเวลาชิงคู่แข่งได้ดีครับ

อูราน เป็นอีกคนที่ผมอยากดูเป็นพิเศษเพราะปีนี้ไปซ้อม TT กับ Specialized เยอะกว่าเพื่อน ทั้งเทสต์ในอุโมงก์ลมและซ้อมบนรถ TT มากกว่าปีก่อนๆ น่าดูว่าผลงานจะเป็นยังไง เคสนี้อาจจะรวมถึงคินทานาด้วยที่หันมาซ้อม TT เยอะขึ้น

ส่วนพวก Specialist ผู้เชี่ยวชาญพิเศษในการปั่นจับเวลาคงยกให้อดริอาโน มาลอรี และโจนาธาน คาสโครเวโญ ทั้งสองคนจาก Movistar โดยเฉพาะมาลอรีที่เคยเอาชนะโทนี มาร์ตินมาก่อนแล้ว อย่างไรก็ดีเขาบาดเจ็บจากการล้มเมื่อวานพอสมควรครับ

สเตจนี้คงเป็นอีกครั้งที่จะได้เห็นอันดับ GC สับเปลี่ยนกัน สำหรับคนที่เก่ง TT แต่อาจจะไม่ใช่แพะภูเขาอย่างเอวานส์ สเตจนี้สำคัญมากที่จะทำเวลาเหนือคู่แข่ง และนักไต่เขาอย่างอูรานและคินทานาเองก็ต้องทำให้ได้ดีที่สุดเพื่อไม่ให้เสียเปรียบเอวานส์ไปมากกว่านี้

ทิ้งท้าย: The DNF List

ตอนนี้มีนักปั่นจากหลายทีมถอนตัวไปกันค่อนข้างเยอะแล้วครับเลยยากจะโน้ตไว้สักหน่อย เพราะบางทีมหายไปเกือบครึ่งเลยทีเดียว จากทั้งอุบัติเหตและอาการเจ็บป่วยต่างๆ DNF แปลว่า Did not finish หรือนักปั่นที่ปั่นไม่จบจนต้องถอนตัวนั่นเอง มีใครบ้าง? GreenEdge เสียไป  4 คน, Garmin และ Katusha ทีมละ 3 คน!

Astana: Janez Brajkovič

AG2R: Davide Appollonio

Bardiani: Nicola Ruffoni

Belkin: Steven Kruijswijk

BMC: Yannick Eijssen

Cannondale: Davide Villella

Colombia: Edwin Ávila

Garmin-Sharp: Dan Martin, Fabian Wegmann, Koldo Fernández

Neri Sottoli: Giorgio Cecchinel, Ramón Carretero, Francesco Chicchi

GreenEdge: Michale Matthews, Luke Durbirdge, Brett Lancaster, Cameron Meyer

Europcar: Maxime Méderel

Giant-Shimano: Marcel Kittel

Katusha: Joaquim Rodriguez, Giampolo Caruso, Angel Viciso

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *