แลนด้าคว้าแชมป์ Giro del Trentino

มิเคล แลนด้า (Team Sky) ป้องกันเสื้อผู้นำเวลารวมได้จนถึงวันสุดท้ายในสนาม Giro del Trentino และคว้าแชมป์รายการได้ในที่สุด แต่แชมป์สเตจตกเป็นของแทนเนล แคงเกิร์ท (Astana) อีกครั้งหลังจากที่ได้แชมป์สเตจ 3 เมื่อวานนี้

“เพราะที่เส้นชัยมี Time Bonus ให้ผู้ชนะ ยังไงมันก็เป็นเกมที่ยากครับ ตอนที่ผมเห็นแคงเกิร์ทกับฟูลก์แซง (Astana) ฉีกหนีออกไปผมรู้ว่าพวกเขาสปรินต์เก็บ time bonus ได้ดีกว่าผมแน่ๆ แต่โชคดีที่ผมก็ชิง time bonus ได้เช่นกัน (ถ้าแลนด้าไม่ได้ time bonus เขาจะพ่ายแชมป์ให้แคงเกิร์ท เขาชนะรายการด้วยเวลา +2 วินาทีเท่านั้น) มันเป็นเรื่องเยียมมากเลยที่ผมได้แชมป์รายการนี้เพราะช่วยสร้างความมั่นใจในสนาม Giro ที่ผมจะลงนำทีม Sky ครับ”

ช่วงกิโลเมตรสุดท้าย สเตฟาโน พิราซซี่ (Bardiani CSF) และฮูเบิร์ด เดอพองท์ (Ag2R) เบรคอเวย์หนีกลุ่มด้วยการโจมตีหลายต่อหลายครั้ง ด้านหลังกลุ่มตัวเต็ง GC หลายคนก็พยายามหนีแลนด้าเพื่อชิงเวลาจากเอซทีม Sky แต่แลนด้าปิดการโจมตีด้วยตัวคนเดียวได้ทั้งหมด และกลุ่มตัวเต็งรวบจับเบรคอเวย์ได้สำเร็จก่อนเข้าเส้นชัย ที่จบด้วยการสปรินต์ ซึ่งแคงเกิร์ทคว้าแชมป์สเตจได้อีกครั้ง แมทเทโอ บูซาตโต้ (Southeast) ได้ที่สอง และแลนด้าคว้าอันดับสามของสเตจ

ถือว่าเป็นแชมป์ครั้งแรกของแลนด้าในสนามสเตจเรซที่ลงแข่งให้กับทีม Sky หลังจากที่เขาป่วยต่อเนื่องจนต้องถอนตัวจากรายการใหญ่ตลอดช่วงต้นฤดูกาลปีนี้

แลนด้าจะลงแข่ง Giro d’Italia ในฐานะผู้นำทีม Sky ซึ่งเขาต้องเจอคู่แข่งตัวเต็งอย่างวินเชนโซ นิบาลิ (Astana) อดีตแชมป์เก่ารายการ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *