Giro: แลนด้าเบิ้ลแชมป์ในสเตจ 16, คอนทาดอร์ทิ้งห่าง GC

[dropcap letter=”ไ”]ม่มีวันไหนใน Giro d’Italia ปีนี้ที่ขาดสีสันและประเด็นพูดคุย ในสเตจ 16 ก็เช่นกันครับ มิเคล แลนด้า ซุปเปอร์โดเมสติกจาก Astana โชว์ฝีเท้าที่เหนือกว่าหัวหน้าทีมในขณะที่คอนทาดอร์ทิ้งห่างคู่แข่งในอันดับเวลารวมมากขึ้นไปอีกถึงแม้จะโดน Astana และ Katusha ลอบจู่โจม

The Mortirolo

ถ้าจะบอกว่าสเตจ 16 นั้นยากที่สุดใน Giro ก็ไม่แปลก เพราะสเตจนี้นักปั่นต้องข้ามภูเขา Mortirolo หนึ่งในภูเขาที่ชันที่สุดในอิตาลี และถึงแม้เขาลูกนี้จะไม่อยู่ที่เส้นชัยแต่มันก็มีผลต่ออันดับเวลารวมไม่น้อย สเตจเริ่มด้วยเบรคอเวย์กลุ่มเล็กๆ ที่กลุ่ม peloton ได้ไม่ไกลมาก Tinkoff-Saxo ทำงานหนักหน้ากลุ่มเพื่อคุมเวลากลุ่มหนี แต่โชคไม่เข้าข้างทีมครับ เมื่ออัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ กัปตันทีมยางรั่วที่ตีนเขา Mortirolo พอดี ขณะเดียวกัน Astana และ Katusha เห็นคู่แข่งจักรยานเสียเลยรีบยกทีมกระชากหนีทันที เหตุการณ์นี้ทำให้เราย้อนนึกถึง Tour de France ปี 2010 ที่คอนทาดอร์เองก็ละเมิดธรรมเนียมนักปั่นที่ “ควร”​ จะชะลอความเร็วรอผู้นำเวลารวมหากจักรยานมีปัญหา ทิ้งห่างแอนดี้ ชเล็คตอนที่เขาโซ่ตกบนทางขึ้นเขา

แต่คอนทาดอร์และ Tinkofff ไม่ถอดใจ ส่งลูกทีมทั้งหมดที่มีขึ้นมาเร่งความเร็วพาหัวหน้าทีมกลับเข้ากลุ่ม Tinkoff ตามกลุ่มหน้าที่มีฟาบิโอ้ อารู, มิเคล แลนด้า และยูริ โทรฟิมอฟ ร่วม 60 วินาทีที่ทางขึ้น Mortirolo เมื่อเพื่อนร่วมทีมทำงานกันจนหมดแรงแต่ยังปิดระยะไม่ได้ คอนทาดอร์รับงานไล่กลุ่มเอง ขึ้นแซงนักปั่นต่างทีมและสุดท้ายไล่ไปจนถึงกลุ่มของอารูกับแลนด้า

คอนทาดอร์พักขาเข้ารวมกลุ่มได้ไม่นานเท่าไร เอซ LottoNL เลือดร้อน สตีเฟ่น ครอยชิวิค ก็ชิงหนีเบรคอเวย์ออกไปก่อน คอนทาดอร์ไล่ตามครอยชิวิค และแลนด้าก็ทิ้งกัปตันทีมขึ้นจับทั้งสองคน อารูให้สัมภาษณ์ภายหลังว่าสเตจนี้เขาตามคนอื่นไม่ไหวจริงๆ

เมื่อศึก GC เริ่มสงบ ด้านหลังศึกชิงที่ 3 และ Top 10GC ก็ยังคงระอุ ไรเดอร์ เฮซเชดาล (Cannondale-Garmin) ยังโชว์ฟอร์มแกร่งออกเบรคอเวย์ตั้งแต่ต้น แต่ถึงจะโดนกลุ่มตัวเต็งรวบจับ เขาก็ยังพยายามไล่ตามประกบคู่แข่งคนอื่นๆ อย่างแอนเดรย์ อามาดอร์ (Movistar) และยูริ โทรฟิมอฟ (Katusha) เฮซเชดาลเลื่อนอันดับ GC ของตัวเองจากที่ 13 ขึ้นมาเป็นที่ 10 หลังสเตจ ส่วนอามาดอร์ตกจากที่ 3 ไปเป็นที่ 4 และโทรฟิมอฟเลื่อนจากอันดับ 6 ขึ้นเป็นอันดับ 5

ถึงยอดเขา Mortorilo ฟาบิโอ้ อารูที่เหลือตัวคนเดียวมีเวลาตามหลังกลุ่มของคอนทาดอร์ถึง 1:45 นาที ถึงจะพยายามรักษาระยะห่างให้ไม่มากไปกว่านี้โชคกลับไม่เข้าข้างเมื่อเขายางรั่ว ถูกกลุ่มโทรฟิมอฟและอามาดอร์แซงไป สุดท้ายเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 7 ตามหลังผู้ชนะสเตจ +2:51 นาที

แลนด้าเบิ้ลสอง

4 กิโลเมตรสุดท้าย ครอยชิวิคกระชากหนีคอนทาดอร์และแลนด้า คอนทาดอร์ดูใจคู่แข่ง Astana อยู่สักพัก แลนด้าก็เร่งรวบจับครอยชิวิคและปล่อยหมัดเคาน์เตอร์ทันที ซึ่งทำให้เขาหนีคอนทาดอร์ได้หลายสิบวินาที ทั้งคอนทาดอร์และครอยชิวิคไม่มีคำตอบให้การโจมตีของแลนด้าและต้องจำยอมให้เขาคว้าแชมป์สเตจ เข้าเส้นชัยไปก่อน +38 วินาที

ผลงานของแลนด้าเมื่อคืนนี้ทำให้เขาเลื่อนจากอันดับเวลารวมจากที่ 4 มาเป็นที่ 2 แซงฟาบิโอ้ อารู ส่วนคอนทาดอร์เองถึงจะเสียเวลาให้แลนด้า แต่อันดับ GC ล่าสุดเขายังนำแลนด้าและอารูถึง 4 นาที+

อย่างไรก็ดี อันดับ GC อื่นๆ มีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร (ดูตารางข้างล่างประกอบครับ) Astana ดูน่าจะมีลุ้นคว้าโพเดี้ยมที่ 2 และที่ 3 ถ้าเขายังสามารถไต่เขาได้ดีกว่าอามาดอร์ ซึ่งตอนนี้ตามหลังอันดับสามของอารูไม่ถึงนาที คำถามคือฟอร์มของเขาที่ดูตกลงทุกวันนั้นจะมากพอรักษาอันดับโพเดี้ยมได้หรือเปล่า? แลนด้าเองพิสูจน์แล้วว่าเขาเป็นนักไต่เขาที่แกร่งที่สุดในรายการนี้ และน่าจะขึ้นรับหน้าที่กัปตันทีมคู่กับอารูต่อจากสเตจนี้ไป

วาทะนักปั่น

มิเคล แลนด้า: “ทีมเราเห็นคอนทาดอร์มีปัญหา เราไม่ลังเลเลยที่จะทำให้ชีวิตเขาต้องเหนื่อยยิ่งกว่าเดิม เรากับทีม Katusha ช่วยกันหนีคอนทาดอร์ สุดท้ายผมคิดว่าเราตัดแรงคอนทาดอร์ไปได้เยอะทีเดียว” 

“จังหวะที่คอนทาดอร์ออกยิงหนีคู่เรา ทีมเห็นว่าผมไล่ตามได้เลยบอกให้เกาะไปด้วยแล้วพยายามเอาเแชมป์สเตจ” 

“คอนทาดอร์ไม่ได้คุยกับผม แต่เขาคุยกับครอยชิวิค ดูเหมือนคอนทาดอร์อยากให้ครอยชิวิคช่วยแล้วให้ครอยชิวิคได้สเตจวิน ผมเลยลองหนีทั้งคู่ดู ซึ่งผลงานก็ออกมาอย่างที่เห็น” 

โอเล็ก ทิงคอฟ (เจ้าของทีม Tinkoff-Saxo): “ผมไม่อยากพูดมากเกี่ยวกับเรื่องที่ Astana และ Katusha ชิงหนีคอนทาดอร์ ผมคิดว่าสมัยก่อนนักปั่นให้เกียรติผู้นำเวลารวมมากกว่านี้ สมัยนี้ผู้นำ GC ยางรั่ว รถพัง ไม่มีใครรอ ผมให้แฟนๆ ตัดสินดีกว่าว่าการกระทำของทั้งสองทีมเหมาะสมหรือเปล่า ผมอาจจะผิดก็ได้ แต่ผมว่าทั้งสองทีมไม่โชว์คลาสเลย” 

อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์: “สเตจนี้ยากครับ ซับซ้อน ผมยางรั่ว อิวาน บาซโซ่เปลี่ยนล้อเขาให้ผม ทีมเรารีบทำความเร็วไล่กลับเข้ากลุ่ม พอผมเห็นชีพจรขึ้น 180BPM ผมรู้แล้วว่าวันนี้งานหนักแน่ๆ ผมรู้ว่า Astana ต้องนำไปได้ประมาณ 40 วินาที ผมไม่ได้กังวลหรอกว่าเขาจะนำไปได้เท่าไร ปัญหาคือเราปั่นกันเต็มที่เพื่อไล่เข้าตั้งแต่ตีนเขาแล้ว แต่ผมพยายามปั่นตามความสามารถตัวเอง เหมือนแข่งTime Trial สุดท้ายมันก็ออกมาดี

ส่วนแลนด้า เขาอาจจะทิ้งหัวหน้าทีม แต่สนามแบบนี้ใครๆ ก็มีเป้าหมายของตัวเอง สำหรับผมครอยชิวิคทำงานหนักมาก ถ้าสถานการณ์มันเป็นไปตามปกติ ผมคงยกสเตจวินให้เขา แต่วันนี้แต่ละคนมีเป้าหมายของตัวเอง ผมเคารพการตัดสินใจของทุกคน”​

 

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

Gallery

Photo Credit: RCS Sport / Giro d’Italia Official

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *