Mitchelton-Scott ชนะการแข่งขัน Hammer Hong Kong และเป็นแชมป์ Hammer Series 2018

เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา การแข่งขัน Hammer Series สนามสุดท้ายก็ได้ปิดฉากลง พร้อมชัยชนะของทีม Mitchelton-Scott

ในการแข่ง Hammer Sprint นั้นทาง Mitchelton-Scott ทำคะแนนเกือบไม่ได้เลยใน 5 รอบแรก เป็น QuickStep Floors ที่สปรินต์แย่งเส้นได้เกือบทุกรอบและขึ้นนำตั้งแต่รอบแรก ๆ อย่างไรก็ดี ในรอบที่ 6 ซึ่งคะแนน x2 นั้น โรเจอร์ คลูเกอร์ ลีดเอาท์ร่างยักษ์ของทีมก็เบรคอเวย์จากเปโลตองมาคว้าเส้นไปได้ 200 คะแนน แถมลูก้า เมซเกค กับแมตเทโอ เทรนทินก็ทำคะแนนในรอบนั้นได้ด้วย ทำให้ Mitchelton-Scott แก้เกมแล้วกระโดดจากอันดับแปดของตารางมาอันดับสองในทันที ในรอบถัดมาคาเมรอน เมเยอร์ก็เบรคอเวย์ซ้ำแล้วได้คะแนนเต็มไปอีก

การขับเคี่ยวในรายการ Hammer Sprint สุดท้ายจบลงด้วย QuickStep Floors ได้ที่ 1 และ Mitchelton-Scott ได้ที่ 2

อย่างไรก็ดี หลังจบการแข่ง Sprint กรรมการพบว่าในรอบท้าย ๆ มีนักปั่น QuickStep 2 คนที่ยางรั่ว ทำให้โดนเปโลตองน็อกรอบ แล้วนักปั่นสองคนกลับเข้ากลุ่มหน้าไปอีก ซึ่งผิดกติกา กรรมการจึงลบคะแนนที่ได้จากนักปั่นที่โดนน็อกรอบออกไป ผลกลายเป็นว่า Mitchelton-Scott พลิกมาได้ที่ 1 และ QuickStep Floors ได้ที่ 2 แทน และ Mitchelton-Scott ได้ออกสตาร์ทในรายการ Hammer Chase ก่อน QuickStep Floors 20 วินาที

ในรอบ Hammer Chase นั้น Mitchelton-Scott ซึ่งปล่อยตัวเป็นทีมแรกจึงเป็นฝ่ายหนี และ QuickStep Floors เป็นฝ่ายไล่ แก็ประหว่างสองทีมคงที่อยู่ระหว่าง 15–20 วินาทีเท่ากับตอนปล่อยตัว ตอนช่วงใกล้จบมีช่วงที่แก็ปลดจนเหลือ 13 วินาที แต่สุดท้ายก็ยืดกลับไปเป็น 17–18 วินาทีเหมือนเดิมจนเข้าเส้นชัย หลังจาก QuickStep Floors เสีย เรมี่ คาวัญญา ไปและทุกคนเริ่มล้าจากการแข่งติด ๆ กัน

จบการแข่งขัน ทีมที่ชนะ Hammer Chase (ใช้เวลาน้อยที่สุด) คือ Team Sunweb ไม่เสียชื่อที่ส่งนักปั่นชุดเหรียญเงิน team time trial ชิงแชมป์โลกมาถึง 3 คน เสียดายที่ Sunweb ปล่อยตัวเป็นลำดับห้า ถึงปั่นได้เร็วที่สุดแต่ handicap ก็มากเกินกว่าจะปิดแก็ปได้ทัน

ส่วนทีมที่ชนะ Hammer Hong Kong (เข้าเส้น Chase ทีมแรก) คือ Mitchelton-Scott และเมื่อรวมคะแนนกับสนามสตาวังเกอร์และสนามลิมเบิร์กแล้ว พวกเขาจึงเป็นแชมป์ Hammer Series 2018

สัมภาษณ์ผู้ชนะ

DT: ทางทีมคิดว่า Hammer Series นี้จะช่วยสร้างฐานผู้ชมกีฬาหน้าใหม่ได้มากน้อยแค่ไหนครับ
MTS: (มองหน้ากันสักพัก แล้วคาเมรอน เมเยอร์เป็นคนยกไมค์ตอบ) แน่ล่ะว่ารูปแบบการแข่งขันนี้ต้องอาศัยเวลาพัฒนา (ให้กติกาเข้าที่ ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ให้ทีมต่าง ๆ ยกเป็นเป้าหมายสำคัญของฤดูกาล ฯลฯ) แต่ผมคิดว่าแนวคิด Hammer Series นั้นแปลกใหม่ คุณมีเซอร์กิตขนาดเล็ก ๆ อยู่ใจกลางเมืองใหญ่ ปั่นกันเร็วจี๋ นักปั่นต้องยกสปรินต์กันทุก ๆ 5 นาที มีอะไรให้ลุ้นตลอดเวลาเหมือนภาพยนตร์แอคชั่น ผมว่าในอนาคตมันน่าจะนิยมมากขึ้นครับ

By ธันยวีร์ ชินสุวรรณ

วี - นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็มและใช้ริมเบรค เป็นแฟนคลับทีม Mitchelton-Scott