Miwako: It’s All Ride มาชวนแฟนปั่นจักรยานกันเถอะ

ผมมั่นใจว่า ในกลุ่มคนขี่จักรยานด้วยกัน มีหลายคนที่มีแฟนสาวอยู่แล้ว และก็คิดเหมือนๆ กันหมดทุกคนก็คือ อยากจะชวนแฟนสาวมาปั่นจักรยานด้วย แต่ก็ไม่รู้จะชวนยังไง เพราะเสน่ห์ของการปั่นจักรยาน มันดูเหมือนเป็นกีฬาแมนๆ ปั่นลุยแดดลุยฝน ลงถนนลุยๆ ไต่ขึ้นเขา จนเวลาสาวๆ เขาดู ก็คงเข้าใจได้ยากว่ามันสนุกตรงไหน ไปตากแดดหอบแหกๆ กันแบบนั้น แต่ถ้าใจรักกันจริง ก็คงต้องตะล่อมหาวิธีชวนมาปั่นให้ได้นั่นล่ะครับ เริ่มต้นด้วยการหาภาพจักรยานน่ารักกุ๊งกิ๊งมาให้ดูบ่อยๆ ค่อยๆ ให้ซึมว่าจักรยานก็มีด้านน่ารักครับ อาจจะตามด้วยมังงะจักรยานสายชิลแบบ โนริริน ก็ได้ (พวก สิงห์นักปั่น หรือ โอตาคุน่องเหล็ก น่ะ เก็บไว้ก่อนเลยครับ) แต่ถ้ายังไม่ได้ผล อาจจะลองใช้หนังสือเล่มนี้ประกอบการชักจูงด้วยก็ได้ครับ

img056

มิวาโกะ ไม่ใช่ชื่อคนเขียนนะครับ แต่เป็นชื่อของ จักรยาน Dahon Metro ของ ลูกไม้ นักเขียนและนักวาดภาพประกอบสาวน้อยจากรั้วศิลปากร ซึ่งเคยมีผลงานมาแล้วสองเล่ม แต่เล่มนี้จะเป็นงานที่เกี่ยวกับชีวิตนักปั่นของเธอกับเจ้าจักรยานพับคันน้อย

จะเรียกว่า นักปั่น ก็อาจจะสื่อความหมายไม่ตรง เพราะเธอไม่ใช่นักปั่นสาวสายโหดแบบปั่นวันละ 100 กิโล AV 30 อะไรแบบนั้น แต่เธอเป็น นักปั่นที่ใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน นั่นคือ มีจักรยานเพื่อใช้งานมากกว่าจะเอามาออกกำลังกาย จักรยานมิวาโกะของเธอทำหน้าที่พาเธอเดินทางไปที่นู่นที่นี่ในเมืองกรุงแทนรถเมล์ที่เมื่อรถติเมื่อไหร่ก็วิ่งช้าเป็นทากโดนเกลือโรย หรือวินมอเตอร์ไซค์โขกราคาพาเสียวขาเฉี่ยวรถเสมอ

หนังสือเล่มนี้เป็นเหมือนบันทึกของสาวน้อยคนหนึ่ง ที่ก็เคยปั่นจักรยานในตอนเด็กๆ แล้วพอโตมาก็ลืมๆ มันไปเสีย (เหมือนพวกเราหลายคนนี่ล่ะครับ) แต่ก็กลับมาหลงเสน่ห์จักรยานอีกครั้ง และค่อยๆ กลับมาเริ่มต้นใหม่กับเจ้าสองล้อแรงคน

2014-10-27 15.46.00

ซึ่งลูกไม้ก็จะค่อยๆ พาเราไปรู้จักกับจักรยานหลายแบบในมุมมองของสาวๆ (แน่นอนว่าสายบ้าพลังแบบเราๆ อาจจะคิดว่าข้อมูลน้อยไป แต่ เป้าหมายคือสาวๆ นี่ครับ) ค่อยๆ เล่าเรื่องราวความเป็นมากว่าจะได้มาปั่นอีกครั้ง และยาวไปถึงประสบการณ์การลงถนนครั้งแรก จนกลายเป็นเรื่องปกติไป ใครที่คิดว่าลงถนนยาก อาจจะต้องเปลี่ยนใจเมื่อได้อ่านเล่มนี้ล่ะครับ ซึ่งการเล่าเรื่องของลูกไม้ก็ทำให้อ่านได้ง่ายเป็นเหมือนเพื่อนของคนอ่านครับ และที่สำคัญคือ มีภาพประกอบสวยๆ ฝีมือเธอเองคอยช่วยให้เพลินตามากยิ่งขึ้น ลองเอาให้แฟนอ่านดูก็อาจจะทำให้เธอเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อจักรยานได้ใหม่นะครับ

แต่ว่า อ่านเล่มนี้จนจบแล้วผมก็ยังคงมีปัญหาอยู่ข้อนึงครับ คือ แฟนผมอ่านภาษาไทยไม่ออก….(ตึ๋งโป๊ะ)

2014-10-27 15.45.39

ปล. 1: ภาพประกอบบางภาพถูกกลับซ้ายขวา เพื่อองค์ประกอบของหนังสือ เลยอาจจะมีบางภาพที่เรางงๆ ว่าทำไมจานหน้าชุดเกียร์มาอยู่ข้างซ้ายหว่า จึงเรียนมาเพื่อทราบครับ

ปล. 2: ใครสนใจอ่านคำนำ และตัวอย่าง ก็ลองอ่านได้ที่นี่นะครับ http://minimore.com/mini/mwk/

Published
Categorized as Culture

By ณัฐพงศ์ ไชยวานิชย์ผล

นัท - สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ประเทศญี่ปุ่น ชอบปั่นจักรยาน ฟังเพลง อ่านหนังสือ และเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่ชอบ มีผลงานหนังสือกับสำนักพิมพ์แซลมอนมา 3 เล่มแล้วจ้า

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *