Vuelta: Moreno พิชิตเสตจ 4, Preview Stage 5

ในเสตจ 2 Daniel Moreno พลาดท่าให้ Nicholas Roche เพราะเขารอนานเกินไปไม่ยอมออกโจมตีในช่วงสุดท้าย เมื่อ Roche ออกตัวก็สายเกินไปที่ Moreno จะไล่ทันครับ แต่เมื่อคืนนี้ Moreno ไม่ปล่อยยอมผิดพลาดซ้ำสอง ออกยิงที่ 1 กิโลเมตรสุดท้าย ไม่มีใครตามได้ทัน คว้าแชมป์เสตจไปครอง Fabian Cancellara พยายามไล่ตามแต่ก็ไม่ทันครับ ได้แค่อันดับสอง อันดับสามเป็นสปรินเตอร์ Michale Matthews จาก Orica GreenEdge ในขณะที่ Chris Horner เสียเสื้อผู้นำเวลารวมให้กับ Vincezo Nibali เพราะจังหวะที่เข้าเส้นชัย Horner ตามห่าง Nibali เล็กน้อย เลยได้เวลาไม่เท่ากัน

Nibali เองนั้นให้สัมภาษณ์ว่าไม่ตั้งใจที่จะแย่งเสื้อแดงจาก Horner แค่อยากจะเข้าเส้นชัยในกลุ่มหน้าๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการล้มและบาดเจ็บเท่านั้น ซึ่ง Horner เองก็ไม่ได้ไมด์ และหวังจะชิงเสื้อแดงคืนต่อครับ ((เสียเสื้อผู้นำมันไม่ค่อยดีต่อภาพลักษณ์สปอนเซอร์))

“It was a spectacular victory, I am very happy. I had this stage in mind and I said to Purito (Joaquim Rodriguez) yesterday that I didn’t know the climb but that I was going to try and do it.” Daniel Moreno (Katusha)

อันดับผู้นำเวลารวม (General Classification)Screen Shot 2556-08-28 at 9.19.35 AM

พรีวิวเส้นทางและวิเคราะห์ตัวเต็งเสตจ 5

http://3.bp.blogspot.com/-hjaYMMm-SJ0/UhzviHTQM8I/AAAAAAAACKE/h2KjzbFXw-M/s640/vuelta_stage5_profile.png

เสตจ 5 เป็นเสตจภูเขาแบบย่อมๆ ไม่ยาก ไม่ง่ายครับ มีเาขระดับ Category 3 สองลูก ระยะทาง 174.3 กิโลเมตร จากเมือง Sober ไป Lago de Sanabria  ทีม Astana น่าจะป้องกันเสื้อผู้นำได้อย่างไม่ยากอะไร  เขาลูกสุดท้าย Alto de Padornelo ยาว 11 กิโลเมตร อยู่ห้างเส้นชัย 42.3 กิโลเมตร และชันเฉลี่ยเพียง 2.6% ไม่น่าจะตัดทอนกลุ่ม peloton ได้สักเท่าไร ถ้าดูจากรูปโปรไฟล์เสตจจะเห็นว่าช่วง 20 กิโลเมตรสุดท้ายดูค่อนข้างราบเรียบ แต่มันหลอกตาครับ จริงๆ มันเป็นภูเขาโดยเฉพาะช่วง 10 กิโลเมตรหน้าเส้นชัยเป็นทางขึ้นๆ ลงเกือบทั้งหมด และบางจุดก็ชันถึง 4.3% แต่ด้วยที่ว่าวันนี้น่าจะมีลมส่ง ความเร็วคงสูงใช้ได้และอาจจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม

อย่างไรก็ดีที่ 600 หน้าเส้นชัยมีโค้งหักศอกอยู่ครับ ผู้ชนะน่าจะมาจากคนที่หลุดโค้งออกมาได้เป็นคนแรกๆ หมายความว่านักปั่นต้องจัดตำแหน่งให้ดีก่อนเข้าโค้งสุดท้าย ตัวเต็งต้องพยายามขึ้นหน้า

ตัวเต็ง

เมื่อวานนี้เส้นชัยมีเนินเล็กน้อย นักไต่เขา (และผู้นำเสื้อจ้าวภูเขา) อย่าง Daniel Moreno เลยได้เปรียบ แต่วันนี้เป็นทางราบเรียบๆ ก็น่าจะเหมาะกับ Michale Matthews (GreenEdge), Edvald Boassan Hagen (Sky), Ginanni Meersman (OPQS และ Anthony Roux (FDJ) ผมแอบเชียร์ Philippe Gilbert มาหลายวันแต่เมื่อคืนดูทวิตเตอร์แล้วแกบอกว่ายังเจ็บเข้าจาก Eneco Tour อยู่ เมื่อวานก็เข้าเส้นชัยหลังขบวนไปเกือบสิบนาที คงหมดหวังเก็บเสตจวินครับ

ความเป็นไปได้อีกอย่างคือ breakaway หนีเข้าเส้นชัยก่อนเพื่อน เส้นทางขึ้นๆ ลงๆ พร้อมลงส่งแบบนี้ค่อนข้างเข้าทางกลุ่มหนี แต่ Astana และ Radioshack เองคงพยายามควบคุมความเร็วไล่จับเพราะไม่อยากจะเสียเสื้อแดงให้คู่แข่งแน่ๆ DT เดาว่าคงจบด้วยการสปรินต์ครับ ถ่ายทอดสด 21:00-22:45 เหมือนเดิม แต่ DT ไม่บรรยายนะครับ วันนี้ติดธุระนิดหน่อย :)

GCN Video Preview

 

ปล. แทนที่จะเขียนรายงานผลแบบข่าว ต่อไปนี้ผมจะลองเขียนในไสตล์บอกเล่าแทนครับ ลองเปลี่ยนดู น่าจะคุยกันได้สนุกกว่าเล่าว่าใครชนะอะไรยังไง เวลาเล่าก็จะพยายามบอกรายละเอียดของเสตจเหมือนเดิมนั่นหละครับ แต่จะมีมุมมอง วิเคราะห์แทรกไปด้วย คงเห็นภาพการแข่งชัดกว่า

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

5 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *