Vuelta: Moreno ขอสอง! ครองแชมป์เสตจ 9, พรีวิวเสตจ 10

Moreno wins Vuelta stage 9

Vuelta a Espana ปีนี้ร้อนแรงขึ้นทุกวันนะครับ เสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมานี้คนดูคงเอนจอยกันไม่น้อยเพราะทั้งเสตจ 8 และ 9 เป็นเส้นชัยบนยอดเขาให้ตัวเต็งซัดกันสนุกๆ Leopold Konig จาก NetApp Endura ทีมดิวิชันสองทำเซอร์ไพรส์ครองแชมป์เสตจ 8 ในขณะที่ Daniel Moreno แพลน B ของทีม Katusha คว้าแชมป์เสตจ 9 เป็นแชมป์เสตจที่ 2 ในรายการนี้ของเขา พร้อมคว้าเสื้อผู้นำเวลารวม เสื้อจ้าวความเร็ว และเสื้อ Best Young Rider! มาดูกันว่าเกิดอะไรขึ้น

ย้อนรอยเสตจ 9 เมื่อคืนนี้กันหน่อย ที่สองกิโลเมตรหน้าเส้นชัย Breakaway คนสุดท้าย Edvald Boassan Hagen (Sky) โดนรวบในขณะที่กลุ่มตัวเต็งประมาณ 20 คนเร่งเครื่องลงเขาจนทิ้งระยะห่างตัวเต็งคนอื่นๆ อย่าง Leopold Konig (แชมป์เสตจ 8), Rigoberto Uran (Sky) และ Thibaut Pinot (FDJ) ลงมาถึงตีนเขาปุ๊บ Katusha ส่งโดเมสติกขึ้นมาคุมเกมทันที เพราะว่า Moreno นั้นเวลาตาม Nicholas Roche ผู้นำเวลารวมอยู่ 17 วินาที ถ้าเขาเข้าเส้นชัยทิ้งห่าง Roche ได้จะได้เสื้อแดงกลับบ้านแน่นอน  กลุ่มนี้มีทั้ง Gilbert, Valverde, Rodriguez, Horner, Roche ครับ

https://pbs.twimg.com/media/BTFnXRJIMAE4DgC.png

ที่ตีนเขาลูกสุดท้ายกับความชันช่วงต้นกว่า 26% !! Moreno ไม่รอช้า ยิงทิ้งทันที Valverde พยายามไล่ตาม แต่ก็เกาะล้อ Moreno ไม่ทัน Moreno ทุ่มสุดชีวิต เข้าเส้นชัยก่อน Rodriguez และ Valverde 4 วินาที และที่สำคัญที่สุดคือเขาเข้าก่อน Nicholas Roche (และ Nibali) 9 วินาที พอรวมเวลา Time bonus 10 วินาที ทำให้ Moreno ขึ้นมานำเวลารวม ห่าง Roche อยู่ 1 วินาที ได้ทั้งแชมป์เสตจและเสื้อแดงไปครองครับ

Moreno หนีห่าง Valverde และ Rodriguez 4 วินาที
Moreno หนีห่าง Valverde และ Rodriguez 4 วินาที

ถึงแม้ Moreno จะถือเสื้อผู้นำอยู่แต่ทางทีม Katusha ก็ยืนยันว่า Rodriguez คือหัวหน้าทีมที่ Moreno ต้องคอยซัพพอร์ทอยู่ดีครับ ตอนนี้ Rodriguez ตามห่าง Moreno เกือบหนึ่งนาทีเต็ม แต่เป็นแบบนี้ก็เข้าทาง Katusha ดีเหมือนกันเพราะมีไพ่ให้เล่นสองใบ Rodriguez ก็เป็นนักปั่นที่เน้นไปพีคเอาช่วงอาทิตย์สุดท้ายอยู่แล้ว เหมือนที่เราเห็นเขาไต่จากอันดับท้ายๆ ขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ใน Tour de France ปีนี่ครับ ผมว่าที่ Vuelta ดูสนุกนี่ก็เพราะว่าไม่มีตัวเต็งคนใดคนหนึ่งเก่งเกินเพื่อน ทำให้เราได้ลุ้นว่าใครจะได้แชมป์ ว่าวันไหนเสื้อผู้นำจะเปลี่ยนตัวบ้าง ปีที่แล้วก็เข้าอารมณ์นี้ครับ ลุ้นกันจนวันสุดท้ายเลยทีเดียว

อันดับผู้นำเวลารวมล่าสุด
อันดับผู้นำเวลารวมล่าสุด

พรีวิวเสตจ 10

http://3.bp.blogspot.com/-Sc6AdoRILAw/UiOUpw0UIYI/AAAAAAAACM4/BR_gay-xVWA/s640/vuelta_stage10_profile.png

Another day, another uphill finish! เสตจ 10 เป็นเส้นชัยบนยอดเขาอีกแล้ว และเขาวันนี้ก็ไม่ง่ายเสียด้วย ดูรูปโปรไฟล์คร่าวๆ แล้วเหมือนจะเป็นเสตจสำหรับ breakaway เพราะช่วงท้ายมีเขามาดักก่อนเส้นชัยให้ทำเวลาทิ้งห่าง peloton ได้บ้าง ระยะทางวันนี้ 186.8 กิโลเมตร จากเมือง Torredelcampo ไปยอดเขา Alto de Hazallanas ความยากอยู่ที่ 36 กิโลเมตรสุดท้ายนี่หละครับ เพราะเขาทั้งสองลูกนั้นชันใช้ได้ ลูกแรก Alto de Monachil ความยาว 8.5km กับความชันเฉลี่ย 7.7% ทางลงเขาก็ยาก ลงมาแล้วต้องเจอ Alto de Hazallanas ทันที ซึ่งยากกว่าเพราะเป็นระดับ Hors Category ยาวถึง 18.5 กิโลเมตรและชันประมาณ 5% ช่วงชันที่สุดนั้นกว่า 18% เลยทีเดียวครับ!

Alto de Me Monachil เขาลูกสุดท้ายระดับ Hors Category
Alto de Me Monachil เขาลูกสุดท้ายระดับ Hors Category

ตัวเต็ง

อย่างที่บอกไว้ตอนต้นนะครับ รายการนี้ตัวเต็งฝีเท้าค่อนข้างสูสีกันทีเดียว ตอนนี้ Daniel Moreno อาจจะดูแกร่งที่สุด แต่ภูเขาวันนี้ไม่ง่ายและเขาก็นำคนอื่นอยู่แค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น เช่น Chris Horner ที่อยู่อันดับ 5 ตาม Moreno อยู่แค่ 28 วินาที คืนนี้อาจจะมีเสื้อหลุดหรือ Moreno อาจจะนำห่างเข้าไปอีกก็เป็นได้

Movistar อาจจะพยายามส่งคนเข้า breakaway บังคับให้ Katusha ต้องไล่จับตลอดทั้งเสตจ แล้วให้โดเมสติกเซ็ต tempo ขึ้นเขาลูกสุดท้าย เพื่อให้ Alejandro Valverde ยิงหนีครับ Alto de Hazallanas ค่อนข้างเหมาะกับ Valverde ถึงแกจะยังไม่ได้แชมป์เสตจ แต่ก็ติดโพเดี้ยมมาหลายวันแล้ว ส่วน Katusha เองก็เล่นได้สองเกม คือส่ง Rodriguez หนีเลย หรือให้ Moreno ยิงบนเขาเพื่อบังคับให้ทีมอื่นต้องไล่จับ เปลืองพลัง แล้ว Rodriguez รอเสียบที่หน้าเส้นชัย

https://pbs.twimg.com/media/BTF2j8lIYAASI-T.jpg

Astana เองคงพอใจที่จะให้ Nibali อยู่อันดับสอง ทำเวลาตามๆ Moreno ก็พอ ถือเสื้อผู้นำแล้วเหนื่อยกว่า และทีมเขาก็ค่อนข้างแกร่งกว่าทีมอื่นด้วย น่าจะออมแรงไว้เล่นในอาทิตย์สุดท้าย อีกคน Nicholas Roche เองก็ดูฟอร์มดี วันนี้คงได้เห็น Roche จะรับมือกับเขาโหดๆ แบบวันนี้ยังไง

เขาแบบนี้ไม่ค่อยเหมาะกับ Ivan Basso และ Chris Horner ที่ชอบทางขึ้นยาวๆ มากกว่าชันเปรี้ยงๆ แบบนี้ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *