Vuelta: Morkov ทุบ Martin หน้าเส้น!, พรีวิวเสตจ 7

เสตจ 6 เมื่อวานนี้มีเรื่องน่าทึ่งหลายอย่างครับ อันดับแรกคือ Tony Martin (OPQS) แชมป์โลก Time Trial ปัจจุบันที่ออกยิงหนีเดี่ยว breakaway ออกมาตั้งแต่กิโลเมตรที่ 3 ไปจนถึงเส้นชัย เกือบจะคว้าแชมป์เสตจได้ แต่ก็โดนเจ้า Michael Morkov แชมป์เสือหมอบจากเดนมาร์คเฉือนชนะที่หน้าเส้นชัยแบบเฉียดฉิว เล่นเอาแฟนๆ Martin ต้องกุมขมับกันเลยทีเดียว

http://24.media.tumblr.com/4645322606398692a9b785cee89e026e/tumblr_msb9hjz2tT1riezl1o1_1280.jpg

Martin ให้สัมภาษณ์ว่าเขาพยายามจะปกป้องทีมโดยการยิงหนีออกมา เพื่อให้ทีมอื่นทำหน้าที่ไล่จับ ไม่ได้ไมด์ว่าจะโดนจับหรือเปล่า เพราะที่เส้นชัยยังมีสปรินเตอร์ Gianni Meersman และ Andrew Fenn เป็นไพ่ใบที่สอง

แม้แต่ทางโค้ชประจำทีมก็ลังเลสองจิตสองใจ ไม่รู้ว่าจะปล่อยให้ Martin ไปต่อหรือให้กลับเข้ากลุ่ม เพราะที่ 10 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย Martin ยังรักษาระยะห่างระหว่างเขาและ peloton ได้เกือบ 15 วินาทีไปจนถึงช่วง 1 กิโลเมตรสุดท้าย! ถ้าดูวิดีโอไฮไลท์จะเห็นว่า Martin แทบยกสปรินต์ไม่ได้เพราะกดเกียร์หนักที่สุดครับ เรียกได้ว่าเป็นการซ้อมปั่น Time Trial ยาว 4 ชั่วโมงรวดกับระยะทาง 173 กิโลเมตร ที่ความเร็วเฉลี่ย 44.8 kph! ไม่ธรรมดาจริงๆ

“It was an unusual time trial of almost four hours,” Martin said afterwards in a team release. “I decided to enter the breakaway to try and protect the team, because even if I was caught, in the final we would also have Gianni Meersman and Andrew Fenn to be able to do something good in the sprint.”

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ ถึงแม้เสตจจะดูเหมือนเป็นทางราบสำหรับสปรินเตอร์ แต่มีสปรินเตอร์ที่ติด Top 10 แค่ไม่กี่คน คนที่ได้ที่สามนั้นคือ Fabian Cancellara! ช่วงสุดท้ายนั้นเป็นทางขึ้นๆ ลงๆ เหมือนลูกระนาด ทีม Argos ตั้งความเร็วไว้สูงมาก ประกอบกับขาแรงอย่าง Flecha, Cancellara, Gilbert ก็ขึ้นมาเล่นหวังคว้าเสตจวินด้วย ทำให้สปรินเตอร์หลายๆ คนหลุดขบวนไปครับ ส่วนอันดับผู้นำเวลารวมยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง นำโดย Vincenzo Nibali ตามมาด้วย Chris Honor +3 วินาที และ Nicholas Roche +5 วินาที

Result:

1 Michael Morkov (Den) Team Saxo-Tinkoff 3:54:15
2 Maximiliano Ariel Richeze (Arg) Lampre-Merida
3 Fabian Cancellara (Swi) RadioShack Leopard
4 Tyler Farrar (USA) Garmin-Sharp
5 Juan Antonio Flecha Giannoni (Spa) Vacansoleil-DCM Pro Cycling Team
6 Michael Matthews (Aus) Orica-GreenEdge
7 Tony Martin (Ger) Omega Pharma-Quick Step
8 Gianni Meersman (Bel) Omega Pharma-Quick Step
9 Philippe Gilbert (Bel) BMC Racing Team
10 Graeme Brown (Aus) Belkin Pro Cycling Team

General classification after stage 6:

1 Vincenzo Nibali (Ita) Astana Pro Team 22:38:07
2 Christopher Horner (USA) RadioShack Leopard 0:00:03
3 Nicolas Roche (Irl) Team Saxo-Tinkoff 0:00:08
4 Haimar Zubeldia Agirre (Spa) RadioShack Leopard 0:00:16
5 Alejandro Valverde Belmonte (Spa) Movistar Team 0:00:21
6 Robert Kiserlovski (Cro) RadioShack Leopard 0:00:26
7 Rigoberto Uran Uran (Col) Sky Procycling 0:00:28
8 Daniel Moreno Fernandez (Spa) Katusha 0:00:31
9 Rafal Majka (Pol) Team Saxo-Tinkoff 0:00:38
10 Roman Kreuziger (Cze) Team Saxo-Tinkoff 0:00:42

[separator type=”thin”]

พรีวิวเสตจ 7

http://3.bp.blogspot.com/-s-kjWbeC23U/Uh-N1E8kvXI/AAAAAAAACK4/TNkR9R3OgtM/s640/vuelta_stage7_profile.png

เสตจ 7 ก็เป็นอีกเสตจทางราบสำหรับสปรินเตอร์ที่พลาดไปเมื่อสองวันก่อนครับ เส้นทางวันนี้ค่อนข้างไกลทีเดียวที่ 205.9 กิโลเมตร ลงใต้ไปยังเขต Andalucia ไม่มีภูเขาตลอดทาง เหล่าตัวเต็ง GC คงใช้เสตจนี้เป็นที่พักออมแรงเพื่อดวลกันบนเส้นชัยบนยอดเขาในเสตจ 8 วันพรุ่งนี้

บริเวณเส้นชัยก็ค่อนข้างเทคนิคัลเหมือนเมื่อวาน มีโค้งค่อนข้างเยอะทีเดียวครับ วงเวียนอย่างน้อย 6 วง และโค้งหักศอกที่ 700 เมตรสุดท้าย ก่อนจะเจอโค้งซ้าบเบาๆ ที่ 300 เมตรหน้าเส้นชัย ใครโผล่ออกจากโค้งนี้ได้ก่อนน่าจะชนะเสตจได้ไม่ยาก

vuelta_stage7_final5

สำหรับตัวเต็งวันนี้นี่ผลออกได้หลายเบอร์ทีเดียว เพราะดูเหมือนจะไม่มีทีมสปรินเตอร์ที่เด็ดขาดพอจะครองแชมป์เสตจทางราบได้อย่างแน่นอนเหมือนในรายการ Tour de France เล่นเอาขาแรง hardman อย่าง Gilbert, Cancellara, Flecha ขึ้นมาร่วมแจมได้ด้วย

ทีม Argos-Shimano ยังคงเป็นทีมสปรินต์ที่มีหัวลากที่ดีที่สุดครับ เมื่อวานนี้โดน Morkov มาขโมยซีนแอบแจมขบวนหมก แล้วทุบหน้าเส้นก็พลาดไป แต่เขามาสปรินเตอร์สองคนคือ Nikas Arndt และ Ramon Sinkeldam ซึ่งเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 15 เมื่อวานนี้ GreenEdge มี Michale Matthews และ Leigh Howard ส่วน Lampre มี Max Richeze ที่ได้อันดับสองมาสองวันต่อกันแล้ว คนนี้เป็นสปรินเตอร์หน้าใหม่ชาวอาร์เจนตินาครับ

Garmin ก็ทำได้ไม่เลวเมื่อวานนี้เอา Alex Ramussen มาลากให้ Tyler Farrar แต่ตอนท้ายเสียจังหวะไปหน่อยก็ตกไปอยู่อันดับห้า ถ้าปรับขบวนสักนิดน่าจะมีลุ้นอันดับโพเดี้ยม ส่วน Gianni Meersman จาก OPQS นั้นดูจะเสียความเร็วไปหน่อย ไม่ทัน Matthews มาสองวันแล้ว ต้องดูว่าจะฟอร์มดีมั้ย เพราะปรกติคนนี้เร็วมากครับ

วันนี้ยังไง breakaway ก็ไม่น่ารอด เพราะไม่มีภูเขาช่วยตัดกำลัง peloton และทีมสปรินเตอร์คงหวังอยากจะแก้ตัวครับ

วิดีโอพรีวิวโดย GCN

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *