Movistar และทีม Sky เปิดรายชื่อนักปั่น Vuelta a Espana 2016

วันที่ 20 สิงหาคมนี้ ศึก Vuelta a Espana หรือ Tour of Spain แกรนด์ทัวร์สนามสุดท้ายของปีก็จะเริ่มขึ้นแล้ว และสองทีมใหญ่คู่กัดตลอดกาลอย่าง Movistar และ Sky ก็เปิดเผยรายชื่อนักปั่นและกัปตันทีมเรียบร้อย มาดูกันว่ามีใครบ้างครับ

คริส ฟรูมนำทีม Sky, แลนด้าซัพพอร์ท

Sky ส่งคริส ฟรูม แชมป์ตูร์ 3 สมัยและแชมป์ปีล่าสุดลงนำทีม หวังเบิ้ลแชมป์แกรนด์ทัวร์สองครั้งในปีเดียว กัน ถึงทีมที่มาซัพพอร์ทจะไม่ใช่นักไต่เขาเกรด A ของทีม แต่ก็จัดว่าเป็นทีมที่แข็งแกร่งทีเดียวครับ ประกอบด้วย มิฮาล เควียทคอฟสกี้, เลโอโพลด์ โคนิก, มิเคล แลนด้า, เอียน บอสเวลล์, ปีเตอร์ เคนยอท์, ไมเคิล โกลาส, ซัลวาทอร์ พุคชิโอ และคริสเตียน นีส์

ฟรูมกล่าวในเว็บไซต์ทีม Sky “ทีมเราประสบความสำเร็จมากในปีนี้ แต่วูเอลต้าจะเป็นอีกหนึ่งความท้าทายสำหรับเรา เพราะมีทั้งเส้นทางที่ยากและคู่แข่งที่แกร่ง เรามาลงสนามพร้อมกับทีมที่มีประสบการณ์มากในรายการนี้ครับ และมันเป็นสนามที่ผมชอบมาตลอด อาจจะพูดได้ว่า ผมยังมีกิจที่ไม่เสร็จสิ้นกับรายการนี้ ตอนนี้รอให้การแข่งเริ่มไม่ไหวแล้วครับ”

ศึก Vuelta ปี 2015 จบด้วยการคว้าแชมป์ของฟาบิโอ้ อารู (Astana) แต่ปีนี้จะเต็มไปด้วยนักแข่งตัวเต็งชื่อดังจากหลายทีม ทั้งฟรูม คินทานา (Movistar) และอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) ที่ล้มเจ็บจนต้องถอนตัวจากตูร์เดอฟรองซ์กลางคัน

ส่วนฟรูมเองนั้น เคยทำผลงานได้ดีที่สุดเป็นอันดับสองในรายการในปี 2011 แต่ปี 2015 เขาต้องถอนตัวกลางคันเพราะล้มเจ็บจนกระดูกเท้าร้าว

DT Comment: เอาจริงๆ แล้ววูเอลต้าคือสนามที่ทำให้ฟรูมโด่งดัง แต่มันก็เป็นรายการที่เขายังไม่ชนะสักที ซึ่งก็เข้าใจได้เพราะทุ่มฟอร์มให้ตูร์เป็นหลัก การจะเบิ้ลแชมป์แกรนด์ทัวร์ในปีเดียวกันนั้นไม่ง่าย เมื่อต้องเจอคู่แข่งอย่างคอนทาดอร์ที่มีเวลาฟื้นตัวล่วงหน้าเป็นเดือน และทีมของ Sky ชุดนี้ก็ไม่ได้แกร่งมากนักเมื่อเทียบกับชุดตูร์ มีนักไต่เขาพอสมควร แต่ไม่ใช่ระดับโพลส์ เนียเว หรือเฮนาว

ทีมมีแผนสองในนามมิเคล แลนด้า ซึ่งก็ต้องดูว่าจะออกหัวหรือก้อยเพราะฟอร์มปีนี้ขึ้นๆ ลงๆ แต่ก็ไว้ใจคนอย่างบอสเวลล์, เคนยอท์, โกลาส, และโคนิกได้แน่นอน เควียทคอฟสกี้อาจจะได้สิทธิล่าแชมป์สเตจ ส่วนในสเตจทางราบ คริสเตียน นีส์ และพุคชิโอน่าจะช่วยปกป้องกัปตันทีมได้ดีครับ

 

วาวเวอเด้นำทัพ Movistar, คินทานาหวังชิงโพเดี้ยม

1310ffb2-7a49-483b-a511-cc1375b72f4a

Movistar เองก็ไม่น้อยหน้า ส่งสองขุนศึกตัวท็อปอย่างอเลฮานโดร วาวเวอเด้ และไนโร คินทานาเข้าลงแข่ง แต่เปลี่ยนตำแหน่งกันเล็กน้อย เพราะสนามนี้ วาวเวอเด้จะเป็นกัปตันทีม และคินทานาจะเป็นผู้ช่วย

วาวเวอเด้จะลงแข่งแกรนด์ทัวร์เป็นรายการที่สามของปี และหวังทำสถิติด้วยการคว้าอันดับ Top 10 ให้ได้ทั้งสามรายการ ซึ่งถ้าหากทำได้เขาจะเป็นนักปั่นคนแรกในรอบ 21 ปีที่ทำสถิตินี้ได้ และในโลกมีแค่สองคนที่ทำได้ นั่นคือ ราฟาเอล เจมิอานีในปี 1955 และกาสโตเน่ นองซินี่ในปี 1957

ไนโร คินทานา เอซนักไต่เขาชาวโคลอมเบีย หวังชิงโพเดี้ยมในรายการ หลังจากที่พ่ายให้คริส ฟรูมเป็นครั้งที่สองในสนามตูร์ เดอ ฟรองซ์ปีนี้ ผลงานแชมป์แกรนด์ทัวร์ล่าสุด (และครั้งเดียว) ของคินทานาคือ Giro d’Italia ปี 2014 แต่เขาเคยได้อันดับสองในตูร์เดอฟรองซ์แล้วถึงสองสมัย (2013 / 2015)

ส่วนผู้ช่วยของทีมประกอบด้วย เจเจ โรฮาส, โรรี่ ซูเธอร์แลนด์ โฮเซ่ เฮอร์ราดา, อิมานอล เอร์วิตตี, รูเบน เฟอร์นันเดซ, โจนาธาน คาสโตรวิเอโญ่ และแดนนี่ โมเรโน

DT Comment: Movistar มากับทีมนักไต่เขาแบบจัดเต็มอีกครั้ง นอกจากไนโรและวาวเวอเด้ที่เป็นเอซของทีมแล้ว คนที่จะช่วยในสเตจเขาได้ดีก็มีโมเรโน่, เฮอร์ราดา, เฟอร์นันเดซ และคาสโตรวิเอโญ่ มีโรฮาสเป็นสปรินเตอร์คนเดียว แต่ความน่าลุ้นของทีมก็คงพอๆ กับ Sky เพราะเอซสองคนน่าจะกรอบจากตูร์พอสมควร โดยเฉพาะวาวเวอเด้ที่แข่งแกรนด์ทัวร์มาสองรายการแล้ว

ถึงกระนั้น การหวังอันดับ Top 10 ของทั้งคู่ มีความเป็นไปได้สูงครับ

Via: Movistar Facebook, Teamsky.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *