Video: Team MTN-Qhubeka: สานฝันนักปั่นอาฟริกันสู่สนามแข่งระดับโลก

MTN Qhubeka ซื้อนักปั่นฝีเท้าดีมาหลายคน แต่ยังไม่สมัครเลื่อนดิวิชัน

ใครที่ติดตามการแข่งเสือหมอบคงได้ยินชื่อทีม MTN-Qhubeka อยู่บ้างจากผลงานแชมป์รายการ Milan-Sanremo เมื่อต้นปี แต่อาจจะไม่รู้ว่านี้คือทีมจักรยานทีมแรกจากทวีปอาฟริกาที่ได้เข้าแข่งกับโปรทีมยุโรปในดิวิชันสูงสุด วันนี้มาดูวิดีโอสารคดีขนาดสั้นทำความรู้จักกับทีมน้องใหม่ไฟแรงจากอาฟริกากันครับ

MTN-Qhubeka: The African Cycling Dream

กีฬาจักรยานทางไกลนั้นแข่งกันมาหลายทศวรรษ มีทีมเก่าแก่ที่อยู่มานานแสนนานอย่าง Astana, Lampre, Liquigas (Cannondale), Rabobank (Blanco) นานๆ ทีเราจะได้เห็นทีมใหม่ๆ ทำผลงานดีพอจะได้ขึ้นมาแข่งเทียบเท่าทีมรุ่นพี่ครับ ปีนี้เหมือนเป็นฤกษ์ดีเพราะทีม MTN-Qhubeka โปรทีมน้องใหม่จากอาฟริกาพึ่งจะลงทะเบียนเป็นทีมระดับ UCI Pro Continental (ดิวิชันสอง รองจาก UCI Pro Tour) เทียบเท่าทีมชื่อดังอย่าง Europcar, Cofidis, และ Saur Sojasun ได้เข่าแข่งขันในดิวิชันสูงสุดเป็นครั้งแรก ซึ่งก็ไม่รอให้เสียโอกาสเพราะ Gerald Ciolek สปรินเตอร์ประจำทีมเล่นคว้าแชมป์รายการเกียรติยศ Milan-Sanremo เอาชนะ Peter Sagan และ Fabian Cancellara

สารคดีสั้นชุด The African Cycling Dream ติดตามผลงานการแข่งขันของทีม MTN อย่างใกล้ชิดถึงข้างในรถเซอร์วิสทีมระหว่างการแข่งขัน บรรยายถึงอุปสรรคและความท้าทายในการเข้าแข่งขันกับที่สุดของที่สุดในวงการเสือหมอบระดับโลก เป็นหนังสั้นที่น่าติดตามครับ วิดีโอถ่ายได้สวยงาม ได้เห็นถึงช๊อตเด็ดระหว่างการแข่งขันและเบื้องหลังที่คนทั่วไปคงหาดูไม่ได้แน่ๆ

ที่น่าสนใจคือนักปั่นทีมนี้เป็นชาวอาฟริกันกว่า 60% อีกครึ่งหนึ่งเป็นโปรจากยุโรป (เช่น Gerald Cieolek ชาวเยอรมัน) Qhubeka เป็นบริษัทจักรยานกึ่งการกุศลที่พยายามช่วยเหลือชีวิตเด็กๆ ชาวอาฟริกันด้วยการบริจากจักรยานให้เขาใช้กันครับ ผู้ก่อตั้งโครงการนี้เชื่อมั่นในศักยภาพทางการกีฬาของคนอาฟริกันซึ่งเป็นนักวิ่งมาราธอนที่เก่งที่สุดในโลก เขาอยากจะพัฒนานักปั่นจักรยานทางไกลที่เก่งที่สุดในโลกเช่นกัน ด้วยเป้าหมายแชมป์โลกจักรยานทางเรียบ คว้าเสื้อสีรุ้ง World Champion Rainbow Jersey โดยนักปั่นชาวอาฟริกัน

แน่นอนว่าทางสปอนเซอร์จัดเต็มสนับสนุนเต็มที่ มีโค้ชและ ผู้จัดการทีมเป็นอดีต Director Sportive จาก HTC-Highroad หนึ่งในทีมที่มีผลงานชนะการแข่งเยอะที่สุดในประวัติศาสตร์ เรื่องอุปกรณ์ก็ได้ Trek, SRAM, Zipp ช่วยสนับสนุน มีแพทย์และสตาฟประจำทีมที่เคยทำงานร่วมกับโปรทีมยุโรปมาช่วยเสริมทัพ เรื่องเงินก็มี Samsung เป็นสปอนเซอร์หลัก เป็นทีมที่มี potential มากๆ ครับ

แอดมินว่าทีมนี้เจ๋งดี นอกจากจะคิดดีแล้วยังทำดีมีประโยชน์ด้วย เมื่อมีตัวอย่างฮีโร่เข้าแข่งระดับโลกแล้วแน่นอนว่าเด็กๆ ก็คงอยากจะเก่งเหมือนฮีโร่ของเขาเช่นกัน เห็นแล้วก็แอบสะท้อนใจถึงทีมจากประเทศไทย เรามีนักปั่นศักยภาพดีมากมาย แต่ไม่ยักได้ไปแข่งระดับโลกกับเขาบ้าง…

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *