แมธธิว แวน เดอ​ โพลล์คอนเฟิร์มลงแข่งชิงแชมป์โลกเสือหมอบ 2019

กลายเป็นข่าวดีสำหรับแฟนๆ จักรยานเมื่อแมธธิว แวน เดอ โพลล์ หนึ่งในนักปั่นดาวรุ่งที่ฟอร์มร้อนแรงที่สุดในปีนี้ ประกาศว่าเขาจะลงท้าชิงแชมป์โลกสนาม UCI Road World Championships ที่เมืองยอร์คเชียร์ในสหราชอาณาจักรปลายปีนี้

แวน เดอ โพลล์เปลี่ยนจากที่ตอนแรกจะลงสนามชิงแชมป์โลกเสือภูเขามาเป็นสนามจักรยานทางไกล

ด้วยที่แวน เดอ โพลล์ลงแข่งจักรยานหลายประเภททุกๆ ฤดูกาลทั้งไซโคลครอส เสือภูเขา และเสือหมอบ ทำให้สนามแข่งที่สำคัญของเขาชนกันหลายสนาม ทางทีม Correndon-Circus ต้นสังกัดแวน เดอ โพลล์ตัดสินใจว่า การลงชิงแชมป์โลกจักรยานทางไกล แทนเสือภูเขาจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเอซชาวดัทช์วัย 24 ปีคนนี้ แวน เดอ โพลล์กล่าว:

“แน่นอนครับว่าผมเสียดายที่จะไม่ได้ลงชิงแชมป์โลกเสือภูเขาปีนี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเส้นทางชิงแชมป์โลกเสือหมอบก็เหมาะกับผมมาก”

สนามชิงแชมป์โลกจักรยานทางไกล (road race) จะแข่งวันที่ 29 กันยายนนี้ ซึ่งจัดใกล้กับสนามแข่งเสือภูเขารายการใหญ่ที่แวน เดอ โพลล์อยากลง:

  • สนามชิงแชมป์โลกเสือภูเขาแข่งวันที่ 31 สิงหาคม – 1 กันยายนในแคนนาดา
  • สนาม Mountain Bike World Cup รอบสุดท้ายจัดในสหรัฐอเมริการะหว่างวันที่ 7-8 กันยายน
  • สนาม Tokyo Cross Country MTB test event สำหรับโอลิมปิก จัดในญี่ปุ่นวันที่ 4 ตุลาคม ซึ่งเป็นรายการที่แวน เดอ โพลล์ต้องลงเพื่อที่จะได้สิทธิลงแข่งโอลิมปิกเสือภูเขาในปี 2020 ซึ่งเป็นเป้าหมายที่สำคัญที่สุดของเขาตอนนี้

ในฤดูกาล 2019 ที่แวน เดอ โพลล์ลงแข่งจักรยานถนนเป็นครั้งแรก เขาคว้าชัยชนะสนามใหญ่อย่าง Amstel Gold และ Brabantse Pijl และคว้าที่ 4 ใน Gent-Wevelgem และ Tour of Flanders เกินความคาดหมายของทุกๆ คน

สำหรับระยะเวลาที่เหลือในปีนี้ แวน เดอ โพลล์มีแผนลงแข่งเสือภูเขาและไซโคลครอส รายการต่อไปเป็นสนาม Cross Country World Cup 3 รายการติดต่อกันระหว่างเดือนกรกฏาคม-สิงหาคม

แฟนๆ ที่อยากติดตามการแข่งของแวน เดอ โพลล์เช็คตารางการแข่งของเขาได้ในรูปนี้

mvdp 2019 calendar

ที่มา: Velonews 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!