แมธธิว แวน เดอ โพลล์คว้าแชมป์ Mountain Bike World Cup สนาม 2

เมื่อคืนนี้แมธธิว แวน เดอ โพลล์ (Corendon Circus) คว้าผลงานแชมป์สนามเสือภูเขา World Cup ได้เป็นครั้งแรกในรายการ UCI Mountain World Cup สนามสองที่เมือง Nove Mesto ในสาธารณรัฐเช็ก

Photo: Red Bull

แวน เดอ โพลล์รักษาตำแหน่งหน้ากลุ่มได้ตั้งแต่ออกสตาร์ท ช่วงกลางการแข่งขัน นีโน ชูเตอร์ แชมป์โลกเสือภูเขา (Scott-SRAM) คู่แข่งคนสำคัญของแวน เดอ โพลล์กระชากทิ้งกลุ่มบนทางขึ้นเขาที่ยาวที่สุดในสเตจ แวน เดอ โพลล์ไล่ประกบจนทั้งคู่ทิ้งกลุ่มหลังได้หลายสิบวินาที

Photo: Red Bull

ถึง lap สุดท้ายแวน เดอ โพลล์เปิดเกมทิ้งชูเตอร์ที่ทางขึ้นเขาก่อนถึงเส้นชัย นำห่างชูเตอร์ได้ราว 15 วินาที และหลุดไปคนเดียวจนเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก คว้าแชมป์สนาม World Cup ได้เป็นครั้งแรกในชีวิต

แวน เดอ โพลล์เข้าเส้นชัยก่อนชูเตอร์ +19 วินาที แมธธิอัส ฟลูเกอร์ (Thomus RN Swiss Bike) คว้าอันดับสามที่ +1:53 นาที

ชัยชนะครั้งนี้ บวกกับผลงานอันดับสองในสนามแรก และชัยชนะใน Short Track จากทั้งสองสนามทำให้เขามีคะแนนรวมสะสมสนาม World Cup เป็นอันดับหนึ่งที่ 700 คะแนน ฟลูเกอร์รั้งอันดับสองที่ 500 คะแนน และชูเตอร์อันดับสามที่ 485 คะแนน

การแข่งขันเสือภูเขา UCI World Cup ยังเหลืออีก 5 สนาม ซึ่งสนามสุดท้ายจะแข่งในเดือนกันยายนนี้

แวน เดอ โพลล์เป็นนักปั่นคนเดียวในโลกที่สามารถคว้าแชมป์โลก Cyclocross, World Cup MTB และชนะสนาม Road Race ในระดับ ​World Tour ภายในะระยะเวลาแค่ 4 เดือนเท่านั้น  เขาให้สัมภาษณ์หลังแข่ง:

“สนามนี้ผมต้องเจอนักแข่งเสือภูเขาที่เก่งที่สุดในโลก ชัยชนะนี้มันเลยยอดเยี่ยมมากๆ ครับ ผมคิดไว้คร่าวๆ ก่อนลงสนามว่าจะโจมตีตรงไหน ถึงเวลาผมก็ทุ่มสุดตัวเลย ดีใจมากครับที่ได้แชมป์ World Cup MTB สักที สำหรับผมมันเป็นผลงานที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตเลย และยากเกือบที่สุดด้วย ผมไล่ตามแชมป์ World Cup เสือภูเขามาสามปีแล้ว จนวันนี้ทำได้ในที่สุดครับ”

ส่วนีโน ชูเตอร์บอกว่าค่อนข้างพอใจกับผลงานวันนี้:

“สนามนี้เคี่ยวเหมือนกันครับ ผมว่าผมเดินเกมไม่เลวนะ นำกลุ่มได้ตลอดด แต่มี แวน เดอ โพลล์ติดมาด้วย สามรอบสุดท้ายผมพยายามทิ้งเขาให้หลุด แต่ต้องยอมรับว่าเขาแข็งแรงมาก จังหวะที่เขากระชากผมตามไม่ไหวจริงๆ”

วิดีโอไฮไลท์

ชมบันทึกการแข่งขันแบบ full replay ได้ที่ ลิงก์นี้ จังหวะที่แวน เดอ โพลล์โจมตีชูเตอร์เลื่อนไปดูได้ที่เวลา 1 ชั่วโมง 38 นาที ในวิดีโอ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!