แมธธิว แวน เดอโพลล์ชนะ Dwars door Vlaanderen 2019

Credit: Bettini Photo / Bora-Hansgrohe

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อนักปั่นที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นอัจฉริยะแห่งวงการจักรยานอย่างแมมธิว แวน เดอ โพลล์ หันมาลงแข่ง Road Race?

เพียงแค่สนามที่สองในระดับ UCI WorldTour เขาก็คว้าแชมป์ได้สำเร็จแล้ว กับผลงานแชมป์รายการ Dwars door Vlaanderen รายการคลาสสิคในเบลเยียมระยะทางร่วม 190 กิโลเมตรเมื่อคืนนี้ที่เอซชาวดัทช์ต้องสู้กับทีมระดับ WorldTour และตัวเต็งคลาสสิคอีกหลายคน

แวน เดอ โพลล์สปรินต์เอาชนะแอนโธนี เทอร์กิส (Direct Energie) และบ็อบ ยุงเกลส์ (Deceuninck-Quickstep) แวน เดอ โพลล์หนีมากับกลุ่มเบรกอเวย์ 5 คน ที่เข้าเส้นชัยก่อนเปโลตอง +18 วินาที

วิดีโอไฮไลท์

ปัจจุบันแวน เดอ โพลล์เป็นแชมป์ไซโคลครอส แชมป์เสือหมอบ และแชมป์เสือภูเขาเนเธอร์แลนด์ เขาอายุ 24 ปี และแข่งให้กับทีม Corendon-Circus ซึ่งมีแผนจะลงแข่งรายการคลาสสิคสองสนามใหญ่ Tour of Flanders และ Paris-Roubaix ในอีกสองสัปดาห์ที่จะถึงนี้

แวน เดอ โพลล์เล่นเกมรุกตั้งแต่ 48 กิโลเมตรสุดท้าย ออกโจมตีกลุ่มเปโลตอง บังคับให้ยุงเกลส์ ตัวเต็งจาก Quickstep ออกไล่ตาม ทั้งคู่ไล่ตามเบรกอเวย์จาก Movistar และ Bora-Hansgrohe ที่อยู่ด้านหน้า แพครวมเป็นกลุ่มเล็กที่มียุงเกลส์, แวน เดอ โพลล์, เทอร์กิส, เบนูท (Lotto-Soudal) และลูคาส พอสทัลแบเกอร์ (Bora-Hansgrohe)

แวน เดอ โพลล์และยุงเกลส์พยายามฉีกกลุ่มเบรกที่สิบกิโลเมตรสุดท้าย แต่เป็นการโจมตีที่ไม่สำเร็จ ยุงเกลส์กล่าวหลังแข่ง “ช่วงท้ายมันไม่มีจุดที่เราจะโจมตีกลุ่มได้ขาดครับ คือยังไงก็คงจบที่การสปรินต์”

ไม่นานจากนั้น ทีช เบนูทลองโจมตีซ้ำ แต่ยุงเกลส์ไล่เก็บ สุดท้ายทั้งกลุ่มต้องวัดดวงด้วยการสปรินต์หน้าเส้นชัย โดยเทอร์กิสเปิดสปรินต์เป็นคนแรกตั้งแต่ 400 เมตรสุดท้าย แวน เดอ โพลล์ไล่ตามและแซงทุกคนเข้าเส้นชัยไปแบบขาดลอย

Credit: Bettini Photo / Bora-Hansgrohe

แวน เดอ โพลล์ให้สัมภาษณ์: “ผมอยากมั่นใจว่าไม่มีใครจะแซงผมจากข้างหลังได้ ตอนเทอร์กิสเปิดสปรินต์ผมรีบตามเลย ผมรู้สึกว่าขายังเหลือแรงสปรินต์ได้ดีอยู่ ถึงจะสปรินต์ยาวหน่อยแต่ก็ปิดเกมได้ ส่วนใน Tour of Flanders วันอาทิตย์นี้ ระยะทางมันยาวกว่านี้อีกเกือบร้อยกิโลเมตร ผมไม่คิดว่าตัวเองเป็นตัวเต็งนะ”

รายการ Dwars door Vlaanderen เป็นสนามคลาสสิคระดับ UCI WorldTour (สูงสุด) รายการที่สองที่เขาลงแข่งขัน รายการแรกคือ Gent-Wevelgem เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาที่เขาคว้าอันดับสี่ และรายการที่สองเขาก็ได้แชมป์อย่างที่เราเห็นเมื่อคืนนี้ ก่อนหน้านี้แวน เดอ โพลล์ชนะสนามแข่งวันเดียวอีกหนึ่งรายการด้วยการหนีเดี่ยว ในสนาม Grand Prix de Denain ในฝรั่งเศส

 

ม้ามืดที่น่าจับตามอง

ถ้าดูจากผลการแข่งขันและฟอร์มการแข่งเมื่อคืนนี้แล้ว แวน เดอ โพลล์ดูพร้อมลงทั้ง Flanders และ Roubaix เพื่อท้าชิงแชมป์หรืออย่างน้อยๆ อันดับโพเดี้ยมครับ ทั้งเวาท์ แวน อาร์ท (Jumbo-Visma) และแมธธิว แวน เดอ โพลล์ – คู่ตัวท็อปจากสนามไซโคลครอสดูจะมีความสามารถเกินอายุไปมาก เอาชนะตัวเต็งคลาสสิคมากประสบการณ์หลายๆ คนและโชว์ความมั่นใจในเปโลตองจนบางทีก็คิดว่าทั้งคู่แข่งสนามพวกนี้มานานแล้ว

รายการ Cobbled คลาสสิคซีซันนี้เหลืออีกแค่สองสนาม นั่นคือ Tour of Flanders และ Paris-Roubaix การที่ทั้งสองคนเข้ามาเป็นม้ามืดก็น่าจะทำให้เกมสนุกขึ้นเยอะ วันอาทิตย์นี้ประเดิมด้วย Tour of Flanders เป็สนามที่ไม่ควรพลาดชมถ่ายทอดสดครับ

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *